Home DỊCH VỤ KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ Phẫu thuật Phaco ( đục thủy tinh thể ) Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

0
1179
Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

Phẫu thuật Phaco (hay Phacoemulsification) trong điều trị đục thủy tinh thể là kỹ thuật phẫu thuật đục thủy tinh thể phổ biến nhất được thực hiện. Phẫu thuật Phaco đục thủy tinh thể được sử dụng để khôi phục thị lực ở những bệnh nhân bị mờ mắt do đục thủy tinh thể (cườm khô).

Ai đã phát minh ra thủ tục phẫu thuật Phaco?

Bác sĩ Charles D. Kelman, một bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phẫu thuật ở New York, được cho là đã phát triển quá trình phacoemulsization ban đầu. vào cuối những năm 1960 và 1970, thủ tục đã được cung cấp cho các bác sĩ phẫu thuật. Tiến sĩ Kelman đã nghiên cứu nhiều ý tưởng và thiết kế khác nhau nhưng đã có ý tưởng về phẫu thuật Phaco sau khi ngồi trên ghế nha sĩ để làm sạch răng bằng máy làm sạch siêu âm tốc độ cao.

Thật thú vị, một số ý tưởng ban đầu của ông đã xuất hiện trở lại trong phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại.

Xem thêm: Bệnh đục thủy tinh thể những điều cần biết

Phẫu thuật Phaco là gì?

Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

Trong quá trình Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể, một bác sĩ phẫu thuật tạo một vết rạch nhỏ ở rìa giác mạc và sau đó tạo ra một lỗ mở trong màng bao quanh ống kính. Một đầu dò siêu âm nhỏ sau đó được đưa vào, phá vỡ thấu kính mây thành những mảnh nhỏ. Thiết bị rung ở tốc độ siêu âm để cắt và gần như hòa tan vật liệu thấu kính thành những mảnh nhỏ. Các mảnh vỡ sau đó được hút ra khỏi viên nang bằng một phần đính kèm trên đầu dò.

Sau khi các hạt thấu kính được loại bỏ, cấy ghép thấu kính nội nhãn, thường được gọi là IOL, được cấy và định vị vào viên nang tự nhiên của ống kính.

Nó được đưa vào qua vết rạch giác mạc nhỏ thông qua một ống rỗng. Khi ống kính được đẩy qua, nó sẽ mở ra và được đặt đúng vị trí.

Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể thường được thực hiện trong một trung tâm phẫu thuật ngoại trú của bệnh viện mắt và thông thường không cần phải nằm viện. Quy trình phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện dưới gây tê tại chỗ (tiêm thuốc gây tê quanh mắt) hoặc gây tê tại chỗ (thuốc nhỏ gây tê vào mắt).

Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

Trước khi phẫu thuật Phaco cần làm gì?

Trước khi làm phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể , bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bạn rất chi tiết. Mắt của bạn sẽ được kiểm tra bên ngoài và bên trong. Điều này sẽ bao gồm kiểm tra mắt điển hình được thực hiện với ánh sáng, nhưng cũng có thể bao gồm quét laser mắt hoặc kiểm tra siêu âm bên trong mắt của bạn. Những xét nghiệm này sẽ xác định sức khỏe của mắt bạn, nếu có bất kỳ điều kiện nào khác, và loại cấy ghép ống kính tốt nhất cho bạn.

Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
Các chẩn đoán bao gồm đo thị lực dưới cường độ ánh sáng cao và thấp, dùng kính hiển vi kiểm tra cấu trúc mắt và độ giãn của đồng tử, đánh giá tầm nhìn và đo áp lực nội nhãn, soi đáy mắt

Bệnh nhân cũng phải khám sức khỏe toàn diện trước khi phẫu thuật Phaco nhằm giúp các bác sĩ lường trước được những tác nhân khác có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật Phaco, cũng như dự đoán được kết quả và hạn chế các biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể có thể xảy ra.

Bệnh nhân phải thông báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc đang uống vì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể, chẳng hạn như aspirin làm loãng máu và có thể khiến bệnh nhân bị xuất huyết nội nhãn.

