Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

0
4375
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay và mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất TPHCM – Hà Nội là câu hỏi được tìm kiếm và được quan tâm nhiều nhất đặc biệt là các bạn trẻ khi tìm hiểu về các tật khúc xạ có mong muốn thoát khỏi cặp kính cận vướng víu. Vậy có nên mổ mắt cận thị khôngcác phương pháp mổ mắt cận thị nào an toàn hiệu quả? 

Hiện nay có các phương pháp mổ mắt cận thị khác nhau như mổ mắt cận thị bằng phương pháp lasik, phẫu thuật mắt cận thị bằng phương pháp femto lasik, mổ mắt cận thị bằng phương pháp smile tùy theo tình trạng mắt của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phương pháp mổ mắt cận thị tốt nhất tối ưu nhất dành cho bạn.

Các bạn cần biết phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất chưa hẳn là tốt nhất, thực tế không có phương pháp mổ mắt cận thị tốt nhất mà chỉ có phương pháp tối ưu và phù hợp nhất với đôi mắt của bạn.

Trước khi mổ mắt cận bạn cần biết điều gì?

Ưu – nhược điểm của các phương pháp mổ mắt cận thị

Ngày nay với nhịp sống hiện đại cận thị là điều không thể tránh khỏi, ở lứa tuổi học sinh thì cách khắc phục cận thị là đeo kính gọng việc đeo kính nhiều đôi khi trở nên bất tiện cho nhiều người. Các phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất ra đời dành cho các bạn trẻ trên 18 tuổi để giảm sự nhiều bất tiện khi đeo kính. Các phương pháp mổ mắt cận thị bằng tia laser có nhiều ưu điểm như:

 • Thời gian phẫu thuật nhanh, 2 mắt chỉ mất khoảng 20 phút
 • An toàn – không đau – không chảy máu
 • Thời gian phục hồi nhanh, có thể quay lại làm việc sau vài ngày
 • Không phải đeo kính gọng và kính tiếp xúc

Tuy nhiên, các phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cũng có những điều cần kiêng sau khi mổ mắt cận:

 • Tránh để nước, sữa rửa mặt hay xà phòng dính vào mắt, không trang điểm mắt.
 • Không đi bơi, xông hơi, đá bóng và các môn thể thao hoạt động nặng 1 tháng sau khi mổ…
 • Sau mổ 3 tháng muốn tham gia những hoạt động mạnh như chơi thể thao đối kháng: võ thuật, cầu lông, bóng đá phải được bác sĩ đồng ý hay bất cứ hoạt động nào có nguy cơ dính bụi, khói vào mắt.

Những nhược điểm này những người thường xuyên phải làm việc nặng hay chơi các môn thể thao đối kháng,  nên suy nghĩ trước khi quyết định mổ mắt

Điều kiện mổ mắt cận thị

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

Không phải ai cũng đủ điều kiện để mổ mắt chữa cận thị. Để có đủ điều kiện mổ mắt cận thị, bạn phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Độ khúc xạ phải ổn định trong vòng 6 tháng – 1 năm
 • Không mắc bệnh lý mắt đang tiến triển như: Viêm kết giác mạc, Glaucoma, bệnh lý (Khô mắt nặng, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, bệnh giác mạc chóp, xuất huyết võng mạc…);
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Để biết mình có đủ điều kiện để mổ mắt chữa cận thị hay không, cần phải khám tiền phẫu tại các bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín để được bác sĩ khám trực tiếp và chỉ định tùy vào tình trạng mắt. Sau khi khám mắt tiền phẫu bác sĩ sẽ tư vấn bạn có nên mổ mắt cận thị không, chỉ định bạn có được mổ hay không và các phương pháp mổ mắt cận thị nào phù hợp với mắt của bạn.

Mổ mắt có hết cận thị không?

