Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

0
4163
Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách
Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Các loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt theo bệnh viện mắt Sài Gòn để làm giảm các triệu chứng của hầu hết các vấn đề về mắt – cho dù bạn bị khô mắt, đau mắt đỏ (viêm kết mạc), đỏ mắt hay ngứa. Nhưng bạn chắc chắn mình đã biết hết tất cả về loại thuốc nhỏ mắt này chưa? công dụng thế nào , cách dùng ra sao? Đầu tiên, bệnh viện mắt Sài Gòn chia sẻ với bạn về công dụng của thuốc nhỏ mắt trước nhé.

Công dụng của thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt để làm giảm các triệu chứng của hầu hết các vấn đề về mắt.

Trước khi sử dụng nên xác định các loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt nào là tốt nhất tùy thuộc vào loại tình trạng mắt của bạn bị:

 • Khô mắt
 • Đỏ mắt
 • Nhiễm trùng (viêm kết mạc)
 • Dị ứng
 • Ngứa mắt
 • Đau nhức mắt
 • Sưng mắt
 • Chảy nước mắt

Tất nhiên, nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng hoặc tình trạng mắt nào, tốt nhất là luôn hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa để xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vấn đề và cách điều trị tốt nhất.

Các loại thuốc nhỏ mắt

Ưu điểm của thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Hầu hết các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản ức chế sự phát triển của vi khuẩn và giữ chúng an toàn hơn. Nhưng một số người nhạy cảm hoặc thậm chí dị ứng với các chất bảo quản này.

Vì vậy, hãy nhớ rằng thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản thực sự có thể gây kích ứng, đỏ và khô hơn, thay vì làm giảm các triệu chứng này.

Nhiều bác sĩ mắt đề nghị sử dụng thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản để tránh vấn đề này. Hầu hết các loại thuốc nhỏ mắt không được bảo quản đều có trong các ống liều đơn vị – một khi chúng được mở ra, chúng nên được sử dụng hết hoặc vứt đi sau một ngày để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn so với thuốc nhỏ theo toa

Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt có thể được chia thành hai loại: thuốc nhỏ mắt không kê đơn (OTC) và thuốc nhỏ mắt theo toa (Rx).

Thuốc nhỏ mắt không kê đơn thích hợp trong nhiều trường hợp, và có thể rẻ hơn và thuận tiện hơn.

Nhưng nếu các triệu chứng xấu đi hoặc kéo dài, bạn nên thường xuyên đến bác sĩ nhãn khoa để loại trừ bệnh mắt có khả năng đe dọa thị lực hoặc nhiễm trùng mắt . Đừng xem thường sức khỏe nhất là với đôi mắt!

Thuốc nhỏ mắt cho mắt khô

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt cho mắt khô , còn được gọi là nước mắt nhân tạo , có thể giúp giảm khô mắt trong thời gian ngắn, khi nguyên nhân có liên quan đến các trường hợp tạm thời như mỏi mắt máy tính , ở ngoài trời trong điều kiện gió và nắng và mệt mỏi.

Hầu hết các loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn OTC hoạt động bằng cách thêm các yếu tố nước mắt khác nhau vào mắt bạn, để bổ sung cho nước mắt tự nhiên và làm cho đôi mắt của bạn ẩm và thoải mái hơn.

Tốt nhất nên tránh thuốc nhỏ mắt trị khô mắt. Bạn sẽ nhận ra thuốc nhỏ mắt thông thường vì nó thường được quảng cáo là thuốc giảm đau mắt đỏ.

Thuốc nhỏ mắt làm cho mắt bạn trông bớt đỏ hơn, nhưng chúng cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng khô mắt trong thời gian dài.

Nếu vấn đề khô mắt của bạn nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần sử dụng gel bôi trơn hoặc thuốc mỡ tra mắt. Bởi vì gel và thuốc mỡ cho mắt khô có thể gây mờ mắt trong một thời gian sau khi bạn đặt chúng vào mắt, hầu hết mọi người sử dụng chúng ngay trước khi đi ngủ.

Nếu thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ OTC không thực hiện được công việc, thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ theo toa và phương pháp điều trị khô mắt bổ sung là punctal plugs.

Thuốc nhỏ mắt cho mắt đỏ

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách
Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt thông thường , hoặc thuốc nhỏ mắt làm trắng, có chứa chất co mạch giúp loại bỏ mắt đỏ bằng cách thu nhỏ các mạch máu nhỏ trên phần trắng của mắt (sclera) , làm cho chúng ít nhìn thấy hơn.

Trong khi thuốc để nhỏ mắt có hiệu quả trong việc loại bỏ đỏ, hãy lưu ý rằng chúng có thể che giấu một vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng. Trước tiên, tốt nhất là luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt để xác định nguyên nhân gây đau mắt đỏ của bạn.

Thuốc nhỏ mắt có thể gây khô và kích ứng, giãn đồng tử và các tác dụng phụ khác nếu chúng được sử dụng quá thường xuyên.

