Viêm dây thần kinh thị giác

0
620
Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác theo bệnh viện mắt Việt Hàn là tình trạng viêm làm tổn thương dây thần kinh thị giác, một bó các sợi thần kinh truyền thông tin thị giác từ mắt đến não của bạn. Đau và mất thị lực tạm thời ở một mắt là triệu chứng thường gặp của viêm dây thần kinh thị giác.

Viêm dây thần kinh thị giác có liên quan đến bệnh đa xơ cứng (MS), một căn bệnh gây viêm và tổn thương dây thần kinh trong não và tủy sống. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh đa xơ cứng, hoặc chúng có thể xảy ra sau này trong quá trình MS. Ngoài MS, viêm dây thần kinh thị giác có thể xảy ra với các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh miễn dịch khác, chẳng hạn như lupus.

Hầu hết những người có một tập duy nhất của viêm dây thần kinh thị giác cuối cùng phục hồi tầm nhìn. Điều trị bằng thuốc steroid có thể tăng tốc độ phục hồi thị lực sau khi viêm thần kinh thị giác.

Triệu chứng viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác
Mắt nhìn thấy khi bị viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường ảnh hưởng đến một mắt. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau đớn. Hầu hết những người bị viêm dây thần kinh thị giác đều bị đau mắt, trở nên tồi tệ hơn do chuyển động của mắt. Đôi khi cơn đau cảm thấy như một cơn đau âm ỉ phía sau mắt.
 • Mất thị lực trong một mắt. Hầu hết mọi người có ít nhất một số giảm tạm thời trong tầm nhìn, nhưng mức độ mất mát khác nhau. Mất thị lực đáng chú ý thường phát triển qua nhiều giờ hoặc nhiều ngày và cải thiện trong vài tuần đến vài tháng. Mất thị lực là vĩnh viễn trong một số trường hợp.
 • Mất trường trực quan. Mất thị lực bên có thể xảy ra ở bất kỳ hình thức nào.
 • Mất tầm nhìn màu. Viêm dây thần kinh thị giác thường ảnh hưởng đến nhận thức màu sắc. Bạn có thể nhận thấy rằng màu sắc xuất hiện ít sống động hơn bình thường.
 • Đèn nhấp nháy. Một số người có báo cáo viêm thần kinh thị giác nhìn thấy đèn nhấp nháy hoặc nhấp nháy với chuyển động của mắt.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Viêm dây thần kinh thị giác có thể nghiêm trọng. Một số có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn và một số có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Liên lạc với bác sĩ nếu:

 • Bạn phát triển các triệu chứng mới, chẳng hạn như đau mắt hoặc thay đổi thị lực.
 • Các triệu chứng của bạn xấu đi hoặc không cải thiện với điều trị.
 • Bạn có các triệu chứng bất thường, bao gồm tê hoặc yếu ở một hoặc nhiều chi, có thể chỉ ra một rối loạn thần kinh.

Nguyên nhân viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác

Nguyên nhân chính xác của viêm dây thần kinh thị giác là không rõ. Nó được cho là phát triển khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn nhắm vào chất bao phủ dây thần kinh thị giác của bạn (myelin), dẫn đến viêm và tổn thương đến myelin.

Thông thường, myelin giúp các xung điện di chuyển nhanh chóng từ mắt đến não, nơi chúng được chuyển đổi thành thông tin thị giác. Viêm dây thần kinh thị giác làm gián đoạn quá trình này, ảnh hưởng đến thị lực.

Các tình trạng tự miễn dịch sau thường liên quan đến viêm dây thần kinh thị giác:

 • Đa xơ cứng. Bệnh đa xơ cứng là một căn bệnh trong đó hệ thống tự miễn dịch của bạn tấn công vỏ myelin bao gồm các sợi thần kinh trong não và tủy sống. Ở những người bị viêm dây thần kinh thị giác, nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng sau một đợt viêm dây thần kinh thị giác là khoảng 50% trong suốt cuộc đời.Nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng sau viêm dây thần kinh thị giác tăng thêm nếu chụp MRI cho thấy các tổn thương trên não.
 • Neuromyelitis optica. Trong tình trạng này, viêm tái phát trong dây thần kinh thị giác và tủy sống. Neuromyelitis optica có điểm tương đồng với bệnh đa xơ cứng, nhưng neuromyelitis optica không gây tổn hại đến các dây thần kinh trong não thường xuyên như bệnh đa xơ cứng.

Các yếu tố khác có liên quan đến sự phát triển của viêm dây thần kinh thị giác bao gồm:

 • Nhiễm trùng. Nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm bệnh Lyme, sốt mèo cào và bệnh giang mai, hoặc vi-rút, chẳng hạn như sởi, quai bị và herpes, có thể gây viêm dây thần kinh thị giác.
 • Những căn bệnh khác. Các bệnh như sarcoidosis và lupus có thể gây viêm dây thần kinh thị giác tái phát.
 • Thuốc. Một số loại thuốc có liên quan đến sự phát triển của viêm dây thần kinh thị giác. Chúng bao gồm quinine và một số thuốc kháng sinh.

Các yếu tố rủi ro viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác

Các yếu tố nguy cơ phát triển viêm dây thần kinh thị giác bao gồm:

 • Tuổi tác. Viêm dây thần kinh thị giác thường ảnh hưởng đến người lớn từ 20 đến 40 tuổi.
 • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển viêm dây thần kinh thị giác hơn nam giới.
 • Màu da. Tại Hoa Kỳ, viêm dây thần kinh thị giác xảy ra thường xuyên hơn ở người da trắng hơn là ở người da đen.
 • Đột biến di truyền. Một số đột biến di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm dây thần kinh thị giác hoặc bệnh đa xơ cứng.

Biến chứng viêm dây thần kinh thị giác

Các biến chứng phát sinh từ viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm:

 • Thiệt hại thần kinh thị giác. Hầu hết mọi người có một số tổn thương thần kinh thị giác vĩnh viễn sau khi viêm dây thần kinh thị giác, nhưng thiệt hại có thể không gây ra triệu chứng.
 • Giảm thị lực. Hầu hết mọi người lấy lại tầm nhìn bình thường hoặc gần bình thường trong vòng vài tháng, nhưng một phần mất phân biệt màu sắc có thể vẫn tồn tại. Đối với một số người, mất thị lực vẫn tồn tại sau khi viêm dây thần kinh thị giác đã được cải thiện.
 • Tác dụng phụ của điều trị. Các loại thuốc steroid được sử dụng để điều trị viêm dây thần kinh thị giác làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, khiến cơ thể bạn trở nên dễ bị nhiễm trùng hơn. Các tác dụng phụ khác bao gồm thay đổi tâm trạng và tăng cân.

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here