Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị

0
1021
Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị
Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị

Nguyên nhân cận thị và cách phòng tránh tật cận thị được khá nhiều người quan tâm khi tìm kiếm thông tin về cận thị đặc biệt là các bạn trẻ bị cận thị hay phụ huynh có con em mắc tật khúc xạ. Hiện nay, nhiều người đeo kính khi cận thị, viễn thị, loạn thị. Những hiện tượng mắt mờ nhìn không rõ, xuất hiện đột ngột ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn gây tâm lý lo lắng cho nhiều người. Do đó nguyên nhân gây cận thị, viễn thị, loạn thị trở thành một chủ đề mà rất nhiều người tìm lời giải đáp cũng như cách chăm sóc mắt cận thị và cách khắc phục phòng tránh tật cận thị… bệnh viện mắt Sài Gòn xin chia sẻ bài viết dưới đây để giải thích phần nào về nguyên nhân cận thị cũng như cách phòng tránh tật cận thị hiệu quả..

Nguyên nhân cận thị?

Tình hình cận thị hiện nay

Tại Việt Nam, khi bạn đi bất cứ đâu cũng có thể gặp người cận thị đặc biệt tại những thành phố lớn việc những người trẻ như sinh viên, học sinh ở mọi lứa tuổi phải đeo kính cận khá nhiều thậm chí một số ít trẻ nhỏ. Nhiều người hầu như không biết tại sao bị cận thị việc phổ biến kiến thức về nguyên nhân cận thị ở trẻ em, nguyên nhân cận thị học đường còn khá hạn chế, việc nhiều trường hợp tăng độ cận thị nhanh do không biết chăm sóc mắt cận thị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết cận thị

Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị
Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị

Các dấu hiệu cận thị có thể nhận biết dễ dàng bao gồm:

 • Tầm nhìn mờ khi nhìn vào các vật ở xa
 • Cần nheo mắt hoặc đóng một phần mí mắt để nhìn rõ
 • Nhức đầu do mỏi mắt
 • Khó nhìn thấy khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm (cận thị ban đêm)

Cận thị học đường thường được phát hiện đầu tiên trong thời thơ ấu và thường được chẩn đoán giữa những năm học đầu tiên cho đến thanh thiếu niên. Một đứa trẻ bị cận thị có thể:

 • Hay nheo mắt
 • Ngồi gần khi xem tivi, màn hình hoặc hay ngồi phía trước trong lớp học
 • Dường như không nhận thức được các vật ở xa
 • Nháy mắt quá mức
 • Dụi mắt thường xuyên

⇒ Xem thêm Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất an toàn hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến cận thị ở trẻ em

Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị
Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị

Nguyên nhân cận thị và cách khắc phụcMặc dù biết những dấu hiệu cận thị nhưng nếu không có giải pháp chăm sóc mắt cận thị, như đeo kính, hoặc đeo kính điều chỉnh mắt cận không độ cũng thúc đẩy quá trình tăng độ cận thị nhanh ở giới trẻ là 1 trong những nguyên nhân gây cận thị làm giảm thị lực nặng ở tuổi học đường. Nguyên nhân cận thị ở trẻ em sớm tập trung vào 3 yếu tố:

 • Nguyên nhân cận thị do lối sống

Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị
Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị

Tại Việt Nam nhiều học sinh, sinh viên, đang có lối sống sinh hoạt chưa đúng như thức khuya chơi game quá nhiều, học tập thiếu phương pháp khoa học kể cả ở trường và khi về nhà.

+ Khi ở trường học: các em có tư thế ngồi học không đúng khi học tập với cường độ cao, , khoảng cách mắt đến bảng và sách vở chưa đúng tiêu chuẩn trong thời gian dài…

+Về nhà: phòng ốc trong gia đình thiếu ánh sáng, nhiều em chưa có góc học tập riêng bàn học chưa đúng chuẩn thiếu ánh sáng,cha mẹ không giám sát được thời gian các em xem ti vi , máy tính, điện thoại, các thiết bị điện tử , thậm chí tiếp xúc với ánh sáng xanh trong bóng tối trước khi đi ngủ … điều này gây hại cho mắt khi phải tăng cường độ hoạt động . Điều này nếu diễn ra lâu dài dẫn đến việc nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ngay võng mạc. Kết quả là bị cận thị, những vật thể ở gần thì nhìn rõ, nhìn mờ những vật ở xa.