Phẫu thuật tật khúc xạ phương pháp định hình lại giác mạc làm thay đổi độ cong của giác mạc dẫn đến thay đổi khúc xạ điều này chỉ giúp giảm sự lệ thuộc vào kính và kính áp tròng chứ không hề chữa khỏi tật khúc xạ.

Nhiều bạn mắt bị tật khúc xạ quá nặng mổ mắt cận thị chỉ làm giảm tối thiểu độ cận chứ không thể hoàn toàn triệt tiêu độ cận. Để biết mổ mắt có hết cận thị không, tình trạng độ sẽ giảm bao nhiêu, cần hỏi trực tiếp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định mổ.

Nguyên lý mổ mắt cận thị là như thế nào?

Trong tất cả các phương pháp mổ mắt cận thị tốt nhất là thay đổi cấu trúc giác mạc, biến nó thành một thấu kính phân kỳ nhằm tăng tiêu cự của mắt. Còn về bản chất, cấu tạo của thủy tinh thể vẫn quá ngắn (với cận thị) và quá dài (với viễn thị). cơ điều tiết vẫn yếu.

Biến chứng sau khi mổ mắt cận thị thế nào?

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

Giống như tất cả các phương pháp phẫu thuật khác, các phương pháp mổ mắt cận thị cũng có biến chứng sau khi mổ mắt cận thị. Tuy nhiên tỷ lệ biến chứng sau khi mổ mắt cận thị và số lượng ca phẫu thuật bị biến chứng là rất nhỏ. Một số biến chứng sau mổ mắt lasik được ghi nhận:

Lệch vạt giác mạc

Theo các bác sĩ bệnh viện mắt Sài Gòn , biến chứng lệch vạt lasik thường xảy ra với tỷ lệ 1% – 2% trong phẫu thuật LASIK. Biến chứng lệch vạt giác mạc có thể để lại những hậu quả khó lường. Khi bị lệch vạt lasik, vạt giác mạc bị lật lên bị xô lệch lên phía trên với các nếp nổi và dày. Các trường hợp lệch vạt giác mạc rất khó phát hiện ngay, vì biến chứng lệch vạt lasik có thể xảy ra sau 36, thậm chí 42 tháng sau mổ.

Sau mổ LASIK, vạt giác mạc sẽ tự liền mà không cần khâu. Nhưng trường hợp lệch vạt lasik, vạt giác mạc vẫn chỉ gắn yếu ớt vào giác mạc, có thể bị thương tổn do chấn thương, thậm chí do dụi mắt.

Rối loạn thị giác sau mổ lasik

Sau khi phẫu thuật LASIK một số ít các bệnh nhân chia sẻ sau khi mổ lasik mắt bị mờ, tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nhạy cảm với ánh sáng….Trong các trường hợp này, chất lượng thị giác giảm mặc dù thị lực vẫn tốt.

Mắt khô, mất cảm giác sau mổ lasik

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

Sau phẫu thuật LASIK mật độ thần kinh giác mạc giảm kèm theo giảm mật độ tế bào giác mạc. Điều này dẫn đến khả năng cảm giác ở mắt bị suy giảm. Những ảnh hưởng này có thể chỉ được nhận biết vài đến vài chục năm sau mổ. Ngoài ra những sự cố khi phẫu thuật như cắt vạt ngắn hơn dự định; cắt đứt cả vạt; cắt vạt quá mỏng, quá dày gây tổn thương cho mắt.

Giống như tất cả các loại phẫu thuật khác, mổ mắt cận thị cũng có khả năng nhiễm trùng. Để hạn chế khả năng nhiễm trùng đến mức thấp nhất, bạn nên lựa chọn những bệnh viện mổ mắt cận thị tốt nhất , những địa chỉ mổ mắt cận thị tốt nhất đảm bảo an toàn với bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại.

Khả năng tái cận sau phẫu thuật lasik thế nào?

