U nguyên bào võng mạc triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

0
653
U nguyên bào võng mạc triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

U nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) theo bệnh viện mắt Sài Gòn là một bệnh ung thư mắt bắt đầu ở võng mạc – lớp lót nhạy cảm ở bên trong mắt của bạn. U nguyên bào võng mạc thường ảnh hưởng nhất đến trẻ nhỏ, nhưng hiếm khi xảy ra ở người lớn.

Võng mạc của bạn được tạo thành từ các mô thần kinh cảm nhận ánh sáng khi nó đi qua phía trước mắt của bạn. Võng mạc gửi tín hiệu qua dây thần kinh thị giác đến não của bạn, nơi các tín hiệu này được hiểu là hình ảnh.

Một dạng ung thư mắt hiếm gặp, u nguyên bào võng mạc là dạng ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến mắt ở trẻ em. U nguyên bào võng mạc có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Triệu chứng u nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Bởi vì u nguyên bào võng mạc chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng rất hiếm. Các dấu hiệu bạn có thể nhận thấy bao gồm:

  • Một màu trắng trong vòng tròn trung tâm của mắt (con ngươi) khi ánh sáng chiếu vào mắt, chẳng hạn như khi chụp ảnh flash
  • Đôi mắt dường như đang nhìn theo những hướng khác nhau
  • Mắt đỏ
  • Sưng mắt

Khi nào nên đi khám bác sĩ

U nguyên bào võng mạc triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt uy tín nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với mắt con bạn. U nguyên bào võng mạc là một loại bệnh ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ hiếm gặp, vì vậy bác sĩ của con bạn có thể khám phá các tình trạng mắt phổ biến khác trước tiên.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc u nguyên bào võng mạc, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa khi nào con bạn nên bắt đầu kiểm tra mắt thường xuyên để sàng lọc u nguyên bào võng mạc.

Nguyên nhân U nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc xảy ra khi các tế bào thần kinh ở võng mạc phát triển đột biến gen. Những đột biến này khiến các tế bào tiếp tục phát triển và nhân lên khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Khối lượng tế bào tích lũy này tạo thành một khối u.

Tế bào retinoblastoma có thể xâm lấn sâu hơn vào mắt và các cấu trúc gần đó. U nguyên bào võng mạc cũng có thể lan rộng (di căn) đến các khu vực khác của cơ thể, bao gồm não và cột sống.

Trong phần lớn các trường hợp, không rõ nguyên nhân gây đột biến gen dẫn đến dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em. Tuy nhiên, trẻ em có thể thừa hưởng đột biến gen từ cha mẹ.

U nguyên bào võng mạc di truyền

Đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc u nguyên bào võng mạc và các bệnh ung thư khác có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái.

Di truyền u nguyên bào võng mạc được truyền từ cha mẹ sang con cái theo kiểu chi phối tự phát, có nghĩa là chỉ có một cha mẹ cần một bản sao của gen bị đột biến để truyền nguy cơ mắc bệnh u nguyên bào võng mạc cho trẻ em. Nếu một cha mẹ mang gen đột biến, mỗi đứa trẻ có 50% cơ hội thừa hưởng gen đó.

Mặc dù đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc u nguyên bào võng mạc ở trẻ em, nhưng điều đó không có nghĩa là ung thư là không thể tránh khỏi.

Trẻ em có dạng u nguyên bào võng mạc di truyền có xu hướng phát triển bệnh ở độ tuổi sớm hơn. Di truyền võng mạc cũng có xu hướng xảy ra ở cả hai mắt, trái ngược với chỉ một mắt.

Biến chứng u nguyên bào võng mạc

Trẻ em được điều trị ung thư võng mạc mắt ở trẻ em có nguy cơ ung thư quay trở lại trong và xung quanh mắt được điều trị. Vì lý do này, bác sĩ sẽ lên lịch kiểm tra theo dõi để kiểm tra u nguyên bào võng mạc tái phát. Bác sĩ có thể thiết kế lịch khám theo dõi cá nhân cho con bạn. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể sẽ liên quan đến việc kiểm tra mắt mỗi vài tháng trong vài năm đầu tiên sau khi điều trị bệnh ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ kết thúc.

Ngoài ra, trẻ em có dạng u nguyên bào võng mạc di truyền có nguy cơ phát triển các loại ung thư khác ở bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể trong những năm sau điều trị. Vì lý do này, trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc di truyền có thể được kiểm tra thường xuyên để sàng lọc các bệnh ung thư khác.

Phòng ngừa u nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra u nguyên bào võng mạc, vì vậy không có cách nào được chứng minh để ngăn ngừa bệnh.

Phòng ngừa cho các gia đình có u nguyên bào võng mạc di truyền

Trong các gia đình có dạng u nguyên bào võng mạc di truyền, việc ngăn ngừa ung thư võng mạc có thể là không thể. Tuy nhiên, xét nghiệm di truyền cho phép các gia đình biết trẻ em nào có nguy cơ mắc ung thư võng mạc mắt ở trẻ em, do đó kiểm tra mắt có thể bắt đầu từ khi còn nhỏ. Bằng cách đó, dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ sơ sinh có thể được chẩn đoán rất sớm – khi khối u nhỏ và cơ hội chữa khỏi và bảo tồn thị lực vẫn có thể xảy ra.

Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng u nguyên bào võng mạc của con bạn là do đột biến gen di truyền, gia đình bạn có thể được giới thiệu đến một cố vấn di truyền.

Xét nghiệm di truyền có thể được sử dụng để xác định xem:

  • Con bạn bị u nguyên bào võng mạc có nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan khác
  • Những đứa trẻ con khác của bạn có nguy cơ mắc u nguyên bào võng mạc và các bệnh ung thư liên quan khác, vì vậy chúng có thể bắt đầu kiểm tra mắt khi còn nhỏ
  • Bạn và đối tác của bạn có khả năng truyền đột biến gen cho những đứa trẻ tương lai

Tư vấn di truyền có thể thảo luận về những rủi ro và lợi ích của xét nghiệm di truyền và giúp bạn quyết định xem bạn, bạn đời của bạn hoặc những đứa con khác của bạn sẽ được kiểm tra đột biến gen.

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Việt Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here