 • Nguyên nhân cận thị do di truyền

Nguyên nhân cận thị bẩm sinh xảy ra ở trẻ em sinh non thiếu tháng hoặc thiếu cân nặng cũng là nguyên nhân cận thị ở trẻ em từ nhỏ. Bên cạnh đó cũng nhiều trường hợp nguyên nhân cận thị do di truyền từ bố mẹ bị cận thị đã di truyền sang con cái, tùy theo các mức độ khiến cho trẻ nhỏ bị cận thị bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng kém cũng là 1 nguyên dẫn đến cận thị. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt sáng khỏe. Những thực phẩm như: cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn phòng ngừa các bệnh nguy hiểm về mắt.

⇒ Xem  thêm Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Biến chứng và ảnh hưởng của bệnh cận thị

Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị
Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị

Cận thị có một loạt các biến chứng liên quan từ nhẹ đến nặng, chẳng hạn như:

 • Giảm chất lượng cuộc sống. không điều trị cận thị có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn có thể gặp khó khăn trong các sinh hoạt hằng ngày như làm việc học tập cũng như chơi thể thao, lái xe do giảm thị lực.
 • Mỏi mắt. Cận thị không điều trị có thể khiến bạn nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này gây mỏi mắt và đau đầu.
 • An toàn suy giảm. Sự an toàn của chính bạn và của người khác có thể bị nguy hiểm nếu bạn gặp vấn đề về thị lực. Điều này có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đang lái xe hoặc vận hành thiết bị nặng.
 • Gánh nặng tài chính. Chi phí kính, khám mắt và điều trị y tế có thể tăng lên, đặc biệt là với một tình trạng mãn tính như cận thị. Giảm thị lực cũng có thể ảnh hưởng đến tiềm năng thu nhập trong một số trường hợp.
 • Các vấn đề về mắt khác. Cận thị nặng khiến bạn có nguy cơ bị bong võng mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh đa hồng cầu – tổn thương ở vùng võng mạc trung tâm. Các mô trong nhãn cầu dài bị kéo căng và mỏng đi, gây chảy nước mắt, viêm, mạch máu mới yếu và dễ chảy máu và sẹo.

Lời khuyên trong việc phòng tránh tật cận thị

Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị
Nguyên nhân cận thị cách phòng tránh tật cận thị

Bạn không thể ngăn ngừa cận thị với nhịp sống như hiện nay. Một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể hạn chế tăng độ cận. Tuy nhiên, bạn có thể giúp bảo vệ mắt và tầm nhìn của mình bằng cách làm theo các mẹo sau:

 • Hãy khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần ngay cả khi bạn thấy mắt tốt.
 • Kiểm soát tình trạng sức khỏe mãn tính. Một số điều kiện, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn nếu bạn không được điều trị đúng cách.
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính râm ngăn chặn tia cực tím (UV).
 • Ngăn ngừa chấn thương mắt. Đeo kính bảo vệ khi chơi thể thao, làm việc như cắt cỏ, sơn hoặc sử dụng các sản phẩm khác có khói độc.
 • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Cố gắng ăn nhiều rau xanh, các loại rau và trái cây khác. Và các nghiên cứu cho thấy mắt bạn có lợi nếu bạn dùng trong chế độ ăn uống cá chứa nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi.
 • Đừng hút thuốc. Giống như việc hút thuốc không tốt cho phần còn lại của cơ thể, hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt.
 • Sử dụng kính đúng độ cận. kính tối ưu hóa tầm nhìn của bạn. Nên khám mắt thường xuyên theo dõi và thay đổi kính khi tăng độ cận. Có bằng chứng cho thấy việc đeo kính sai độ có thể làm tăng sự phát triển của cận thị.
 • Sử dụng ánh sáng tốt. Bật đèn lên hoặc thêm ánh sáng để nhìn rõ hơn.
 • Giảm mỏi mắt. Nhìn xa để mắt nghỉ ngơi khi làm việc trên máy tính hoặc công việc nhìn gần, bao gồm cả việc đọc, cứ sau 20 phút – trong 20 giây – nhìn xa ở khoảng cách 20 feet.
 • Gặp bác sĩ tại các bệnh viện mắt ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Mất thị lực đột ngột ở một mắt có hoặc không có đau; mờ mắt đột ngột hoặc mờ; tầm nhìn đôi; hoặc bạn nhìn thấy những tia sáng, đốm đen hoặc quầng sáng quanh đèn. Điều này có thể đại diện cho một tình trạng y tế hoặc mắt nghiêm trọng.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

Nguồn tham khảo : https://www.matsaigon.com/can-thi.html

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nearsightedness/symptoms-causes/syc-20375556

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here