Khả năng tái cận sau phẫu thuật lasik là câu hỏi của rất nhiều bạn, theo lời các bác sĩ bệnh viện mắt Sài Gòn thì tỷ lệ tái cận là có tùy từng trường hợp cụ thể . Sau khi phẫu thuật mổ mắt cận thị có tái cận hay không còn phụ thuộc lớn vào chế độ sinh hoạt, môi trường làm việc và cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik. Để hạn chế thấp nhất khả năng tái cận sau khi mổ lasik nên biết cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik.

Tại sao bác sĩ không mổ mắt khi bị cận thị?

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

Nhiều người đặt câu hỏi “Tại sao bác sĩ không mổ mắt khi bị cận thị?” và trở thành đề tài tranh luận khá nhạy cảm đối với các bác sĩ. Các bác sĩ bệnh viện mắt Sài Gòn chia sẻ dù công nghệ phẫu thuật hiện đại nhưng bản chất mổ mắt cận thị vẫn là một phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Bản chất của mổ cận mắt thị thực tế là giảm đeo mắt kính chứ không phải nhìn rõ hơn khi đeo kính. Các bác sĩ là người hiểu rõ và và cũng có phương pháp chăm sóc mắt tối ưu. Vì thế, các bác sĩ đôi khi không có nhu cầu và không mổ mắt khi bị cận thị.

Các phương pháp mổ mắt cận thị

Từ năm 1986 ngành nhãn khoa thế giới đưa Laser Excimer vào điều trị phẫu thuật tật khúc xạ ở mắt. Hiện nay các phương pháp mổ mắt cận thị dùng laser excimer ngày càng được phát triển và hoàn thiện. Hiện nay có 3 phương pháp mổ cận thị – loạn thị – viễn thị bằng Laser Excimer phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật LASIK (Laser In Situ Keratomileusis)
 • Phẫu thuật Femtosecond LASIK
 • Phẫu thuật ReLEx SMILE (Refractive Lenticule Extraction – Small Incision Lenticule Extraction)

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay

Phẫu thuật ReLEx SMILE thế hệ thứ 3 trong điều trị khúc xạ (thế hệ đầu là PRK, thế hệ thứ hai là Lasik) là phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay. Mổ mắt cận thị bằng phương pháp smile mang nhiều ưu điểm vượt trội như độ chính xác an toàn cao, thời gian phẫu thuật ngắn hạn chế tối đa khả năng biến chứng sau khi mổ mắt cận thị. Ngoài ra phương pháp ReLEx SMILE còn có thời gian phục hồi nhanh, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Phẫu thuật ReLEx SMILE là gì?

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

Phẫu thuật Relex smile (Refractive Lenticule Extraction – Small Incision Lenticule Extraction) là thế hệ thứ 3 trong việc ứng dụng laser excimer trong điều trị tật khúc xạ. Trong mổ mắt cận thị SMILE, bác sĩ sẽ rút lõi mô thông qua một đường rạch nhỏ. Tất cả các bước phẫu thuật đều sử dụng tia laser femtosecond. Quy trình phẫu thuật ReLEx SMILE

 • Đầu tiên, bác sĩ chiếu laser lên bề mặt giác mạc, tạo 2 mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa.
 • Bước 2 là tạo vết rạch rất nhỏ và mịn (từ 2-4mm, bằng 1/5 đường rạch so với phẫu thuật tạo vạt giác mạc) bằng máy Visumax hiện đại.
 • Cuối cùng là rút lõi mô: bác sĩ dùng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt, rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch. Trước khi phẫu thuật mắt Relex Smile, bệnh nhân được gây tê tại chỗ nên cuộc phẫu thuật trải qua rất nhẹ nhàng, không đau. Tổng thời gian phẫu thuật Relex Smile khoảng 10-15 phút. Sau ca mổ mắt Relex Smile, bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ trong 4-6 tiếng.

Ai có thể phẫu thuật ReLEx SMILE chữa tật khúc xạ?

