Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?

0
805
Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?

Viêm kết mạc kiêng ăn gì là câu hỏi được khá nhiều người tìm kiếm theo bệnh viện mắt Sài Gòn viêm kết mạc không nguy hiểm nhưng nếu không kiêng cữ sẽ lây lan rất nhanh thành dịch. Chắc chắn không phải ai cũng biết viêm kết mạc kiêng gì? Viêm kết mạc kiêng ăn gì?

Viêm kết mạc kiêng gì?

Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?

Dưới đây là 10 biện pháp phòng ngừa viêm kết mạc đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giảm đáng kể nguy cơ bị viêm kết mạc ( đau mắt đỏ):

  1. Không nên chia sẻ các vật dụng cá nhân như khăn lau tay, khăn tay hoặc khăn giấy.
  2. Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, và tránh cọ sát hoặc chạm vào mắt.
  3. Không nên dùng chung kính áp tròng màu hoặc kính áp tròng hiệu ứng đặc biệt với bạn bè.
  4. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi ở trường hoặc ở những nơi công cộng khác.
  5. Dùng một chất khử trùng tay tiện dụng và sử dụng nó thường xuyên.
  6. Thường xuyên lau chùi các bề mặt như mặt bàn, tủ phòng tắm, tay cầm vòi và điện thoại dùng chung với chất tẩy sát trùng thích hợp.
  7. Nếu bạn biết bạn bị dị ứng theo mùa, hãy hỏi bác sĩ những gì có thể được thực hiện để giảm thiểu các triệu chứng của bạn trước khi chúng bắt đầu.
  8. Nếu bạn đeo kính sát tròng, hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ mắt về việc chăm sóc và thay thế ống kính, và sử dụng các giải pháp kính áp tròng đúng cách hoặc xem xét chuyển sang  kính áp tròng hàng ngày dùng một lần .
  9. Khi bơi lội, hãy đeo kính bơi để bảo vệ mình khỏi vi khuẩn và các vi sinh vật khác trong nước có thể gây viêm kết mạc.
  10. Trước khi tắm, sử dụng bồn tắm nước nóng hoặc trong bất kỳ loại nước nào, hãy tháo kính áp tròng của bạn để tránh bẫy vi khuẩn giữa mắt và kính áp tròng.

– Mặc dù biết viêm kết mạc kiêng gì và có các biện pháp phòng ngừa, có câu hỏi rằng viêm kết mạc có lây không? Viêm kết mạc có thể lây cho người khác , hãy quan tâm đến người khác và giữ cho viêm kết mạc không lây lan thành dịch.

– Nếu con bạn bị viêm kết mạc ở trẻ em , hãy nói cho giáo viên biết về nhiễm trùng để có thể thực hiện các bước bổ sung để vệ sinh lớp học hoặc trung tâm chăm sóc trẻ. Ngoài ra, hãy cho con bạn ở nhà cho đến khi giai đoạn truyền nhiễm đã qua.

– Bác sĩ nhãn khoa có thể cho bạn biết viêm kết mạc lây qua đường nào và khi nào viêm kết mạc không có nguy cơ lây lan truyền nhiễm – thường khoảng 3-5 ngày sau khi chẩn đoán.

Và hãy nhớ: Vì mắt đỏ hoặc viêm kết mạc có thể là triệu chứng của nhiều loại vấn đề về mắt khác nhau – một số có thể khá nghiêm trọng – hãy đảm bảo đến ngay các bệnh viện mắt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?

Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?
Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?

– Người bị viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nên kiêng ăn: các loại thực phẩm cay nóng như tỏi, ớt, hành, hẹ hay thịt chó… vì  các loại thực phẩm này dễ gây cảm giác nóng, rát cho mắt hoặc tình trạng mắt đỏ hơn.
– Ngoài ra người bị viêm kết mạc nên kiêng ăn đồ ăn tanh trong thời gian mắc bệnh như cá, mực, tôm, cua…. vì có thể tác động xấu vào tình trạng của đau mắt đỏ, làm cho tình trạng viêm kết mạc ngày càng nặng hơn.

Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?
Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?

– Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá vì đây là các chất kích thích có thể làm giảm tầm nhìn, giảm khả năng nhận biết nhạy bén của mắt xuống một cách đáng kể và khiến cho bệnh càng nặng hơn.

Người bị viêm kết mạc nên ăn gì cho nhanh khỏi?

Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?
Viêm kết mạc kiêng ăn gì ?

Ngoài ra, để bệnh viêm kết mạc có thể nhanh khỏi, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bổ sung các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng, các vitamin A, B12, C, D… có trong rau cải bó xôi, rau cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang… rất tốt cho những người viêm kết mạc bởi những thực phẩm này rất giàu benta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here