Mắt đổ ghèn nhiều – cách xử lý mắt đổ ghèn ở trẻ em

0
1151
Một số biện pháp phòng ngừa mắt đổ ghèn cho trẻ
Một số biện pháp phòng ngừa mắt đổ ghèn cho trẻ

Mắt đổ ghèn nhiều khi thức dậy vào mỗi buổi sáng chúng ta thường thấy ghèn tích tụ ở khóe mắt một cách âm thầm trong suốt đêm vô tình tạo ra những khó chịu. Vậy ghèn ở mắt (eye disscharge, secretion, mucus) được tạo nên từ cái gì và tại sao lại có ghèn ở mắt.

Khi thức dậy có một chút ghèn ở mắt hay gỉ mắt là bình thường. Tuy nhiên nếu phát hiện mắt đổ ghèn nhiều, gỉ mắt chảy nhiều và liên tục có thể là nhiễm trùng hoặc các bệnh về mắt nghiêm trọng. Theo bệnh viện mắt Sài Gòn nếu mắt có dấu hiệu bất thường hãy theo dõi và khám mắt tại các bệnh viện mắt để được thăm khám và có phương hướng chữa trị kịp thời.

Mắt đổ ghèn có nguy hiểm không?

Mắt đổ ghèn có nguy hiểm không?
Mắt đổ ghèn có nguy hiểm không?

Ghèn ở mắt thường có màu vàng và dày. Nó có thể dính hoặc giòn tùy thuộc vào việc chất lỏng bên trong nó đã bay hơi và khô đi. Điều này là bình thường. Tuy nhiên nếu mắt đổ ghèn nhiều kéo dài, bất thường hoặc quá mức trong giờ thức dậy, đây có thể là một triệu chứng một dấu hiệu bất thường ở mắt đang diễn ra.

Tại sao lại có ghèn ở mắt?

Gỉ mắt được tạo thành từ sự kết hợp của chất nhầy mắt, tế bào da, dầu và các mảnh vụn khác. Vào ban ngày, bạn chớp mắt đi mà không nhận ra, nhưng nó tích tụ trong khóe mắt khi bạn ngủ.

Ghèn ở mắt là một trong những hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chúng ta. Nó giúp loại bỏ cả chất thải và các mảnh vụn có hại tiềm ẩn khỏi mắt bạn, bảo vệ chúng. Nó cũng giúp giữ cho mắt của chúng ta được bôi trơn để chúng không bị khô. Nó tự động tuôn ra, cùng với các mảnh vỡ, khi chúng ta chớp mắt.

Phần lớn chất nhầy của mắt được tạo thành từ một chất nhầy mỏng, chảy nước gọi là mucin và meibum được tạo ra bởi kết mạc, một chất nhờn do tuyến meibomian tiết ra.

Xem thêm: Mắt bị mờ nguyên nhân và cách xử lý

Mắt đổ ghèn gây nguy hiểm khi nào?

Khi bạn thức dậy bạn cảm thấy mắt đổ ghèn nhiều hơn bình thường có thể tạo ra chất nhầy màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây có dây và đủ dày để làm cho mắt bạn có cảm giác như  bị dính lại kéo dài 2-3 ngày liên tục. Một số trường hợp có thể gây ra mủ vàng dày. Nếu mắt đổ ghèn kèm theo tình trạng viêm ngứa mắt, đỏ mắt, nhạy cảm ánh sáng hoặc mờ mắt bạn cần đến ngay bệnh viện mắt uy tín để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Mắt đổ ghèn nhiều là dấu hiệu bệnh gì?

Mắt đổ ghèn nhiều là dấu hiệu bệnh gì?
Mắt đổ ghèn nhiều là dấu hiệu bệnh gì?

Bạn có biết rằng bạn chớp mắt 10-20 lần một phút? Mỗi khi nó xảy ra, đôi mắt của bạn nhận được một vài phần nghìn giây bảo vệ và vệ sinh mắt nhanh chóng. Nháy mắt cũng rửa sạch chất nhờn mà mắt bạn làm cả ngày.

Khi bạn ngủ, bạn không chớp mắt. Gỉ mắt tập trung ở góc mắt gần mũi nhất – nơi lông mi của bạn gặp mí mắt. Tên thích hợp cho nó là ghèn mắt.

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy chất nhầy màu kem. Điều đó cũng bình thường. Nó hình thành khi một chất gây kích ứng, như cát hoặc bụi bẩn, lọt vào mắt bạn .

Nhưng mắt đổ ghèn nhiều có thể báo hiệu điều gì đó bạn không thể chớp mắt hoặc lau đi. Một số trường hợp phổ biến liên quan đến mắt đổ ghèn nhiều bất thường bao gồm:

Viêm kết mạc

Mí mắt của bạn được lót bằng một lớp màng trong suốt gọi là kết mạc. Nó cũng bao phủ phần màu trắng của nhãn cầu của bạn. Lớp này chứa đầy các mạch máu nhỏ mà bạn thường không thể nhìn thấy. Khi chúng bị nhiễm trùng, lòng trắng mắt của bạn trông có màu đỏ hoặc hồng, do đó có tên là đau mắt đỏ . Bác sĩ cũng có thể gọi nó là viêm kết mạc .

Nó gây ra bởi dị ứng hoặc nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Mắt đổ ghèn nhiều là một triệu chứng phổ biến. Trẻ em có thể bị nếu ống dẫn nước mắt không mở hết khi gặp phải vấn đề này cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị cụ thể .