Phẫu thuật Relex Smile áp dụng cho những người có độ cận loạn cao – độ cận đến 10 đi ốp và độ loạn lớn 0,5-5 đi ốp. Trước phẫu thuật Relex Smile, bác sĩ sẽ khám tiền phẫu để kiểm tra toàn bộ mắt xem mắt bạn thích hợp với phương pháp này không.

⇒ Xem Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Thời gian phẫu thuật ReLEx SMILE mất bao lâu cho cả 2 mắt ?

Máy Visumax trong điều trị ReLEx SMILE tại Bệnh viện mắt Sài Gòn
Máy Visumax trong điều trị ReLEx SMILE tại Bệnh viện mắt Sài Gòn

Bệnh viện mắt Sài Gòn sử dụng máy Visumax Femtosecond laser System chiếu tần số laser nhanh, với bước sóng chỉ 1 femto giây (một phần triệu tỷ giây), giúp tách mô giác mạc trong thời gian cực ngắn. Thời gian mổ mắt ReLEx SMILE chỉ 10 -15 phút cho cả hai mắt. Trong ca phẫu thuật ReLEx SMILE, bệnh nhân hoàn toàn không đau không chảy máu hay có bất kỳ cảm giác khó chịu nào.

Ưu – nhược điểm phẫu thuật ReLEx SMILE

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng
Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất cho người giác mạc mỏng

Ưu điểm phẫu thuật ReLEx SMILE

 • Phẫu thuật ReLEx SMILE không dùng dao, không tạo vạt giác mạc , vì thế tránh được hoàn toàn biến chứng sau khi mổ mắt cận thị như nhiễm trùng hay lệch vạt giác mạc
 • Phẫu thuật ReLEx SMILE cho kết quả mổ cận chính xác, khả năng biến chứng gần như bằng 0
 • Phẫu thuật ReLEx SMILE tỷ lệ tái cận thấp
 • Phẫu thuật ReLEx SMILE hạn chế tối đa nguy cơ khô mắt, chảy nước mắt….sau phẫu thuật

Nhược điểm phẫu thuật ReLEx SMILE

Tuy là phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất, nhưng Relex smile cũng có một số nhược điểm nhất định. Đó là:

 • Chi phí mổ mắt cận thị relex smile khá cao, khoảng 70.000.000 VND cho 2 mắt
 • Sau khi mổ relex smile khó bắn laser bổ sung. Tuy khả năng tái cận sau mổ smile là rất thấp, nhưng nếu phải bắn laser bổ sung thì khó bắn laser bổ sung hơn so với LASIK hay Femto LASIK
 • Tại Việt Nam không phải nơi nào cũng có thể mổ SMILE. Hiện nay chỉ một số ít bệnh viện mổ mắt relex smile uy tín và có kinh nghiệm
 • Phẫu thuật cận thị relex smile đòi hỏi quy trình rất khắt khe. So với các phương pháp khác phẫu thuật SMILE là một kỹ thuật tinh vi, đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật thao tác trong không gian nhỏ chỉ 2-2,5 mm. Vì thế các bác sĩ phẫu thuất SMILE đòi hỏi phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm có hàng trăm ca LASIK, 50 -100 ca FemtoLASIK. Ngoài ra cần thao tác thuần thục hệ thống máy visumax mới có thể tiến hành đào tạo phẫu thuật SMILE.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

Hiện nay phẫu thuật ReLEx SMILE đang là phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay. Tuy nhiên chi phí phẫu thuật relex smile khá cao bạn cần cân nhắc kỹ về kinh tế trước khi quyết định lựa chọn phương pháp này. Bạn nên nhớ một điều không có phương pháp mổ mắt cận thị tốt nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất cho mắt của bạn. Ngoài ra bạn nên lựa chọn những bệnh viện mắt mổ cận thị relex smile uy tín để tiến hành phẫu thuật nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro biến chứng xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here