Ngoài ra, đôi mắt của bạn có thể phát triển khả năng chịu đựng hiệu quả làm trắng mắt của những giọt này, và thậm chí đỏ nhiều hơn (được gọi là sung huyết) có thể xảy ra khi tác dụng của thuốc giảm dần, buộc bạn phải sử dụng chúng ngày càng nhiều.

Nếu mắt bạn đỏ do mệt mỏi, khô, thiếu ngủ hoặc kích ứng nói chung, thuốc để nhỏ mắt bôi trơn OTC có thể giúp giảm đau an toàn. Nếu mắt bạn đỏ do dị ứng, thuốc bôi trơn cũng có thể giúp ích đáng kể bằng cách rửa những gì bạn bị dị ứng – chẳng hạn như phấn hoa – ra khỏi mắt.

⇒ Xem  thêm Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Thuốc nhỏ mắt cho dị ứng và ngứa mắt

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách
Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt kháng histamine được đặc chế để điều trị ngứa do dị ứng. Thuốc nhỏ mắt kháng dị ứng hoạt động bằng cách giảm histamine trong các mô mắt.

Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng về mắt như ngứa , đỏ, chảy nước và sưng húp, sưng mắt , do đó thuốc nhỏ mắt chống dị ứng OTC cũng có thể hữu ích.

Một số loại thuốc nhỏ mắt chống đau mắt đỏ cũng có chất kháng histamine trong đó. Chúng được dán nhãn là phương pháp điều trị ngứa do dị ứng, nhưng thuốc để nhỏ mắt thông thường không được khuyến cáo sử dụng lâu dài.

Nếu ngứa nghiêm trọng và không cải thiện khi điều trị bằng thuốc nhỏ mắt không kê đơn, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ nhãn khoa để dùng thuốc nhỏ mắt theo toa và / hoặc thuốc uống.

Thuốc nhỏ mắt cho đau nhức, sưng hoặc chảy nước mắt

Trước khi bạn cân nhắc sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm đau, điều cần thiết là xác định nguyên nhân cơ bản.

Đôi mắt thường bị đau vì chúng khô, căng, mệt mỏi hoặc chỉ đơn giản là sử dụng quá mức. Nhưng nếu mắt bạn bị đau nhiều, bạn nên đi khám mắt để xem thị lực của bạn có cần điều chỉnh cho cận thị , viễn thị , loạn thị hay lão thị không .

Thuốc nhỏ mắt bôi trơn có thể giúp giảm kích ứng mắt do căng thẳng thị giác như khóc, chảy nước mắt liên quan đến dị ứng và sưng do viêm và dị ứng.

Tuy nhiên, tiết dịch hoặc chảy nước mắt dày, tiết dịch màu vàng do nhiễm trùng mắt có thể cần dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh theo toa.

Thuốc nhỏ mắt cho đau mắt đỏ và các bệnh nhiễm trùng khác

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là một trong những loại nhiễm trùng mắt phổ biến nhất. Thuật ngữ “đau mắt đỏ” là một từ bắt kịp cho một số loại viêm kết mạc khác nhau .

Các loại thuốc nhỏ mắt khác nhau có thể được yêu cầu cho các loại viêm kết mạc khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải đến bác sĩ nhãn khoa để xác định phương pháp điều trị thích hợp:

 • Viêm kết mạc do vi khuẩn thường làm cho mắt bạn thực sự đỏ và đau, với chất dịch đặc, màu vàng, dính. Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn nên được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt theo toa của bác sĩ.
 • Viêm kết mạc do virus là truyền nhiễm. Một số loại bệnh đau mắt đỏ tự biến mất, nhưng loại nghiêm trọng sẽ gây đỏ mắt, chảy nước, đau mắt, cùng với dịch tiết mắt trong hoặc trắng . Bạn cũng có thể bị mờ mắt.Nếu bạn bị viêm kết mạc do virus, thuốc nhỏ mắt bôi trơn OTC có thể làm cho mắt bạn cảm thấy tốt hơn, cũng như có thể nén lạnh hoặc chườm đá. Nhưng nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, bạn nên gặp bác sĩ mắt để được điều trị bổ sung.
 • Viêm kết mạc dị ứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây đỏ mắt và thường gây ngứa, sưng mí mắt và chảy nước mắt, đỏ ngầu. Mắt đỏ dị ứng không truyền nhiễm.Thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn và thuốc kháng histamine có thể giúp giảm đau trong hầu hết các trường hợp. Dùng thuốc kháng histamine OTC như Zyrtec, Claritin hoặc Benadryl cũng có thể giúp ích.Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ mắt của bạn có thể cần kê toa thuốc để nhỏ mắt mạnh hơn hoặc thuốc uống.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng mắt, không bao giờ chạm đầu chai vào mắt của bạn. Bạn có thể làm nhiễm bẩn chai, có thể lây nhiễm.

⇒ Xem thêm Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất an toàn hiệu quả

Thuốc nhỏ mắt cho người dùng kính áp tròng

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt cho kính áp tròng được chế tạo đặc biệt cho kính áp tròng và có thể giúp giảm khô mắt và khó chịu liên quan đến việc đeo kính áp tròng .

