Mộng thịt ở mắt nguyên nhân cách phòng ngừa

0
1484

Mộng thịt ở mắt hay mộng mắt là sự tăng sinh lành tính có dạng hình tam giác của lớp mô sợi mạch dưới kết mạc, qua rìa giác củng mạc tại vùng khe mi nhãn cầu.

Mộng thịt là gì?

Mộng thịt ở mắt nguyên nhân cách phòng ngừa

Mộng thịt (Pterygium) là một mô màu hồng mạch máu có thể phát triển từ kết mạc lên giác mạc. Nếu nó phát triển thành dòng tầm nhìn (trên khẩu độ đồng tử), nó có thể cản trở tầm nhìn. Mộng mắt thường được tìm thấy xuất phát từ trên bề mặt bên trong (mũi) của mắt, và kéo dài về phía con ngươi. Chúng cũng có thể xảy ra ở phía bên thái dương (về phía tai) của mắt.

Các triệu chứng của bệnh mộng thịt

Mộng thịt ở bên ngoài mắt, rõ ràng và thường được ghi nhận phát triển trước khi chúng gây ra các triệu chứng.

Triệu chứng cơ năng :
– Đỏ mắt
– Kích thích
– Cảm giác nóng rát
– Chảy nước mắt
– Cảm giác có dị vật trong mắt
– Mờ mắt

Triệu chứng thực thể :
– Viêm
– Khô mắt
– Giảm thị lực
– Loạn thị không đều

Nguyên nhân gây mộng thịt

Mộng thịt ở mắt nguyên nhân cách phòng ngừa

Mộng thịt ở mắt phổ biến hơn ở các quốc gia gần xích đạo, nơi tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là tia cực tím (UV). Ngoài ra, kích ứng mắt mãn tính có thể đóng một vai trò quan trọng. Do đó, mộng mắt xảy ra thường xuyên hơn ở những người hoạt động ngoài trời, đặc biệt là ở vùng khí hậu đầy nắng.
Mộng thịt ở mắt là khối u lành tính. Do đó, mộng mắt không xâm lấn mắt, xoang hoặc não. Mộng mắt không lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn).

Điều trị mộng thịt

Nếu mộng mắt trở nên đỏ và bị kích thích, có thể bôi thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ lên mắt để giảm viêm. Hiếm khi, thuốc nhỏ mắt chống viêm có thể được quy định.

Mộng mắt được phẫu thuật cắt bỏ khi chúng ảnh hưởng đến thị lực, phát triển đến mức bác sĩ nhãn khoa xác định nó sẽ làm giảm thị lực hoặc nếu không thể chấp nhận được về mặt thẩm mỹ. Thật không may, mộng mắt có thể tái phát trở lại mặc dù phẫu thuật cắt mộng mắt thích hợp. Để giúp ngăn ngừa tái phát bức xạ bề mặt, ghép kết mạc tự thân hoặc áp thuốc chống phân bào có thể được sử dụng.

Bệnh nhân bị mộng mắt nên đeo kính râm chống tia cực tím (UV), sử dụng nước mắt nhân tạo và tránh các điều kiện khô và bụi.

Mộng thịt ở mắt nguyên nhân cách phòng ngừa

Cách phòng ngừa bệnh mộng thịt

– Đeo kính râm mỗi ngày. Điều đó bao gồm những ngày u ám – những đám mây không ngăn được tia cực tím (UV). Chọn các sắc thái ngăn chặn 99% -100% cả bức xạ tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) .Kính bảo vệ mắt như lá chắn tốt nhất chống lại tia cực tím, bụi và gió. Cửa sổ bên xe chỉ có thể chắn gió, không bảo vệ bạn khỏi tia UV. Bạn có thể dùng một tấm che nắng cửa ô tô để giúp bảo vệ mắt bạn khi bạn đang lái xe.

Mộng thịt ở mắt nguyên nhân cách phòng ngừa

– Theo bệnh viện mắt Sài Gòn nên chọn một chiếc mũ có vành để bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV. Sử dụng nước mắt nhân tạo để giữ ẩm cho mắt ở vùng khí hậu khô.- Tránh gió, bụi bặm, phấn hoa, khói và hút thuốc lá.

Điều quan trọng là nên đi khám mắt khi có dấu hiệu bất thường về mắt, hãy đến các bệnh viện mắt uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here