Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

0
1223
Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị
Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Viễn thị là gì?

Viễn thị có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy rõ những vật ở xa, nhưng những thứ cận cảnh bị mờ. Thuật ngữ kỹ thuật cho viễn thị là siêu thị.
Để hiểu được viễn thị, hữu ích để biết làm thế nào mắt bình thường hoạt động. Hai phần của mắt có trách nhiệm tập trung: giác mạc và thủy tinh thể. Giác mạc là mặt trước rõ ràng của mắt. Thủy tinh thể là một cấu trúc bên trong mắt của bạn mà thay đổi hình dạng khi bạn tập trung vào các đối tượng.

Các giác mạc và thủy tinh thể làm việc với nhau để uốn cong, hoặc khúc xạ, ánh sáng tới. Sau đó chúng tập trung ánh sáng lên võng mạc của bạn. Võng mạc nằm ở phía sau nhãn cầu. Nó nhận được thông tin thị giác và gửi nó đến dây thần kinh thị giác của bạn, mang thông tin đó đến não của bạn.

Một thủy tinh thể được hình thành hoàn hảo, cong và giác mạc cho phép bạn nhìn thấy một hình ảnh hoàn toàn tập trung. Nhưng nếu giác mạc của bạn có hình dạng khác, mắt bạn không thể tập trung chính xác.

Có nhiều mức độ viễn thị khác nhau, tùy thuộc vào khả năng của mắt để tập trung vào các vật thể cận cảnh. Nếu bạn chỉ có thể nhìn thấy rõ ràng các vật thể ở rất xa, bạn sẽ có khả năng nhìn xa. Nói chung, viễn thị có thể được điều chỉnh bằng kính đeo toa hoặc kính áp tròng. Một số người cần phẫu thuật khúc xạ.

Nguyên nhân gây viễn thị

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị
Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Một giác mạc phẳng là một trong những nguyên nhân của viễn thị. Bạn cũng có thể được phát hiện nếu mắt của bạn là ngắn hơn bình thường. Điều này gây ra ánh sáng để tập trung bên ngoài võng mạc thay vì vào trong.

Các triệu chứng và dấu hiệu viễn thị

Nếu bạn đã bị viễn thị, đôi mắt của bạn phải làm việc chăm chỉ để nhìn thấy mọi thứ gần. Điều này gây ra mỏi mắt. Một số triệu chứng của viễn thị là do mỏi mắt
Các triệu chứng viễn thị bao gồm:
– Nhìn mờ cho từ hoặc vật ở gần
– Nheo mắt để xem tốt hơn
– Một cảm giác đau hoặc nóng bỏng xung quanh mắt của bạn
đau đầu sau khi đọc hoặc các công việc khác yêu cầu bạn phải tập trung vào một thứ gì đó gần

Ở trẻ em, mắt lé ( lác mắt ) có thể phát triển khi tầm nhìn xa tầm nhìn đáng kể chưa được chẩn đoán và điều chỉnh.

Chẩn đoán viễn thị

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị
Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Bác sĩ mắt có thể chẩn đoán viễn thị trong một cuộc kiểm tra mắt cơ bản.
Đầu tiên bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra thị lực của bạn ở khoảng cách khác nhau với một biểu đồ mắt.
Tùy thuộc vào kết quả, họ có thể đề nghị một khám mắt mở rộng. Đối với nó, bác sĩ mắt sẽ nhỏ thuốc vào mắt bạn để làm cho các đồng tử mở rộng. Điều này để bác sĩ mắt nhìn thấy rõ hơn phía sau mắt của bạn.
Bác sĩ nhãn khoa sử dụng một ống kính lúp để xem xét kỹ hơn vào mắt của bạn.
Họ cũng sẽ có bạn nhìn qua một loạt các ống kính để sửa chữa tầm nhìn của bạn, làm cho các đối tượng gần rõ ràng.

Kiểm tra mắt ở trường học thường bỏ lỡ viễn thị ở trẻ em. Thông thường các trường chỉ kiểm tra tầm nhìn xa khi có một đứa trẻ đứng trên phòng từ một biểu đồ để đọc các ký tự hoặc ký hiệu trên đó. Nếu một đứa trẻ không thể nhìn thấy những thứ ở xa, nó có thể là do cận thị .

Trẻ em không vượt qua kỳ kiểm tra thị lực ở trường nên gặp bác sĩ chuyên viên về mắt, cũng sẽ kiểm tra tầm nhìn cận cảnh của chúng. Điều quan trọng là phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra bất kỳ vấn đề về thị lực nào của con bạn. Bạn cũng nên cho con bạn đi khám mắt nếu con bạn thường xuyên nheo mắt, phàn nàn về nhức đầu, gặp khó khăn trong trường học hoặc phàn nàn rằng mọi thứ bị mờ.

Điều trị viễn thị

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị
Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Cách đơn giản nhất để điều chỉnh viễn thị là lấy kính đeo toa hoặc kính áp tròng. Những ống kính chỉnh sửa này thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt bạn, giúp bạn tập trung tốt hơn.

Đôi mắt của người trẻ thường có thể bù đắp cho các vấn đề về thị giác như mắt nhìn xa, vì mắt kính của họ vẫn linh hoạt. Trên thực tế, viễn thị ở trẻ em thường không cần phải được điều chỉnh. Bác sĩ mắt có thể kê toa kính cho trẻ nếu:
– Có một sự khác biệt lớn trong tầm nhìn giữa đôi mắt
– Mắt đang phát triển lác mắt (mắt chéo)
– Tầm nhìn bị ảnh hưởng rất lớn

Phẫu thuật khúc xạ cũng có thể điều trị bệnh mắt viễn thị.

Phẫu thuật LASIK . Trong khi thủ tục này thường được sử dụng để điều trị chứng cận thị, nó cũng có thể điều trị viễn thị. Phẫu thuật LASIK sử dụng laser để thay đổi độ cong của giác mạc để ánh sáng phản xạ một cách chính xác và chiếu một hình ảnh tập trung vào võng mạc của bạn.

Ngăn ngừa viễn thị

Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị
Viễn thị nguyên nhân và cách điều trị

Viễn thị không phải là điều bạn có thể ngăn ngừa, nhưng bạn có thể làm mọi thứ để chăm sóc mắt của bạn.
Khám mắt thường xuyên để giúp bạn sớm khắc phục vấn đề.
Hãy kiểm tra hằng năm nếu bạn có các tình trạng mãn tính có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn, ví dụ như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường.
Nếu bạn có vấn đề về mắt, như bệnh tăng nhãn áp, hãy làm theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.
Hãy đi khám bác sĩ tại các bệnh viện mắt nếu bạn có những thay đổi về thị lực hoặc nếu bạn bị đau mắt, mắt đỏ hoặc chảy máu mắt.

Bạn có thể ngăn ngừa mỏi mắt và bảo vệ tầm nhìn cận cảnh của bạn với ánh sáng tốt trong nhà và văn phòng của bạn. Nó cũng giúp nghỉ ngơi trong cả ngày để nghỉ ngơi đôi mắt của bạn. Nghỉ ngơi là đặc biệt quan trọng nếu bạn dành thời gian dài để đọc hoặc nhìn vào máy tính.

Gọi ngay cho bác sĩ chăm sóc mắt của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ thay đổi thị lực bất ngờ, nhấp nháy ánh sáng, hoặc mất thị lực.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here