Tôi đã quá liều khi không đi khám mắt

0
1009
Tôi đã quá liều khi không đi khám mắt

“Tôi đã quá liều khi không đi khám mắt”

Mắt mờ khiến đi không nhìn thấy gì, nhiều lần vấp ngã…, bà Nguyễn Thị T mới đi theo… hàng xóm đi khám mắt. Khi khám, bác sĩ cho biết những nguy hiểm, hậu quả nếu không chịu chữa trị bệnh mắt, bà T mới công nhận là mình “quá liều” khi không đi khám mắt.

Mắt từng rất tinh, sau đó tự dưng mờ

Sáng ngày 28/2/2018, bà T – 76 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội, bệnh nhân của Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội (cơ sở 77 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – lập cập bước lên cầu thang phòng khám, tay phải vịn vào cô hàng xóm. Hôm nay, hàng xóm của bà T đi khám mắt nên bà “bám càng” đi theo.

Tôi đã quá liều khi không đi khám mắt

Cô hàng xóm chỉ bị khô mắt, việc khám mắt kết thúc rất nhanh, còn bà T, do thị thực yếu, kèm theo tuổi già nên việc khám xét được thực hiện kỹ càng hơn; ngoài khám mắt, soi mắt, đo thị lực, bà còn được nhỏ thuốc giãn đồng tử để bác sĩ xem đáy mắt.

Bà T cho biết mắt mình từng rất tinh, chưa phải đeo kính bao giờ. Kể cả khi đã ngoài 70, bà xâu kim, đọc sách báo vẫn rất tốt. Tuy nhiên, 2 năm nay mắt bà đột nhiên mờ. Mới đầu mờ ít, sau mờ nhiều hơn. Bà nghĩ rằng “tuổi già thì mắt ai chẳng mờ”, vả lại bà cũng ngại phiền con cháu bởi nếu nói mắt bị mờ, con cháu lại phải nghỉ học, nghỉ làm đưa bà đi khám mắt.

“Đứa nào cũng bận nên mình ngại phiền. Vả lại khám rồi nhỡ bác sĩ bảo mổ thì tôi sợ lắm. Mấy bà trong hội người cao tuổi khuyên đừng mổ vì mổ… nhỡ đâu hỏng mắt. Nhưng mà tôi đi cứ vấp ngã, thành ra lại phải đi khám xem thế nào” – bà T phân bua vì lý do vì sao mình chậm đi khám mắt.

Sau khi khám mắt, bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội cho biết hai mắt của bà T bị đục thể thủy tinh, thị lực khi không đeo kính chỉ đạt 1-2/10, có chỉ định phẫu thuật thay thể thủy tinh.

Nghe đến từ “phẫu thuật”, bà T giật nảy mình lập cập hỏi bác sĩ một loạt câu hỏi: “Nếu không mổ thì có sao không? Mổ có đau không?”…, và bày tỏ “Tôi sợ mổ lắm”. Khi biết nếu không điều trị, thủy tinh thể càng mờ, bà sẽ từ nhìn mờ đến không nhìn thấy gì cả…, bà T cứ bần thần rồi xin phép “về bàn với các cháu”.

Thay thể thủy tinh, bệnh nhân đục thể thủy tinh sẽ được phục hồi thị lực

Tôi đã quá liều khi không đi khám mắt

Đục thể thuỷ tinh là tình trạng mờ đục của thể thuỷ tinh do các nguyên nhân khác nhau gây ra.

Có nhiều nguyên nhân gây đục thể thuỷ tinh như: đục thể thủy tinh bẩm sinh, đục thể thuỷ tinh do tuổi già, đục thể thủy tinh do chấn thương, đục thể thủy tinh do bệnh lý (gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, viêm màng bồ đào…), đục thể thủy tinh do thuốc (một số thuốc dùng tại mắt hoặc toàn thân có thể gây ra đục thể thủy tinh).

Đục thể thuỷ tinh do tuổi già là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người cao tuổi. Ở Mỹ, tỷ lệ đục thể thuỷ tinh là 50% ở nhóm người tuổi từ 65 đến 74, tăng 70% ở những người trên 70. Ở Việt Nam, theo điều tra gần nhất của ngành Mắt, tỷ lệ đục thể thuỷ tinh là ở người trên 50 tuổi là  71,3%.

⇒ Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Đục thể thuỷ tinh do tuổi già có 3 hình thái:

Đục nhân thể thuỷ tinh

Ở người già nhân thể thuỷ tinh xơ cứng và có màu vàng. Sự xơ cứng và chuyển màu vàng quá mức gọi là đục nhân thể thuỷ tinh và gây ra đục ở vùng trung  tâm. Đục nhân thể thuỷ tinh thường tiến triển chậm. Ở giai đoạn sớm, sự xơ cứng dần của nhân gây tăng chiết suất thể thuỷ tinh làm cho khúc xạ của mắt chuyển sang cận thị. Những trường hợp đục tiến triển, rất nhiều nhân thể thuỷ tinh đục hẳn và biến thành màu nâu gọi là đục thể thuỷ tinh nhân nâu.

Đục vỏ thể thuỷ tinh

Đục vỏ thể thuỷ tinh luôn luôn ở hai mắt và thường không cân xứng. Các đục này có thể to ra và nhập vào nhau để tạo ra các vùng đục vỏ lớn hơn. Khi toàn bộ vỏ từ bao tới nhân trở thành đục trắng gọi là đục thể thuỷ tinh chín. Khi chất vỏ thể thuỷ tinh thoái hoá dò qua bao thể thuỷ tinh để lại lớp bao nhăn nheo và co lại gọi là đục thể thuỷ tinh quá chín. Khi lớp vỏ hoá lỏng làm cho nhân có thể di động tự do bên trong túi bao gọi là đục thể thuỷ tinh Morgagni.

Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau

Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau khu trú ở lớp vỏ sau và thường nằm ở trục. Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau chủ yếu do tuổi già, còn có thể là hậu quả của chấn thương, dùng thuốc corticosteroid và bức xạ ion hoá.

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào có thể làm chậm lại, phòng ngừa hoặc làm đảo ngược sự phát triển của đục thể thuỷ tinh.

Hiện nay, điều trị đục thể thuỷ tinh bằng phẫu thuật vẫn là phương pháp tối ưu để cải thiện chức năng thị giác cho bệnh nhân. Khi đục thể thủy tinh, có chỉ định mổ thay thể thủy tinh, bệnh nhân nên chấp hành chỉ định điều trị để tránh mù lòa.

Cuộc sống đang thay đổi từng ngày, y học cũng đang phát triển nên ngày nay không phải cứ già là phải chịu cảnh mắt kém. Tuổi cao nhưng biết cách giữ sức khỏe, khám mắt định kỳ tại bệnh viện mắt và điều trị bệnh mắt theo đúng y lệnh, nhiều người cao tuổi vẫn có thể có đôi mắt sáng.

Nguồn: Phỏng vấn bệnh nhân

⇒ Chi phí mổ đục thủy tinh thể bạn biết chưa !!!

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here