Phẫu thuật ghép giác mạc bạn cần lưu ý

0
1472
Phẫu thuật ghép giác mạc bạn cần lưu ý

Giác mạc là thấu kính bên ngoài rõ ràng ở mặt trước của mắt. Ghép giác mạc là phẫu thuật ghép giác mạc để thay thế giác mạc bằng mô từ người hiến. Đây là một trong những ca cấy ghép giác mạc phổ biến nhất được thực hiện.

Quá trình phẫu thuật ghép giác mạc

Bạn rất có thể sẽ tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật ghép giác mạc. Bạn sẽ nhận được thuốc để thư giãn. Gây tê cục bộ (thuốc gây tê) sẽ được tiêm quanh mắt để ngăn chặn cơn đau và ngăn ngừa chuyển động của mắt trong quá trình phẫu thuật ghép giác mạc.

Phẫu thuật ghép giác mạc bạn cần lưu ý

Các mô cho việc cấy ghép giác mạc của bạn sẽ đến từ một người (người hiến tặng) gần đây đã chết. Các giác mạc được cấp phép được xử lý và thử nghiệm bởi một ngân hàng mắt để đảm bảo rằng nó là an toàn để sử dụng trong phẫu thuật ghép giác mạc.

Loại ghép tạng thông thường nhất được gọi là phẫu thuật ghép giác mạc xuyên (penetrating keratoplasty – PK). Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một mảnh nhỏ giác mạc của bạn. Các mô được tặng sẽ được may vào lỗ mở của giác mạc.

Một kỹ thuật mới được gọi là ghép giác mạc lớp mỏng trước (lamelar keratoplasty – LK). Trong thủ tục này, chỉ thay đổi lớp bên trong hoặc bên ngoài của giác mạc chứ không phải là tất cả các lớp. Có một số kỹ thuật lamellar khác nhau. Họ khác nhau chủ yếu là lớp được thay thế và làm thế nào các mô người hiến tặng được chuẩn bị. Tất cả các thủ tục lamellar dẫn đến phục hồi nhanh hơn và ít biến chứng.

Tại sao phẫu thuật ghép giác mạc được thực hiện?

Ghép giác mạc được khuyến cáo cho những người có:

  • Các vấn đề về thị lực do sự mỏng đi của giác mạc, thường gặp nhất là do chứng đau thắt ngực. (Cấy ghép có thể được xem xét khi điều trị ít xâm lấn không phải là một lựa chọn.)
  • Sẹo giác mạc bị nhiễm trùng nặng hoặc thương tích
  • Mất thị lực do độ mờ của giác mạc, thường là do chứng Fuchs

Trước thủ tục phẫu thuật ghép giác mạc

Phẫu thuật ghép giác mạc bạn cần lưu ý

Cho các bác sĩ nhãn khoa biết về bất kỳ điều kiện y tế bạn có thể có, bao gồm dị ứng. Cũng nên nói cho bác sĩ nhãn khoa biết loại thuốc bạn đang dùng, kể cả thuốc, chất bổ sung, và các loại thảo mộc mà bạn đã mua mà không cần toa bác sĩ.

Bạn có thể cần phải hạn chế các loại thuốc khiến máu của bạn đông máu (chất làm loãng máu) trong 10 ngày trước khi phẫu thuật phép giác mạc. Một số trong số đó là aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), và warfarin (Coumadin).

Hỏi bác sĩ nhãn khoa những loại thuốc hàng ngày khác của bạn, chẳng hạn như thuốc viên nước, insulin hoặc thuốc viên cho bệnh tiểu đường, bạn nên dùng vào buổi sáng của cuộc giải phẫu.

Phẫu thuật ghép giác mạc bạn cần lưu ý

Bạn sẽ cần ngừng ăn và uống nhiều chất lỏng sau nửa đêm, đêm trước khi phẫu thuật ghép giác mạc. Hầu hết các bác sĩ nhãn khoa sẽ cho bạn uống nước, nước ép táo, và cà phê hoặc trà (không có kem hoặc đường) khoảng 2 giờ trước khi phẫu thuật ghép giác mạc. KHÔNG Uống rượu 24 giờ trước hoặc sau khi phẫu thuật ghép giác mạc.

Vào ngày phẫu thuật ghép giác mạc , mặc quần áo rộng và thoải mái. KHÔNG đeo đồ trang sức . KHÔNG ĐƯỢC dùng kem, kem dưỡng da, hoặc trang điểm trên mặt hoặc quanh mắt.

Bạn sẽ cần phải có người lái xe chở về nhà sau khi phẫu thuật ghép giác mạc.

Sau thủ tục phẫu thuật ghép giác mạc

Bạn sẽ được về nhà cùng ngày sau khi phẫu thuật ghép giác mạc. Bác sĩ phẫu thuật ghép giác mạc sẽ cung cấp cho bạn một miếng che mắt để mang cho khoảng 1-4 ngày.

Phẫu thuật ghép giác mạc bạn cần lưu ý

Bác sĩ phẫu thuật ghép giác mạc sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt để giúp mắt của bạn lành lại và ngăn ngừa nhiễm trùng và từ chối.

Bác sĩ phẫu thuật ghép giác mạc sẽ loại bỏ chỉ khâu trong lần tái khám tiếp theo.

Kết quả phẫu thuật ghép giác mạc

Phẫu thuật ghép giác mạc bạn cần lưu ý

Hồi phục hoàn toàn thị giác có thể mất đến một năm. Điều này là do phải mất thời gian để hồi phục. Hầu hết những người có ghép giác mạc thành công sẽ có tầm nhìn tốt trong nhiều năm. Nếu bạn có các vấn đề về mắt khác, bạn vẫn có thể bị mất thị lực từ những điều kiện đó.

Bạn có thể cần kính hoặc kính áp tròng để đạt được tầm nhìn tốt nhất. Chỉnh sửa thị lực bằng laser có thể là một lựa chọn nếu bạn có chứng cận thị, viễn thị hoặc loạn thị sau khi phẫu thuật ghép giác mạc đã được chữa lành hoàn toàn.

Biến chứng phẫu thuật ghép giác mạc

Cơ thể có thể từ chối các mô cấy ghép. Điều này xảy ra ở khoảng một trong ba bệnh nhân trong 5 năm đầu. Thải ghép giác mạc đôi khi có thể được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt .

Các nguy cơ khác cho việc cấy ghép giác mạc là:

  • Sự chảy máu
  • Đục thủy tinh thể
  • Nhiễm trùng mắt
  • Tăng nhãn áp (áp lực cao trong mắt có thể gây mất thị lực)
  • Mất thị lực
  • Sẹo mắt
  • Sưng giác mạc

Hiện nay bệnh viện mắt Sài Gòn là một trong những bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép thực hiện cấy ghép giác mạc và hoạt động khá hiệu quả tại TPHCM và Việt Nam. Bệnh viện mắt Sài Gòn có đội ngũ y bác sĩ tay nghề chuyên môn cao cùng máy móc hiện đại luôn là địa chỉ phẫu thuật ghép giác mạc uy tín tin cậy cho người dân trong nước và kiều bào nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here