Nhược thị ở trẻ em triệu chứng nguyên nhân

0
873
Nhược thị ở trẻ em triệu chứng nguyên nhân

Nhược thị (amblyopia) theo bệnh viện mắt Sài Gòn là sự suy giảm thị lực ở một mắt do sự phát triển thị giác bất thường sớm trong cuộc sống.

Nhược thị trẻ em hay mắt lười nói chung phát triển từ khi sinh đến 7 tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu làm giảm thị lực một mắt ở trẻ em. Hiếm khi, nhược thị ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề lâu dài với thị lực của con bạn. Mắt thường có thể được chỉnh sửa bằng kính hoặc kính áp tròng hoặc các miếng dán mắt. Đôi khi phẫu thuật là bắt buộc.

Triệu chứng nhược thị trẻ em

Nhược thị ở trẻ em triệu chứng nguyên nhân

Các dấu hiệu nhược thị trẻ em và triệu chứng của mắt nhược thị ở trẻ em bao gồm:

 • Một mắt đi vào trong hoặc ra ngoài
 • Đôi mắt dường như không hoạt động cùng nhau
 • Nhận thức sâu sắc kém
 • Nheo mắt hoặc nhắm mắt
 • Đầu nghiêng
 • Kết quả bất thường của xét nghiệm sàng lọc tầm nhìn

Đôi khi dấu hiệu nhược thị không hiển nhiên nếu không có khám mắt.

Nhược thị nên đi khám bác sĩ nhãn khoa

Nhược thị ở trẻ em triệu chứng nguyên nhân

Gặp bác sĩ nhãn khoa nếu bạn nhận thấy mắt của trẻ có dấu hiệu bất thường bất cứ lúc nào sau vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Kiểm tra thị lực đặc biệt quan trọng nếu có tiền sử gia đình về mắt chéo, bệnh đục thủy tinh thể ở trẻ em hoặc các bệnh về mắt khác.

Đối với tất cả trẻ em, nên khám mắt toàn diện từ 3 đến 5 tuổi.

Nguyên nhân nhược thị trẻ em

Nhược thị ở trẻ em triệu chứng nguyên nhân

Nhược thị trẻ em phát triển vì trải nghiệm thị giác bất thường sớm trong cuộc sống làm thay đổi các đường thần kinh giữa một lớp mô mỏng (võng mạc) ở mặt sau của mắt và não. Mắt yếu hơn nhận được ít tín hiệu thị giác hơn. Cuối cùng, khả năng của đôi mắt làm việc cùng nhau giảm, và não ngăn chặn hoặc bỏ qua đầu vào từ mắt yếu hơn.

Bất cứ điều gì làm mờ tầm nhìn của một đứa trẻ hoặc làm cho mắt để vượt qua hoặc bật ra có thể dẫn đến mắt nhược thị trẻ em. Nguyên nhân phổ biến của tình trạng này bao gồm:

 • Mất cân bằng cơ (strabismus). Nguyên nhân phổ biến nhất của mắt lười là sự mất cân đối ở các cơ vị trí mắt. Sự mất cân bằng này có thể làm cho mắt lọt vào hoặc bật ra, và ngăn chúng theo dõi cùng nhau theo một cách phối hợp.
 • Sự khác biệt về độ sắc nét của tầm nhìn giữa mắt (anisometropia khúc xạ). Một sự khác biệt đáng kể giữa các đơn thuốc trong mỗi mắt – thường do viễn thị nhưng đôi khi để cận thị hoặc không hoàn hảo trên bề mặt của mắt gọi là loạn thị – có thể dẫn đến nhược thị. Kính hoặc kính áp tròng thường được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề khúc xạ này. Ở một số trẻ em, nhược thị là do sự kết hợp giữa lác và các vấn đề khúc xạ.
 • Bất kỳ vấn đề với một mắt – chẳng hạn như một khu vực nhiều mây trong ống kính (đục thủy tinh thể) – có thể lấy đi tầm nhìn rõ ràng trong mắt của trẻ. Suy giảm thị lực trong giai đoạn sơ sinh đòi hỏi phải điều trị khẩn cấp để ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn. Suy giảm thị lực thường dẫn đến chứng giảm thị lực nghiêm trọng nhất.

Nhược thị trẻ em các yếu tố rủi ro 

Các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ nhược thị trẻ em – mắt lười bao gồm:

 • Sinh non
 • Kích thước nhỏ khi sinh
 • Tiền sử gia đình có mắt lười
 • Chậm phát triển

Biến chứng nhược thị trẻ em

Nhược thị trẻ em Không được điều trị, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Nhược thị trẻ em – mắt lười là nguyên nhân gây mất thị lực vĩnh viễn ở 2,9% người lớn.

Để phát hiện sớm, nên cho trẻ đi khám mắt tại các bệnh viện mắt ở các thời điểm quan trọng như: ngay sau khi sinh – lúc trẻ 2 đến 3 tuổi, thời điểm trẻ bắt đầu đi học vỡ lòng – học xong cấp III. Ở người lớn, sau 50 tuổi cần khám mắt mỗi năm 1 lần, sau 70 tuổi khám mắt mỗi năm 2 lần.

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Việt Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here