Điều trị thành công ca đục thủy tinh thể độ 5 kèm dính bít đồng tử

Điều trị thành công ca đục thủy tinh thể độ 5 kèm dính bít đồng tử

Điều trị thành công ca đục thủy tinh thể độ 5 kèm dính bít đồng tử

Bác sĩ Nguyễn Phú Tùng – Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Sài Gòn Ngô Gia Tự (355 Ngô Gia Tự, P3, Q.10), người trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân T.M.L. (73 tuổi) cho hay:

 “Trường hợp của bệnh nhân T.M.L. là một trong số ít các trường hợp phức tạp bởi nhiều bệnh lý nguy hiểm cùng xuất hiện ở một mắt.


Bệnh nhân T.M.L – (73 tuổi, sống tại California-Mỹ)

Bệnh nhân bị viêm màng bồ đào lâu năm nhưng không được điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Thứ nhất là đục thủy tinh thể độ 5: nhân cứng hoàn toàn, đã chuyển sang màu vàng, nâu đen, cấu trúc bị xơ cứng. Đây là giai đoạn nguy hiểm và khó điều trị, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh. Lúc này người bệnh chỉ còn nhận thức được sáng tối và hoàn toàn không thể nhìn rõ được cảnh vật xung quanh.


Ảnh chụp mắt trái bệnh nhân trước phẫu thuật

Đồng thời, mắt trái của bệnh nhân L. còn bị dính bít lỗ đồng tử gây nên tình trạng tăng nhãn áp khiến bệnh nhân bị đau nhức mắt và đau đầu. Cơn đau thường âm ỉ, sau đó nhức mắt và đau đầu liên tục gây khó chịu.

Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời sẽ gây mù lòa vĩnh viễn.

May be an image of text that says "Mắt bệnh nhân trưác phẫu thuật DÍNH BÍT LỖ ĐỒNG TỬ Mắt người bình thường"

Biến chứng dính bít đồng tử do viêm màng bồ đào không chữa trị kịp thời

Trước đó, Bệnh nhân T.M.L – (73 tuổi, sống lại California – Mỹ) đã từng phẫu thuật mắt phải ở nước ngoài nhưng ca phẫu thuật không thành công. Mắt phải của cô gần như mất thị lực hoàn toàn, chỉ còn nhìn thấy bằng mắt trái.

Chia sẻ về lý do về Việt Nam điều trị, bệnh nhân L. và gia đình chia sẻ rằng chi phí điều trị không phải vấn đề chính mà vì một mắt phải của cô đã phẫu thuật tại Mỹ nhưng thất bại. Điều này phần nào đã làm mất niềm tin của cô và gia đình.

Vì vậy, khi phát hiện mắt trái có bệnh thì cô cùng gia đình đã về Việt Nam 2 lần để tìm giải pháp điều trị.

Trước khi được người quen giới thiệu thăm khám và điều trị thành công tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Ngô Gia Tự, cô cũng đã tìm đến nhiều bệnh viện khác nhưng đều bị từ chối vì sự phức tạp của bệnh lý và cho rằng tỷ lệ thành công sẽ rất thấp.

Bác sĩ Nguyễn Phú Tùng nói thêm: “Hiểu được nỗi lo lắng của gia đình nên ngoài chuyên môn, khâu trấn an tâm lý bệnh nhân, nhất là những cụ lớn tuổi cũng rất quan trọng”.

“Sau khi xem xét, chẩn đoán, tôi nhìn nhận ca của bệnh nhân L. vẫn có khả năng điều trị. Điều quan trọng là công tác chuẩn bị trước mổ cần hết sức kỹ lưỡng và cần kiểm soát tình trạng viêm màng bồ đào và tăng nhãn áp của bệnh nhân.

“Tôi đã cấp thuốc uống để tình trạng bệnh lý mắt được ổn định và lên lịch phẫu thuật. Đối với ca phẫu thuật này, tôi đã họp ekip để lên phương án và chuẩn bị trang thiết bị dụng cụ chuyên dùng giải phóng lỗ đồng tử, máy móc chuyên dụng để phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể giúp ca mổ diễn ra thuận lợi nhất.

“Đồng thời, tôi và đội ngũ chuyên môn cũng hiểu trách nhiệm quan trọng là giúp bệnh nhân, gia đình vượt qua vấn đề tâm lý. Tôi dành thời gian, dặn dò đội ngũ luôn truyền tải sự tích cực để bệnh nhân và gia đình ổn định tâm lý, lạc quan để bước vào ca phẫu thuật.”

Kết quả sau phẫu thuật: Thị lực mắt trái từ bóng bàn tay, bệnh nhân không tự ăn uống, sinh hoạt, đi lại được thì nay thị lực của bệnh nhân đã đạt 7/10, không còn viêm bít đồng tử, dễ dàng sinh hoạt, tự đi lại.

Ngày tái khám, bệnh nhân và gia đình mừng vui chia sẻ: “Hai lần bay từ Mỹ về Việt Nam đúng là xứng đáng. Ông trời thương cho gia đình gặp được bác sĩ Tùng tại Mắt Sài Gòn Ngô Gia Tự. Ở Việt Nam mình bác sĩ chuyên môn cao, không thua gì nước ngoài mà chi phí điều trị đều rất hợp lý.”

Bác sĩ Nguyễn Phú Tùng đưa ra lời khuyên cho cộng đồng:

Có 3 nguyên tắc quan trọng mà cộng đồng cần nhớ để phòng ngừa và điều trị kịp thời viêm màng bồ đào để tránh biến chứng đó là:

1. Nhận biết sớm dấu hiệu và chủ động thăm khám kịp thời, không trì hoãn.

Bệnh để càng lâu thì quá trình điều trị càng phức tạp và để lại hậu quả nặng nề cho mắt.

Nhất là ở người cao tuổi, tâm lý trì hoãn rất thường gặp. Vì vậy, người thân con cháu cần động viện nhắc nhở ông bà cha mẹ thăm khám sớm và định kỳ (ít nhất 6 tháng 1 lần).

2. Phòng tránh chấn thương mắt, nâng cao ý thức bảo vệ mắt.

Khi mắt bị tổn thương thì nguy cơ viêm màng bồ đào xảy ra là rất lớn. Do đó, cách phòng ngừa hiệu quả chính là bảo vệ mắt, tránh để mắt bị chấn thương, đụng dập.

Lưu ý đeo kính bảo hộ mắt khi chơi các môn thể thao có nguy cơ va đập mạnh (bóng đá, tennis, cầu lông…) hoặc khi làm trong môi trường công việc có nguy cơ chấn thương mắt cao như cắt sắt, hàn xì, cắt cỏ bằng máy, cắt đá…

3. Thực hiện lối sống lành mạnh.

Một trong những nguyên nhân gây ra viêm màng bồ đào như đã kể trên đó chính là do viêm nhiễm và nhiễm độc từ môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Do đó, việc thực hiện lối sống lành mạnh, tránh xa khói thuốc lá, hóa chất độc hại, nguồn nước bẩn, giữ tinh thần thoải mái, vận động thể dục thể thao cũng góp phần nâng cao sức khỏe mắt nói riêng và toàn thân nói chung.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN