Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

0
3950
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu, thay thủy tinh thể được bao lâu, tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo là những thông tin được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về đục thủy tinh thể hay có chỉ định mổ đục thủy tinh thể để biết chính xác còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng mắt và sự cải thiện của thị lực sau phẫu thuật…

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân đứng hàng đầu trong số các bệnh gây mù lòa cho nhân loại nhưng đây là loại mù có thể chữa được. Hàng năm có hàng triệu người trên thế giới bị mù loà do đục thể thuỷ tinh được mổ thấy lại ánh sáng, có lại được thị lực để làm việc, sinh hoạt.
Ở trong thể thuỷ tinh liên tục có quá trình sinh tổng hợp chất protein để liên tục tái tạo các sợi thể thuỷ tinh vùng xích đạo. Vì lý do nào đó quá trình dị hoá glucose bị rối loạn làm cho quá trình trên bị ảnh hưởng dẫn đến sự biến chất protit đưa tới tăng áp lực thẩm thấu, tăng hấp thu nước vào thể thuỷ tinh gây đục.
Nhiều yếu tố căn nguyên khác đi cùng được nêu ra là: sự lão hoá của các ty lạp thể, rối loạn nồng độ ion Na+, Ca++, K+, rối loạn nồng độ axít ascorbic, glutathion…

Xem thêm: Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Thủy tinh thể là gì?

Bình thường thể thuỷ tinh là một thấu kính lồi hai mặt, trong suốt, đảm nhận chức năng hội tụ ánh sáng vào võng mạc. Khi tình trạng trong suốt này mất đi, thể thuỷ tinh sẽ chuyển màu mờ đục và ánh sáng rất khó đi qua. Bệnh nhân sẽ bị mờ mắt và cuối cùng là mù loà.

Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là IOL, nhân thủy tinh thể) được chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được tán nhuyễn và hút ra ngoài trong phẫu thuật thay thủy tinh thể để hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh.

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ về phương pháp mổ đục thủy tinh thể, các loại thể thủy tinh nhân tạo cũng được cải tiến không ngừng. Thủy tinh thể được phân làm 2 loại chính là thủy tinh thể đơn tiêu cự và thủy tinh thể đa tiêu cự.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự giúp cải thiện thị lực cho người bị đục thủy tinh thể tuy nhiên kính đơn tiêu cự chỉ duy trì thị lực tốt thường ở khoảng cách nhìn xa. Do vậy, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn cho các hoạt động ở các khoảng cách nhìn trung gian hay nhìn gần như xem ti vi, sử dụng máy tính, đọc sách, sử đụng điện thoại và phải cần sự hỗ trợ của các loại kính đeo.

Vài năm gần đây, các loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự ra đời là một bước đột phá về công nghệ đã giải quyết được nhược điểm trên của thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự.  Vì thế, mắt sau mổ có thể nhìn được ở gần và xa mà không phải đeo kính.

Các loại thủy tinh thể nhân tạo?

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Thủy tinh thể nhân tạo được làm bằng vật liệu trơ (hoặc không phản ứng), chẳng hạn như PMMA , silicone và acrylic. Cũng giống như ống kính tự nhiên, ống kính nhân tạo có khả năng khúc xạ hoặc khả năng bẻ cong ánh sáng, giúp tập trung các tia sáng và hình ảnh trên võng mạc. Do khả năng khúc xạ này, giờ đây có thể điều chỉnh cận thị và viễn thị bằng thấu kính nhân tạo.

Thủy tinh thể nhân tạo Toric

  • Thủy tinh thể nhân tạo Toric (hay thấu kính loạn thị là thấu kính đơn tiêu có thể điều chỉnh loạn thị .
  • Bởi vì ống kính loạn thị có thể điều chỉnh loạn thị, chúng có thể làm giảm nhu cầu điều chỉnh loạn thị trong kính mắt của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự Monovision

  • Hiện nay, ống kính đơn tiêu là loại được cấy ghép phổ biến nhất. Vì “mono” có nghĩa là “một”, ống kính đơn tiêu cung cấp một loại tầm nhìn tập trung hoặc rõ ràng. Họ cung cấp tầm nhìn rõ ràng hoặc ở khoảng cách hay gần, nhưng không phải cả hai.
  • Hầu hết các bệnh nhân chọn ống kính đơn tiêu đều chọn có tầm nhìn xa và sử dụng kính đọc để trợ giúp các công việc gần thị giác, chẳng hạn như đọc , làm việc trên máy tính hoặc may .
  • Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể chọn cách nhìn gần tốt hơn và sử dụng kính mắt sẽ giúp điều chỉnh tầm nhìn xa.

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự

  • Vì “đa” có nghĩa là “nhiều hơn một”, ống kính đa tiêu cự cung cấp nhiều hơn một loại tầm nhìn tập trung hoặc rõ ràng. Họ cố gắng cung cấp tầm nhìn rõ ràng cả ở khoảng cách xa và gần đồng thời.
  • Bởi vì ống kính đa tiêu điều chỉnh cả khoảng cách và tầm nhìn đọc, chúng có thể làm giảm sự phụ thuộc của bệnh nhân vào kính mắt và kính áp tròng.

Mục đích của việc mổ đục thủy tinh thể – Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Chỉ định mổ đục thủy tinh thể chủ yếu dựa vào mức độ giảm thị lực. Nhưng cần xác định rõ ràng đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân chính gây giảm thị lực chứ không phải là những yếu tố bệnh lý khác. Khi khám bệnh các bác sĩ sẽ phải luôn cân nhắc có sự tương hợp hay không giữa tính chất và mức độ đục thể thuỷ tinh với mức độ giảm thị lực. Tựu trung, thị lực kém hơn 4/10 sẽ được xem xét để chỉ định phẫu thuật. Cũng cần quan tâm đến những yếu tố khác như tuổi của người bệnh, tính chất công việc, điều kiện sống, nhu cầu dùng mắt hàng ngày… để chỉ định mổ hay trì hoãn can thiệp phẫu thuật.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? Thay thủy tinh thể được mấy lần?

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng mắt, việc chăm sóc mắt, về tình trạng hồi phục sức khỏe đôi mắt sau mổ. Đặc biệt, chỉ thay thủy tinh thể được 1 lần trên mỗi mắt. Trong trường hợp đặt lệch hay sai độ thì mới cần thay lại.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

“Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?” là câu hỏi của khá nhiều người khi tìm hiểu về mổ đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể có cấu tạo gồm 3 phần: Phần trước, nhân và bao sau. Khi mổ, chỉ nhân và một phần bao trước được hút bỏ, phần bao sau được giữ lại để cố định thấu kính nhân tạo đặt vào.

Quá trình lão hóa, thoái hóa liên tục tiếp diễn khiến phần bao sau này có thể bị đục dần và dĩ nhiên nhìn mờ là điều không tránh khỏi. Tùy vào chế độ chăm sóc mắt, tình trạng sức khỏe của từng người mà tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo là khác nhau, có người được vài năm có người được khá lâu thậm chí vĩnh viễn. Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo còn phụ thuộc vào cách chăm sóc mắt sau mổ.

Chăm sóc mắt sáng lâu sau mổ đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu còn phụ thuộc vào chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không biết cách chăm sóc thế nào để giữ mắt sáng, tới khi có những biến đổi khó chịu (mi mắt bị phù, xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục…) mới quay trở lại viện khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém. Vậy, chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thế nào cho đúng cách?

Sau phẫu thuật, người bệnh cần đeo kính chống bụi cả ngày và cả lúc ngủ để tránh vô tình dụi mắt khi ngứa mắt. Vài tuần đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân nên hạn chế xem tivi, sử dụng máy tính.

Luôn rửa tay trước khi chạm vào mắt và dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hàng ngày rửa mi mắt bằng gạc và nước sạch để lấy đi chất dịch bám vào mắt.

Thông thường, mắt có thể hồi phục thị lực tối đa trong vòng 8 tuần.Người cao tuổi nên tăng cường kiểm tra mắt định kỳ để hạn chế biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Tuyệt đối không dụi tay lên mắt, nháy mắt mạnh, tránh xảy ra đè áp mạnh gây chấn thương mắt. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên để xà phòng rơi vào mắt, tránh xa môi trường ô nhiễm trong vòng 1 tháng. Không đi bơi, tắm biển, cúi đầu nhiều, không làm việc nặng, tránh hoạt động mạnh trong 3 tháng sau khi mổ.

Trong trường hợp thấy bị đỏ, rát mắt là do mắt bị khô, cần được nhỏ liên tục bằng các loại nước mắt nhân tạo sớm. Hãy đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa mắt cấp cứu ngay nếu mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt nhiều và kéo dài trên 6 giờ.

Nên tăng cường kiểm tra mắt định kỳ, nhất là với người cao tuổi để hạn chế các biến chứng, bảo vệ chức năng thị giác và giảm thiểu tỷ lệ mù lòa. Khi nhìn thấy mờ, thị lực suy giảm, lóe sáng, quáng gà, ra nắng mờ hơn trong nơi râm mát, sức nhìn kém trong các vùng sáng bao quanh, nhìn một thành hai, ba… thì nên nghi ngờ đã bị đục thủy tinh thể, cần đi khám chuyên khoa mắt ngay để chữa trị sớm. Hơn 90% bệnh nhân khôi phục tốt thị lực sau phẫu thuật. Không nên để muộn sẽ gây biến chứng tăng nhãn áp, phẫu thuật sẽ phức tạp, khả năng phục hồi thị lực sẽ kém hơn.

Với trẻ em, cha mẹ cần chủ động kiểm tra mắt định kỳ cho bé tại các bệnh viện chuyên khoa mắt. Có thể theo dõi phản xạ nhìn với trẻ 2 -3 tháng tuổi, nếu thấy trẻ không biết nhìn theo tay mẹ di chuyển đồ vật cũng là dấu hiệu của bất thường, cần đưa trẻ đi khám.

Sau mổ đục thủy tinh thể kiêng gì để mắt mau hồi phục

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

– Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, người bệnh không nên ăn đồ ăn quá cứng. Bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, đồng, mangan, kẽm, ăn các món giàu chất chống ôxy hóa, giúp chức năng gan tốt để ngừa bệnh như đậu lăng, hành, tỏi, rau, bắp cải, giá, đậu và hạt tươi…

– Tình trạng bị đục thủy tinh thể gây nên tình trạng mắt bị mờ dần dẫn đến mù lòa ngày càng trở nên phổ biến.Nếu như trước đây, chứng bệnh này chỉ xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên thì hiện nay, người bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Vì thế, để ngăn ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể, theo các chuyên gia, bạn nên thay đổi thói quen ăn thịt sang ăn cá. – Nghiên cứu cho biết, bạn cần giới hạn tiêu thụ thịt không quá 350g/tuần, và nên ăn nhiều cá, rau xanh, trái cây trong chế độ ăn hàng ngày.
Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa thói quen ăn uống với nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở những người già. Kết quả kiểm tra cho thấy, những người già từ 65 tuổi trở lên, ăn nhiều thịt (hơn 350g/tuần) đối diện với nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở mức cao nhất.
– Trong khi những người giới hạn mức tiêu thụ thịt xuống bằng một nửa (175g)/tuần, giảm được 15% nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Và đối với những người không chỉ cắt giảm tiêu thụ thịt mà còn thay đổi sang thói quen ăn cá, trái cây và rau xanh, đã giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể xuống mức thấp nhất.
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu
– Có thêm vài phát hiện khác từ chế độ ăn đối với sức khỏe trong cuộc nghiên cứu. Ví dụ, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu cholesterol và protein dường như làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.Trái lại, khi tiêu thụ nhiều vitamin A và vitamin B12 có vẻ có ích trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Có một vấn đề chưa được chứng minh rõ ràng từ cuộc nghiên cứu rằng, chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp tới nguy cơ bị đục thủy tinh thể hay do những người tuân thủ chế độ ăn lành mạnh thường có khuynh hướng duy trì lối sống tốt, giúp bảo vệ mắt trước nguy cơ bị mờ do đục thủy tinh thể?
– Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, một chế độ ăn ít thịt và nhiều trái cây với rau xanh sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác ngoài việc bảo vệ mắt, bao gồm từ kiểm soát thể trọng tới sức khỏe tim mạch.
– Ngoài ra, theo các chuyên gia, còn có những phương pháp hiệu quả khác giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, bao gồm: giới hạn tiêu thụ rượu, hạn chế để mắt tiếp xúc với tia bức xạ UV (ultraviolet) từ ánh nắng mặt trời, duy trì đường huyết ở mức ổn định (bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể) và không hút thuốc lá.

+ Tránh để bụi bẩn, nước xà phòng dính vào mắt để tránh bị nhiễm trùng.

+ Không được bơi, tắm biển, không đi xông hơi hay spa.

+ Hạn chế cúi xuống, mang vác vật nặng, các hoạt động thể dục thể thao đòi hỏi hoạt động mạnh như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá…

+ Tránh lái xe máy, ô tô cho đến khi cảm thấy tự tin rằng thị lực đã ổn định.

Phẫu thuật PHACO – mổ thay thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Sài Gòn

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quan trọng là bệnh nhân phải tuân thủ chỉ định sau phẫu thuật của các bác sĩ tại những bệnh viện mắt chuyên khoa.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể bạn biết chưa !!!

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

Hỏi đáp trực tuyến về mắt hay tư vấn mổ đục thủy tinh thể tại bệnh viện mắt Sài Gòn qua các hình thức:

  • Tổng đài tư vấn mổ đục thủy tinh thể số điện thoại Hotline -【1900 555 553】

💑 Fanpage tư vấn mổ đục thủy tinh thể trực tuyến khu vực Hà Nội : https://www.facebook.com/hoimatcanthi/

💑 Fanpage tư vấn mổ đục thủy tinh thể online khu vực TPHCM : https://www.facebook.com/bvmatsaigon/

  • Hỏi đáp tư vấn mổ đục thủy tinh thể qua website: https://www.matsaigon.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here