Tư vấn giải đáp những câu hỏi hay về mắt

0
4287
Tư vấn giải đáp những câu hỏi hay về mắt Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội

Tư vấn giải đáp những câu hỏi hay về mắt

Giải đáp những câu hỏi hay về mắt: Viêm bờ mi

Hỏi: Con tôi năm nay 16 tuổi, bị viêm bờ mi mắt từ lâu, đã đi khám và chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi hẳn mà lại liên tục tái phát. Xin trả lời giúp cách chữa, nguyên nhân, nên uống thuốc gì, bôi thuốc gì?

Vũ Xuân Trường (Nam Định)

Trả lời những câu hỏi hay về mắt: 

Theo bác sĩ tư vấn bệnh về mắt viêm bờ mi là một nhóm bệnh do nhiều nguyên nhân và cơ chế khác nhau gây ra. Các nguyên nhân thường gặp nhất của viêm bờ mi ở Việt Nam là: nhiễm khuẩn do nấm hoặc tụ cầu, do cơ địa (tăng tiết tuyến bã, dị ứng…). Vấn đề quan trọng nhất trong điều trị là giữ vệ sinh bờ mi, rửa hàng ngày bằng nước ấm, lau sạch vẩy và chất tiết trên bờ mi, day và ép bờ mi để tránh tắc các tuyến bờ mi.

Việc vệ sinh mắt cần được thực hiện 2-3 lần/ngày. Các thuốc điều trị viêm bờ mi chủ yếu là thuốc tra mắt được tra vào mắt và bôi trên bờ mi. Các thuốc này bao gồm kháng sinh, chống viêm hoặc chống nấm. Thuốc cần được kê đơn và hướng dẫn sử dụng bởi bác sỹ chuyên khoa nên không thể đưa ra một tên thuốc cụ thể khi chưa khám và biết tình trạng mắt của bệnh nhân.

Giải đáp những câu hỏi hay về mắt: Tật khúc xạ

Tư vấn giải đáp những câu hỏi hay về mắt Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội

Hỏi tư vấn về mắt : Con tôi khám sức khỏe, bác sĩ ghi bị tật khúc xạ ở mắt. Nhưng tôi thấy cháu vẫn nhìn xa hay gần rất bình thường. Vậy bị tật khúc xạ thì có biểu hiện thế nào? Có hậu quả gì? Có điều chỉnh được không?

Nguyễn Vân Anh (Hà Nội)

Trả lời tư vấn về mắt online: Tật khúc xạ bao gồm cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị. Đây là tình trạng bất thường khi mắt hội tụ ảnh của vật trên võng mạc. Các tật khúc xạ được phát hiện và đo bằng nhiều phương pháp khác nhau như đo bằng máy đo khúc xạ tự động, soi bóng đồng tử… Mắc tật khúc xạ nặng sẽ làm giảm thị lực hay khả năng nhìn của mắt. Trong trường hợp của con bạn, có thể tật khúc xạ còn nhẹ không ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa hay nhìn gần. Như vậy cháu không cần điều trị gì, chỉ cần theo dõi. Bác sỹ sẽ cho kính đeo để điều chỉnh tật khúc xạ trong trường hợp tật khúc xạ có ảnh hưởng đến thị lực của cháu.

⇒ Xem  thêm Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Giải đáp những câu hỏi hay về mắt: Có điều chỉnh được mắt khi “chớm cận” không?

Tư vấn giải đáp những câu hỏi hay về mắt Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội

Hỏi tư vấn về mắt qua điện thoại: Chớm cận có điều chỉnh được mắt để không phải đeo kính không ? Phát hiện chớm cận bằng cách nào và cách điều chỉnh khi chớm cận ra sao?

Lê Thị Thu Thủy (Kim Bảng, Hà Nam)

Trả lời tư vấn bệnh về mắt qua điện thoại: Cận thị là một quá trình bất thường về khúc xạ và thay đổi về giải phẫu của mắt hiện còn chưa được hiểu rõ về nguyên nhân và cơ chế. Trong đa số các trường hợp, giai đoạn đầu của cận thị được thể hiện bằng tình trạng tăng điều tiết, chưa có biển đổi về giải phẫu của nhãn cầu, đó có thể tương ứng với tình trạng “chớm cận” được hỏi. Khi đó với sự nghỉ ngơi và dùng thuốc thích hợp, tình trạng điều tiết quá mức này có thể hồi phục trở về bình thường mà không phải đeo kính hoặc phát triển thành cận thị thực sự.

Việc phát hiện cũng như hướng dẫn điều trị được thực hiện khi đi khám bác sỹ chuyên khoa mắt, nhưng thành viên gia đình có thể nghi ngờ trẻ có tật khúc xạ hay tình trạng “chớm cận” khi trẻ đọc nhiều hoặc làm việc nhiều ở khoảng cách dưới 30 cm, trẻ có biểu hiện mỏi mắt hoặc nhìn mờ hơn….

⇒ Xem thêm Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất an toàn hiệu quả

Giải đáp những câu hỏi hay về mắt: Ngứa và cộm mắt

Tư vấn giải đáp những câu hỏi hay về mắt Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội

Hỏi tư vấn trực tuyến bệnh về mắt: Tôi hay bị ngứa và cộm mắt, đặc biệt khi vừa đi ngoài đường bụi về. Mỗi lần như vậy, tôi nhỏ nước muối sinh lý và thấy cũng đỡ. Nhưng nhỏ nhiều lần, và ngày nào cũng nhỏ như vậy thì có sao không? Xin bác sĩ bày cho một vài cách bảo vệ mắt hiệu quả.

Trần Văn Em (Vũng Tàu)

Trả lời tư vấn trực tuyến các bệnh về mắt: Ngứa và cộm mắt sau khi đi đường bụi thường là triệu chứng của viêm kết mạc mãn tính. Viêm kết mạc mãn tính là tình trạng mắt có phản ứng viêm với tác động kích thích của bụi, hóa chất… trong không khí. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý sẽ giúp loại bỏ bớt các yếu tố gây viêm khỏi mắt, nhưng về lâu dài bạn cần đi khám để có thuốc điều trị hiệu quả trong trường hợp có viêm kết mạc mãn tính. Các biện pháp bảo vệ mắt hiệu quả bao gồm đeo kính râm khi đi ra ngoài đường, đội mũ khi trời nắng và rửa mắt thường xuyên bằng nước sạch.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

Nếu có những câu hỏi về bệnh mắt hay tư vấn về mổ mắt cận thị bạn có thể gửi về Bệnh viện mắt Sài Gòn thông qua:

Nguồn: Tư liệu riêng từ bác sĩ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here