Tắc tuyến lệ

Bạn có một tuyến lệ trên mỗi nhãn cầu. Chúng làm cho chất lỏng lau qua mắt bạn khi bạn chớp mắt. Nó chảy vào các ống dẫn ở góc mắt gần mũi bạn nhất. Nếu một ống thoát nước mắt bị chặn, chất lỏng đó không có nơi nào để đi. Các ống dẫn có thể bị nhiễm trùng và gây ra gỉ mắt. Khi gặp tình trạng này người bệnh cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để có hướng xử lý tình trạng này.

Khô mắt

Nước mắt được tạo thành từ bốn thứ: nước, dầu, chất nhầy và kháng thể. Nếu sự cân bằng của chúng bị mất, hoặc nếu tuyến lệ của bạn ngừng chảy nước mắt, mắt bạn sẽ bị khô. Khi mắt bạn không nhận đủ chất lỏng, nó sẽ báo cho hệ thống thần kinh của bạn gửi một ít. Điều đó đôi khi đến ở dạng nước mắt khẩn cấp, không có sự cân bằng nuôi dưỡng như nước mắt thông thường. Nước mắt khẩn cấp với quá nhiều chất nhầy có thể dẫn đến mắt bị đổ ghèn trong hoặc xung quanh mắt của bạn.

Loét giác mạc

Giác mạc bao phủ mống mắt của bạn, phần tròng trắng của mắt và con ngươi, cho phép ánh sáng chiếu vào. Thật hiếm, nhưng loét có thể xảy ra khi bị nhiễm trùng mắt hoặc trường hợp cực kỳ khô mắt . Loét giác mạc có thể tạo ra ghèn ở mắt.

Kính áp tròng

Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn có thể thấy ghèn trong mắt nhiều hơn bình thường. Điều này có thể do một số lý do, bao gồm nhiễm trùng mắt liên quan đến kính áp tròng, khó chịu khi đeo kính áp tròng dẫn đến khô mắt và khó chịu, cũng như dụi mắt nhiều hơn khi đeo kính áp tròng.

Nếu bạn gặp phải tình trạng mắt đổ ghèn nhiều, chảy nước mắt khi đeo kính áp tròng, hãy tháo ống kính ra và gặp bác sĩ nhãn khoa để loại trừ tình trạng mắt nghiêm trọng.

Chấn thương mắt

Một vật lạ trong mắt (như bụi bẩn, mảnh vụn hoặc chất hóa học) hoặc chấn thương mắt có thể khiến mắt bạn tiết ra nước nhờn như một phản ứng bảo vệ tự nhiên.

Nếu mủ mắt hoặc máu trong mắt (xuất huyết dưới màng cứng) xảy ra sau khi bị chấn thương mắt, hãy đi khám bác sĩ mắt ngay lập tức để điều trị. Tất cả các chấn thương mắt nên được điều trị như một cấp cứu y tế.

Mắt đổ ghèn ở trẻ em và cách chăm sóc

Mắt trẻ sơ sinh thường bị ghèn nhiều do lúc sinh ra, mắt bị chất lỏng như máu, dịch ối… chảy vào. Khi xuất hiện dấu hiệu bị ghèn nhiều, cần chăm sóc mắt đúng cách.

Cách chăm sóc mắt bé sơ sinh bị ghèn mẹ cần biết

Mắt đổ ghèn nhiều - cách xử lý mắt đổ ghèn ở trẻ em
Mắt đổ ghèn nhiều – cách xử lý mắt đổ ghèn ở trẻ em
Trẻ sơ sinh không có đủ nước mắt để tự làm sạch, phần lớn chúng chỉ đủ để làm ẩm mắt. Việc vệ sinh mắt hàng ngày cho trẻ vô cùng quan trọng để bảo vệ đôi mắt, nhất là trong trường hợp bị ghèn.
Vệ sinh mắt đúng kỹ thuật, dụng cụ vệ sinh cũng cần vô trùng và được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh. Nước muối sinh lý nên chọn loại đơn liều được điều chế theo quy chuẩn y khoa tránh lây nhiễm chéo và hạn chế tối đa gây tổn thương mắt cho trẻ sơ sinh.

Các bước vệ sinh mắt đổ ghèn cho trẻ đúng cách

 • Bước 1: Rửa tay sạch trước khi vệ sinh mắt cho trẻ
 • Bước 2: Chuẩn bị nước muối sinh lý chuyên biệt cho vệ sinh mắt trẻ sơ sinh, 2 miếng gạc vô khuẩn để vệ sinh riêng từng mắt.
 • Bước 3: Dùng nước muối sinh lý thấm ướt gạc vô trùng, lau nhẹ nhàng theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Một số biện pháp phòng ngừa mắt đổ ghèn cho trẻ

Một số biện pháp phòng ngừa mắt đổ ghèn cho trẻ
Một số biện pháp phòng ngừa mắt đổ ghèn cho trẻ

Theo WHO tất cả trẻ sơ sinh phải được vệ sinh mắt ngay sau sinh và trong vòng 1 giờ sau sinh phải được nhỏ nitrate bạc 1% hay tra thuốc mỡ mắt tetracycline 1% . Những chất kháng khuẩn được khuyến cáo là cách trị mắt đổ ghèn, cách chữa mắt đổ ghèn hiệu quả nhất. Một số biện pháp phòng ngừa mắt đổ ghèn cho trẻ:

 • Nên vệ sinh mắt 3 lần/ ngày vào sáng sau khi ngủ dậy, sau khi tắm và buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Rửa mặt cho bé bằng khăn sạch và nước ấm.
 • Cần chuẩn bị khăn riêng, dùng xong giặt sạch, phơi nắng, thay khăn định kỳ và không dùng để lau người.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Khi phát hiện thấy ghèn vàng đổ nhiều có mủ cần đưa trẻ đến bệnh viện mắt uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.allaboutvision.com/conditions/eye-discharge.htm
 2. https://www.webmd.com/eye-health/eye-gunk
 3. https://www.who.int/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here