Nếu bạn chọn sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn OTC thường xuyên trong khi đeo kính áp tròng, hãy kiểm tra với bác sĩ chăm sóc mắt để xem loại kính áp tròng của bạn có tương thích với thuốc nhỏ mắt bạn đang xem xét không.

Không giống như thuốc nhỏ mắt cho kính áp tròng, nhiều loại thuốc nhỏ – OTC hoặc theo toa – không dành cho người đeo kính áp tròng, và bạn có thể cần phải tháo ống kính trước khi nhỏ thuốc vào mắt.

Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt, tra mắt

Cách nhỏ thuốc nước:

– Lắc đều lọ thuốc trước khi dùng (thuốc dạng nhũ tương)

– Để lọ thuốc cách lông mi 3-4 cm.

– Nhỏ 1-3 giọt thuốc nước vào góc trong của mắt.

– Kéo mi dưới xuống cho thuốc phân bố đều trong mắt.

– Lau các giọt thuốc thừa chảy ra ngoài mắt

– Tránh đầu lọ thuốc nhỏ mắt vào lông mi vì gây nhiễm bẩn cho lọ thuốc.

Nếu phải nhỏ 2-3 loại thuốc khác nhau, cần tránh nhỏ chúng cùng một lúc vì chúng sẽ pha loãng nhau và rất dễ phí thuốc. Tốt nhất mỗi thuốc nhỏ cách nhau 20 -30 phút (đây là khoảng thời gian đủ để thuốc trước đã ngấm vào mắt). Thuốc nước thường nhỏ 3-4 lần hoặc 6-8 lần trong ngày, tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Cách tra thuốc mỡ:

– Mở khe mắt của bệnh nhân bằng cách: dùng ngón trỏ để mở mi trên, ngón cái kéo mi dưới cho lộ kết mạc ra.

– Tay phải bóp một thỏi thuốc mỡ chừng 2 cm vào khe mắt.

– Giữ mi trên không cho chớp vội vì nếu buông mi trên ra trước, thuốc mỡ sẽ dính vào mi trên gây lãng phí, đồng thời thuốc mỡ không ngấm được vào trong mắt

Dùng thuốc mỡ tra mắt, tốt nhất là tra vào buổi trưa và tối trước khi đi ngủ vì sau khi tra, bệnh nhân có thể nhắm mắt nghỉ ngơi luôn.Nếu có thuốc nước dùng kết hợp, tra thuốc mỡ sau khi đã nhỏ thuốc nước

lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Các chuyên gia nhãn khoa khuyên rằng không nên sử dụng nhiều loại thuốc để nhỏ mắt nếu không có bác sĩ nhãn khoa chỉ định và kê đơn. Bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt tại các hiệu thuốc rất dễ nhưng nếu không sử dụng đúng quy định cũng có thể gây hại cho đôi mắt.

1. Không nhỏ nhiều giọt cùng một lúc

Khi nhỏ thuốc chỉ nên nhỏ mỗi lần một giọt. Lượng thuốc nhỏ trên mắt sẽ có tác dụng hiệu quả hơn, nhỏ nhiều giọt chỉ khiến lượng thuốc dễ dàng tràn ra ngoài và gây lãng phí.

2. Không dùng nhiều loại 1 lúc

Nếu đơn thuốc bạn được kê có nhiều hơn 1 loại thuốc nhỏ thì tốt nhất nên cách 6 tiếng nhỏ mỗi loại thuốc. Sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc có thể gây ra phản ứng ở mắt.

3. Tuân thủ hướng dẫn nhỏ thuốc

Tuân thủ đúng thời gian và liều lượng cũng là nguyên tắc cần biết trước khi sử dụng thuốc để nhỏ mắt. Quên nhỏ thuốc đúng giờ hoặc dùng quá liều lượng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

4. Bảo quản và kiểm tra kỹ thuốc nhỏ mắt

Điều quan trọng là bảo quản thuốc nhỏ mắt ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn cũng nên kiểm tra ngày sản xuất và ngày hết hạn trước khi mua thuốc nhỏ mắt.

5. Kiểm tra mắt thường xuyên

Thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đúng cách

Nếu bạn đang mắc các vấn đề về mắt nghiêm trọng hoặc vấn đề mãn tính về mắt nên đi thăm khám mắt thường xuyên. Điều này sẽ giúp bác sĩ hỗ trợ theo dõi điều trị.

6. Không tự chẩn đoán

Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường về mắt, điều quan trọng là không tự chẩn đoán và điều trị. Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

7. Nhỏ thuốc đúng vị trí

Bạn nên nhỏ thuốc ở phần giữa vị trí mắt thay vì nhỏ trong góc mắt. Sau khi nhỏ thuốc, không nên chớp mắt ngay và chớp liên tục bởi sẽ làm thuốc tràn ra khỏi mắt thay vì lan tỏa ra xung quanh.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

Tài liệu tham khảo: https://www.matsaigon.com/

+ https://www.allaboutvision.com/buysmart/eye-drops.htm

+ https://www.boldsky.com/health/wellness/2015/things-to-know-before-putting-eye-drops/articlecontent-pf102472-091667.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here