Phương pháp điều trị tăng nhãn áp

0
746
Phương pháp điều trị tăng nhãn áp
Phương pháp điều trị tăng nhãn áp

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp. Theo bệnh viện mắt Việt Hàn mục tiêu của phương pháp điều trị tăng nhãn áp là giảm áp lực trong mắt của bạn (áp lực nội nhãn). Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, các lựa chọn điều trị có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật.

Chẩn đoán điều trị tăng nhãn áp

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp
Phương pháp điều trị tăng nhãn áp

Bác sĩ sẽ xem xét lịch sử y tế của bạn và tiến hành kiểm tra mắt toàn diện. Người đó có thể thực hiện một số xét nghiệm, bao gồm:

 • Đo áp lực nội nhãn (tonometry)
 • Thử nghiệm tổn thương dây thần kinh thị giác
 • Kiểm tra các khu vực mất thị lực (kiểm tra hiện trường trực quan)
 • Đo chiều dày giác mạc (pachymetry)
 • Kiểm tra góc thoát nước (gonioscopy – Phương pháp soi góc tiền phòng)

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp

Các thiệt hại do bệnh tăng nhãn áp không thể đảo ngược. Nhưng việc điều trị tăng nhãn áp và kiểm tra thường xuyên có thể giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa mất thị lực, đặc biệt là khi bạn mắc bệnh trong giai đoạn đầu.

Mục tiêu của phương pháp điều trị tăng nhãn áp là giảm áp lực trong mắt của bạn (áp lực nội nhãn). Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, các lựa chọn có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật.

Thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp
Phương pháp điều trị tăng nhãn áp

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp thường bắt đầu với thuốc nhỏ mắt theo toa. Chúng có thể giúp giảm áp lực mắt bằng cách cải thiện chất lỏng chảy ra từ mắt của bạn như thế nào hoặc bằng cách giảm lượng chất lỏng mắt bạn tạo ra.

Thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp theo toa bao gồm:

 • Prostaglandin. Điều này làm tăng dòng chảy của chất lỏng trong mắt của bạn (dung dịch nước) và giảm áp lực trong mắt của bạn. Ví dụ như latanoprost (Xalatan) và bimatoprost (Lumigan). Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đỏ nhẹ và ngứa mắt, tối mống mắt, thay đổi sắc tố của lông mi hoặc mí mắt và mờ mắt.
 • Thuốc ức chế beta. Điều này làm giảm sản xuất chất lỏng trong mắt của bạn, do đó làm giảm áp lực trong mắt (áp lực nội nhãn). Ví dụ như timolol (Betimol, Timoptic) và betaxolol (Betoptic). Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm khó thở, nhịp tim chậm, hạ huyết áp, liệt dương và mệt mỏi.
 • Thuốc Alpha-adrenergic agonists. Những điều này làm giảm sự sản xuất của nước và tăng dòng chảy của chất lỏng trong mắt của bạn. Ví dụ bao gồm apraclonidine (Iopidine) và brimonidine (Alphagan). Các phản ứng phụ có thể xảy ra bao gồm nhịp tim không đều; huyết áp cao; mệt mỏi; mắt đỏ, ngứa hoặc sưng; và khô miệng.
 • Các chất ức chế anhydrase carbonic. Hiếm khi được sử dụng cho bệnh tăng nhãn áp, những loại thuốc này có thể làm giảm sản xuất chất lỏng trong mắt của bạn. Ví dụ như dorzolamide (Trusopt) và brinzolamide (Azopt). Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm vị kim loại, đi tiểu thường xuyên và ngứa ran ở các ngón tay và ngón chân.
 • Tác nhân gây dị ứng hoặc cholinergic. Điều này làm tăng dòng chảy của chất lỏng từ mắt của bạn. Một ví dụ là pilocarpine (Isopto Carpine). Tác dụng phụ bao gồm đồng tử nhỏ hơn, có thể nhìn mờ hoặc mờ, và cận thị.

Thuốc điều trị tăng nhãn áp

Nếu thuốc nhỏ mắt không làm giảm áp lực của mắt xuống mức mong muốn, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc uống, thường là chất ức chế anhydrase carbonic. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đi tiểu thường xuyên, ngứa ran ở các ngón tay và ngón chân, trầm cảm, khó chịu ở dạ dày và sỏi thận.

Phẫu thuật phương pháp điều trị tăng nhãn áp và các liệu pháp khác

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp
Phương pháp điều trị tăng nhãn áp

Các lựa chọn điều trị khác bao gồm liệu pháp laser và các thủ thuật phẫu thuật khác nhau. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm đau, đỏ, nhiễm trùng, viêm, chảy máu, áp lực mắt cao hoặc thấp bất thường và mất thị lực. Một số loại phẫu thuật mắt có thể làm tăng sự phát triển của đục thủy tinh thể.

Bạn sẽ cần phải đi khám bác sĩ để khám theo dõi. Và cuối cùng bạn có thể cần phải trải qua các thủ tục bổ sung nếu áp lực mắt của bạn bắt đầu tăng hoặc những thay đổi khác xảy ra trong mắt bạn.

Các kỹ thuật sau đây được thiết kế để cải thiện việc thoát dịch trong mắt, giảm áp lực:

 • Điều trị bằng laser. Laser trabeculoplasty là một lựa chọn cho những người bị bệnh tăng nhãn áp góc mở. Phương pháp điều trị tăng nhãn áp được thực hiện tại các bệnh viện mắt. Bác sĩ nhãn khoa sử dụng một chùm tia laser để mở các kênh bị tắc trong lưới sợi mô liên kết. Có thể mất vài tuần trước khi hiệu ứng đầy đủ của quy trình này trở nên rõ ràng.
 • Phẫu thuật lọc. Với một thủ thuật phẫu thuật được gọi là phẫu thuật lọc độ dày toàn diện (trabeculectomy), bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ mở trong lòng trắng của mắt (sclera) và loại bỏ một phần của lưới sợi mô liên kết.
 • Ống dẫn lưu. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật mắt chèn một ống nhỏ trong mắt của bạn.
 • Dao đốt điện (Electrocautery). Bác sĩ có thể đề xuất một thủ tục xâm lấn tối thiểu để loại bỏ lưới sợi mô liên kết bằng cách sử dụng một thiết bị điện nhỏ được gọi là Trabecutome.

Phương pháp điều trị tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp là một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh này, bạn sẽ cần điều trị khẩn cấp để giảm áp lực trong mắt. Điều này nói chung sẽ yêu cầu cả thuốc và laser hoặc các thủ thuật phẫu thuật khác.

Bạn có thể có một thủ thuật được gọi là phẫu thuật ngoại vi bằng laser, trong đó bác sĩ tạo ra một lỗ nhỏ trên mống mắt của bạn bằng cách sử dụng laser. Điều này cho phép chất lỏng (dung dịch nước) chảy qua nó, làm giảm áp lực mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here