Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý

0
892
Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý
Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý

Mắt bị mờ đột ngột, mắt bỗng nhiên bị mờ khi đang đọc sách hay xem phim đôi khi đó chỉ là phản ứng tạm thời nhưng nếu nhìn mờ đột ngột lặp đi lặp lại nhiều lần có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Mắt mờ đột ngột có nguy hiểm không?

Theo quy luật lão hóa tự nhiên mắt có thể mờ dần theo năm tháng khi chúng ta già đi việc đọc sách báo trở nên khó khăn hơn, thỉnh thoảng lái xe vào ban đêm cũng gặp nhiều vấn đề như chói lóa đèn xe điều này không đáng lo ngại nếu chúng ta khám mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt để phát hiện sớm các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Nhưng khi đeo kính hỗ trợ, thuốc nhỏ mắt hay nước mắt nhân tạo mà vẫn gặp vấn đề mắt tự dưng bị mờ, mắt mờ đột ngột lại là một vấn đề khác. Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm cần được thăm khám và điều trị kịp thời tại các bệnh viện mắt uy tín để tránh mất thị lực vĩnh viễn thậm chí là mù lòa.

Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân do đâu?

Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý
Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý

Các hiện tượng mắt bị mờ, mắt bị mờ nhòe, mắt bị mờ và nhòe, mắt bị mờ một bên trái, mắt bị mờ nhìn không rõ, mắt bị mờ khi ngủ dậy, tự nhiên mắt bị mờ hay mắt bỗng nhiên bị mờ do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên một bác sĩ mắt có trình độ mới có thể đo mức độ mờ mắt của bạn và xác định nguyên nhân bằng kiểm tra mắt toàn diện. Mắt mờ đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số bệnh lý nguy hiểm dưới đây:

Nguyên nhân mắt bị mờ từ các bệnh lý về mắt

Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý
Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý

Bệnh tăng nhãn áp:

Mắt nhìn mờ hoặc “Mắt bị mờ đột ngột” có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp . Các triệu chứng có thể bao gồm hẹp dần hoặc đôi khi đột ngột thu hẹp tầm nhìn của bạn kèm theo mờ mắt ở rìa tầm nhìn. Nếu không can thiệp, mất thị lực sẽ tiếp tục, và mù vĩnh viễn có thể xảy ra.

Rách hoặc bong võng mạc:

Nếu mắt nhìn mờ đột ngột bạn , nó có thể biểu thị võng mạc bị rách hoặc bong ra và bạn nên đi khám bác sĩ mắt ngay lập tức.

Bệnh võng mạc tiểu đường:

Nếu bạn bị tiểu đường, mờ mắt không rõ nguyên nhân có thể là do sự xuất hiện của bệnh võng mạc tiểu đường , một bệnh đe dọa đến thị lực làm hỏng võng mạc mắt.

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc:

– Nguyên nhân thường do bệnh cao huyết áp, nhiễm trùng, tim mạch.. .
– Triệu chứng: Thị lực giảm trong vài ngày, soi đáy mắt : tĩnh mạch trung tâm giãn to, phình từng đoạn, vùng đĩa thị có những đám xuất huyết, xuất tiết ( hình ảnh miệng núi lửa phun)

– Biến chứng: có thể gặp biến chứng tăng sinh tân mạch, xuất huyết dịch kính, bệnh
glôcôm tân mạch…
– Điều trị nguyên nhân, tiêu máu, tăng tưới máu võng mạc, điều trị quang đông laser
vừng mạc, điều trị biến chứng.. .

Tắc động mạch trung tâm võng mạc:

– Là bệnh cấp cứu, nguyên nhân do bệnh nhiễm trùng, bệnh tim mạch…
– Triệu chứng: Thị lực giảm đột ngột, mắt không đỏ, không đau nhức.
Soi đáy mắt: vùng võng mạc thuộc động mạch tắc bị phù trắng, hoàng điểm có màu đỏ
thẫm ( dấu hiệu hoàng điểm anh đào )
– Cần điều trị cấp cứu bằng các thuốc giãn mạch (divascol,nitroglyxerin uống…) sau đó
tìm nguyên nhân để điều trị. Cần điều trị sớm ngay từ những giờ đầu, tuy vậy tiên
lượng bệnh rất nặng.