Siêu âm A-scan được thực hiện nhằm xác định độ dài của nhãn cầu, giúp xác định độ khúc xạ của ống kính nội nhãn. Một số xét nghiệm tiền phẫu khác như chụp x-quang ngực (a chest x-ray), xét nghiệm máu (blood work) hoặc xét nghiệm nước tiểu (urinalysis) nếu bệnh nhân có các vấn đề y tế khác.

Một số bệnh nhân có thể sẽ phải sử dụng kháng sinh trước khi Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể để hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng. Nếu bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, phẫu thuật Phaco chỉ được tiến hành riêng lần lượt với từng mắt. Khi mắt đầu tiên phẫu thuật lành hẳn, mắt còn lại mới được cân nhắc phẫu thuật.

⇒ Xem thêm Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Quy trình phẫu thuật phaco

Toàn bộ quy trình Phẫu thuật Phaco mất khoảng 20 phút, trong đó thủ thuật phaco chỉ mất khoảng vài phút, bạn có thể xem rõ hơn quá trình phẫu thuật tại video dưới.

Chăm sóc mắt sau khi mổ đục thủy tinh thể

Sau khi phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể xong bệnh nhân sẽ được theo dõi trong một khu vực riêng. Nếu cảm thấy buồn ngủ và bị đau mắt hoặc khó chịu hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được kê thuốc thích hợp. Một số phản ứng phụ khác có thể xảy ra là đau dữ dội, buồn nôn, nôn mửa. Nếu gặp các triệu chứng trên, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức.

Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân có thể gặp một số vấn đề sau:

  • Thấy các đốm đen: tình trạng này thường sẽ tự biến mất vài tuần sau đó.
  • Bị chảy dịch và ngứa: cách xử lý dùng một miếng vải ẩm và ấm để vệ sinh mắt. Lưu ý, phải dùng khăn hoặc gạc mềm sạch, tuyệt đối không dùng tay.
  • Đau mắt và trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng, sụp mắt nhẹ hoặc thâm mắt: thường sẽ cải thiện khi mắt dần lành lại.

Một ngày sau mổ phaco đục thủy tinh thể, bệnh nhân cần đến tái khám tại bệnh viện mắt để được thăm khám và kiểm tra lại. Bác sĩ sẽ kê thuốc nhỏ mắt nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát áp lực nội nhãn. Những loại thuốc này thường cần dùng trong khoảng một tháng sau phẫu thuật Phaco.

Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường gần như ngay lập tức sau mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, tuy nhiên nên:

+ Đeo kính bảo vệ mắt kể cả khi ngủ

+ Không được cọ xát mắt ít nhất hai tuần sau đó.

+ Nên mang kính râm hoặc kính thuốc để tránh gây thương tổn do vô tình chà xát hoặc va đập.

Các lần kiểm tra tiếp theo thường là vào một tuần, ba tuần và sáu đến tám tuần sau phẫu thuật. Lịch tái khám có thể thay đổi tùy thuộc vào biến chứng hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra sau đó.

⇒ Chi phí mổ đục thủy tinh thể bạn biết chưa !!!

ƯU ĐIỂM CỦA PHẪU THUẬT PHACO

– Thời gian phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể ngắn (thường kéo dài từ 5 – 7 phút)
– Ít gây đau đớn, không chảy máu
– Vết mổ phaco đục thủy tinh thể nhỏ nên không cần khâu, thời gian hồi phục nhanh
– Có thể về ngay trong ngày mà không cần ở lại qua đêm ở bệnh viện
– An toàn, tỷ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng
– Điều chỉnh được hầu hết các tật khúc xạ (cận, loạn và viễn thị)

>> Chi phí mổ đục thủy tinh thể tham khảo Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Sài Gòn

Mọi chi tiết về phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể xin liên hệ:

☎️ Hotline chính -【1900 555 553】
🌏 Website: http://www.matsaigon.com/
💑 Fanpage khu vực Hà Nội : https://www.facebook.com/hoimatcanthi/

💑 Fanpage khu vực Sài Gòn : https://www.facebook.com/bvmatsaigon/

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Ths.BS Đỗ Minh Lâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here