Viêm loét giác mạc chỉ vì hạt bụi

0
1171
Viêm loét giác mạc chỉ vì hạt bụi
Viêm loét giác mạc chỉ vì hạt bụi

Viêm loét giác mạc chỉ từ hạt bụi

Bị bụi rơi vào mắt, sau đó mắt trở nên đau nhức, có mủ…, chị Đặng Thị L (ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc) không ngờ mình bị viêm loét giác mạc, chạy chữa rất mất thời gian và tốn kém.

Bụi bay vào mắt rồi đau mắt…

Ngồi chờ trước cửa phòng khám ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội (cơ sở 532 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội), chị Đặng Thị L (54 tuổi, ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc) thỉnh thoảng lại tháo cặp kính râm ra lau mắt. Chị cho biết mắt trái của mình giờ liên tục chảy nước mắt, khó mở mắt. Bác sĩ cho biết chị bị viêm loét giác mạc, có mủ ở tiền phòng. Chị đã chạy chữa ở nhiều nơi nhưng chưa khỏi, lần này chị sang Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội, đã chữa ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội hơn nửa tháng nay và hi vọng sẽ khỏi bệnh.

Theo chia sẻ của chị L, sự việc bắt đầu từ cách đây gần 4 tháng, khi tự dưng chị bị bụi bay vào mắt. Trong hai ngày đầu từ khi bị bụi, chị thấy lúc đau mắt, lúc không. Sang ngày thứ 3 thì mắt bắt đầu sưng lên. Chị tìm đến một bác sĩ về hưu ở gần nhà, được bác sĩ đó chẩn đoán rách giác mạc, cho tiêm trong 3 ngày, nhưng bệnh của chị không thuyên giảm. Sau đó, chị xuống Hà Nội khám và điều trị, cũng được chẩn đoán rách giác mạc, viêm loét do nấm, bác sĩ bảo chữa nấm, nhưng chẳng hiểu sao chữa nấm lại khiến bệnh nặng hơn…

Được giới thiệu đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội, chị L tiếp tục khăn gói tới đây. “Lúc trước mắt tôi đau nhức và có mủ, sang đây uống thuốc 3 hôm tôi đã thấy đỡ nhức, hết mủ. Tôi hi vọng sẽ được các bác sĩ ở đây chữa khỏi bệnh” – chị L vừa rút khăn ra chấm chấm nước mắt vừa chia sẻ.

Chị L làm việc trong xưởng gỗ nên bụi rất nhiều. Chị đoán bụi là các mạt cưa li ti. Từ ngày bị bệnh, chị phải đi lại rất tốn kém tiền tàu xe. Đấy là chưa kể tiền thuốc và các chi phí dọc đường.

Có thể phải ghép giác mạc nếu điều trị nội khoa không kết quả

Viêm loét giác mạc chỉ vì hạt bụi
Viêm loét giác mạc chỉ vì hạt bụi

Rất buồn là ở lần khám lại ngày 5/2/2018, bác sĩ cho biết mắt trái của chị L lại xuất hiện mủ trở lại. Sau khi hội chẩn, bác sĩ đã cho chị L biết cần điều trị thuốc nấm bài bản và tích cực. Nếu sau khi điều trị, tình hình tốt lên thì là điều đáng mừng. Nếu không tốt thì phải tính đến phương án ghép giác mạc.

Hiện chi phí cho một ca ghép giác mạc là khoảng 80 triệu đồng. Sau ghép, bệnh  nhân phải nhỏ thuốc mắt gần như suốt đời.

Nghe bác sĩ tư vấn, chị L lặng người đi. Chị không còn cách nào khác là phải tuân thủ điều trị.

Tuy đề cập đến vấn đề ghép giác mạc với bệnh nhân, nhưng Bác Sĩ Lưu Hồng Ngọc, Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội cho biết, các bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để điều trị nội khoa cho bệnh nhân. Do bệnh nhân đã điều trị ở nhiều nơi trước khi đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội nên nhiều triệu chứng đã bị lu mờ khiến các bác sĩ phải “điều trị dò”, không biết bệnh nhân đáp ứng với cái gì.

Cụ thể, trước khi đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội, bệnh nhân đã dùng nhiều kháng sinh. Các bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc kháng virus và theo dõi thì thấy hết mủ, tuy nhiên vẫn còn viêm loét giác mạc nên thêm một chút thuốc chống viêm. Nhưng sau khi dùng thêm thuốc chống viêm thì bệnh nhân lại xuất hiện mủ ở mắt…

Hiện các bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn đã gửi thông tin bệnh nhân sang chuyên gia nước ngoài để xin ý kiến. Bước đầu, các chuyên gia nước ngoài khuyên nên ghép giác mạc. Tuy vậy, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Sài Gòn vẫn cố gắng “còn nước còn tát” trong khi vẫn tư vấn cho bệnh nhân dự phòng tình huống phải ghép giác mạc.

Giác mạc được coi là cửa sổ của mắt và là nơi cho phép ánh sáng đi qua mắt. Nước mắt giúp bảo vệ giác mạc khỏi vi khuẩn, virus và nấm.

Loét giác mạc thường xảy ra khi có vết thương hở ở giác mạc, sau đó, vi khuẩn, virus hoặc nấm tấn công và gây nhiễm trùng. Chỉ từ một tổn thương rất nhỏ ở giác mạc cũng là cơ hội cho các tác nhân trên xâm nhập, tạo ra viêm loét giác mạc.

Loét giác mạc sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Viêm loét giác mạc nếu không được kiểm soát, điều trị khỏi thì sẽ phải ghép giác mạc. Kể cả điều trị khỏi viêm loét giác mạc thì thị lực cũng bị ảnh hưởng do sẹo trên giác mạc.

Mọi người cần bảo vệ mắt bằng kính bảo hộ nếu làm việc trong môi trường có nhiều bụi (thợ cưa, thợ xẻ, hoặc lao động nói chung trong các xưởng mộc, khai thác đất đá…). Nông dân khi lao động cần đề phòng lá lúa, hạt thóc bắn vào mắt gây tổn thương giác mạc. Nếu không may bị bụi bay vào mắt, mọi người không nên dụi mắt vì sẽ gây tổn thương giác mạc. Cách tốt nhất là rửa mắt bằng nước sạch rồi đến cơ sở chuyên khoa mắt để thăm khám, lấy dị vật ra (nếu dị vật không tự trôi khi rửa nước).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here