Viêm dây thần kinh thị giác :

– Viêm thị thần kinh cấp nguyên nhân: Thường do nhiễm trùng, viêm xoang,

– Triệu chứng: Thị lực giảm nhanh, thường có ám điểm trung tâm.
Soi đáy mắt: Phù đĩa thị và võng mạc quanh đĩa thị.
– Điều trị nguyên nhân, chống viêm, giảm phù

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

Các nguyên nhân do bệnh lý khác:

Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý
Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý
  • Đột quỵ: Một trong những dấu hiệu chính cho thấy bạn bị đột quỵ là thay đổi thị lực đột ngột, không đau. Bạn có thể thấy mắt bị mờ đột ngột hoặc nhìn đôi, chóng mặt, mất thăng bằng , nói chậm hoặc các vấn đề khác nói rõ ràng, yếu hoặc tê ở một cánh tay.
  • U não: Đáng sợ, nhưng đúng: Một khối u ở bất kỳ phần nào trong não của bạn có thể khiến áp lực tích tụ bên trong hộp sọ của bạn. Điều đó có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm mờ mắt.
  • Đau nửa đầu: Thay đổi thị lực cũng có thể báo hiệu sự khởi đầu của chứng đau nửa đầu. Một cơn đau nửa đầu còn hơn cả một cơn đau đầu khủng khiếp. Những người dễ bị đau nửa đầu thường thấy mình bị suy nhược trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Tầm nhìn mờ, nhạy cảm của mắt với ánh sáng và nhìn thấy các đốm có thể xảy ra trước và trong các cơn đau nửa đầu.
  • Bệnh đa xơ cứng (MS): Nhìn mờ thường là một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh đa xơ cứng(MS). Bệnh gây viêm dọc theo dây thần kinh kết nối mắt với não của bạn , được gọi là dây thần kinh thị giác. Điều đó gây ra một tình trạng gọi là viêm dây thần kinh thị giác , có thể khiến bạn mờ mắt, mất thị lực màu và đau khi bạn di chuyển mắt. Nó thường xảy ra chỉ trong một mắt.

Xử lý khi mắt bị mờ đột ngột

Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý
Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý

Nếu mắt bị mờ, điều này có thể chỉ đơn giản là mệt mỏi, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc mỏi mắt.

Tuy nhiên, theo bệnh viện mắt Sài Gòn mắt bị mờ đột ngột, mắt bỗng nhiên bị mờ, thấy quầng sáng quanh đèn, nhìn thấy ruồi bay hay chấm đen trước mắt, giảm thị lực hoặc mờ mắt có thể là dấu hiệu của một bệnh mắt nghiêm trọng hoặc vấn đề sức khỏe khác, hãy đến ngay cơ sở y tế , các bệnh viện mắt gần nhất để được thăm khám và có cách điều trị mắt bị mờ kịp thời.

Chăm sóc mắt đề phòng mắt mờ đột ngột

Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý
Mắt bị mờ đột ngột nguyên nhân, cách xử lý

Để phòng ngừa mắt bị mờ đột ngột và có đôi mắt sáng khỏe, hãy xây dựng thói quen sinh hoạt tốt để bảo vệ mắt.

Đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi bức xạ mặt trời và bụi bẩn .

Sử dụng smartphone, máy tính, xem tivi… với thời gian hợp lý để tránh mỏi mắt mờ mắt.

Tầm nhìn là một trong những chức năng cơ thể quan trọng nhất mà chúng ta có, và điều quan trọng là phải chăm sóc đôi mắt của bạn ngay cả khi bạn không gặp phải vấn đề đau hoặc thị lực. Tuy nhiên, nếu bạn bị mờ mắt, mắt bị mờ đột ngột điều quan trọng là phải thực hiện nghiêm túc. Nó có thể không là gì, hoặc nó có thể là một triệu chứng của một tình trạng rất nghiêm trọng, nếu được phát hiện sớm, có thể được quản lý hoặc thậm chí chữa khỏi.

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here