Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

0
1440
Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị
Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

Loạn thị (astigmatism) là một tình trạng thị lực thông thường gây ra thị lực mờ. Nó xảy ra khi giác mạc (mặt trước rõ ràng của mắt) có hình dạng không đều hoặc đôi khi vì độ cong của ống kính bên trong mắt.

Một giác mạc hoặc ống kính có hình dạng không đều ngăn không cho ánh sáng tập trung chính xác vào võng mạc, bề mặt nhạy sáng ở phía sau mắt. Do đó, tầm nhìn trở nên mờ ở bất kỳ khoảng cách nào. Điều này có thể dẫn đến khó chịu mắt và nhức đầu.

Hầu hết mọi người đều có chứng loạn thị. Loạn thị ít thường không ảnh hưởng đến thị lực hoặc cần điều trị.

Loạn thị thường xảy ra với các điều kiện thị giác khác như cận thị và viễn thị. Cùng với những điều kiện thị giác này được gọi là những khúc xạ, khúc xạ bởi vì chúng ảnh hưởng đến ánh sáng uốn cong hay “khúc xạ”.

Nguyên nhân cụ thể của chứng loạn thị không rõ. Nó có thể là di truyền và thường có từ khi sinh. Nó có thể giảm hoặc tăng theo thời gian.

Một thủ tục khám Optometric toàn diện sẽ bao gồm thử nghiệm cho loạn thị. Nếu cần thiết, bác sĩ đo thị lực của bạn có thể cung cấp kính đeo mắt hoặc kính áp tròng điều chỉnh chứng loạn thị bằng cách thay đổi ánh sáng đi vào mắt.

Một lựa chọn khác để điều trị loạn thị là một thủ thuật giác mạc được gọi là orthokeratology (ortho-k). Trong thủ tục không đau, không xâm lấn này, bệnh nhân đeo một loạt các ống kính tiếp xúc cứng được thiết kế đặc biệt để dần dần thay đổi độ cong của giác mạc.

Phẫu thuật laser cũng có thể điều trị một số loại loạn thị. Laser làm thay đổi hình dạng của giác mạc bằng cách loại bỏ một lượng nhỏ các mô mắt.

⇒ Xem thêm Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất an toàn hiệu quả

Nguyên nhân gây loạn thị?

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị
Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

Độ cong của giác mạc và ống kính uốn cong ánh sáng đi vào mắt để tập trung chính xác vào võng mạc ở phía sau mắt. Trong loạn thị, bề mặt giác mạc hoặc thấu kính có độ cong khác nhau, bề mặt của giác mạc có hình dáng giống như một quả bóng thay vì tròn như bóng rổ, mắt không thể tập trung tia sáng vào một điểm duy nhất. Tầm nhìn trở nên không tập trung ở bất kỳ khoảng cách nào.

Ngoài ra, độ cong của thấu kính bên trong mắt có thể thay đổi, dẫn đến tăng hoặc giảm loạn thị. Thay đổi này thường xảy ra ở tuổi trưởng thành và có thể dẫn trước sự phát triển của đục thủy tinh thể xảy ra tự nhiên.

Đôi khi chứng loạn thị có thể phát triển sau khi bị thương mắt hoặc phẫu thuật mắt.

Loạn thị được chẩn đoán như thế nào?

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị
Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

Bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán loạn thị thông qua kiểm tra mắt toàn diện . Thử nghiệm đối với bệnh loạn thị làm thế nào để mắt tập trung ánh sáng và xác định sức mạnh của bất kỳ ống kính quang học cần thiết để cải thiện tầm nhìn. Khám nghiệm này có thể bao gồm:
Độ sắc nét – Khi bạn đọc các chữ cái trên một biểu đồ khoảng cách, bạn đang đo độ sắc nét thị giác của bạn. Độ sắc nét thị giác được cho dưới dạng một phần nhỏ (ví dụ: 20/40). Số đầu là khoảng cách thử nghiệm chuẩn (6m) và số dưới cùng là kích thước chữ cái nhỏ nhất được đọc. Một người có độ sắc nét thị giác 20/40 sẽ phải nhận được trong vòng 6m để đọc một lá thư cần được nhìn thấy rõ ràng ở 12m. Độ sắc nét khoảng cách bình thường là 20/20.

Keratometry /Keratometer là dụng cụ chính dùng để đo độ cong của giác mạc. Bằng cách tập trung một vòng tròn ánh sáng trên giác mạc và đo sự phản xạ của nó, có thể xác định độ cong chính xác của bề mặt giác mạc đó. Đo lường này đặc biệt quan trọng trong việc xác định sự phù hợp thích hợp cho kính áp tròng. Một nhà địa hình giác mạc, đang được sử dụng, tạo ra một bản đồ đường viền của giác mạc và cung cấp chi tiết hơn về hình dạng của giác mạc.

Đo khúc xạ – Sử dụng dụng cụ gọi là máy Phoropter, chuyên viên đo thị lực của bạn đặt một loạt các ống kính ở trước mắt và đo độ sáng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị cầm tay có đèn được gọi là retinoscope hoặc một dụng cụ tự động đánh giá sức mạnh tập trung gần đúng của mắt. Dựa trên câu trả lời của bạn, quyền lực sau đó được tinh chế để xác định ống kính cho phép tầm nhìn rõ ràng. Mặc dù công nghệ được cải tiến, đầu vào của bệnh nhân vẫn là yếu tố quyết định trong việc xác định nhu cầu thị lực.

Với thông tin từ những bài kiểm tra này, bác sĩ đo thị lực của bạn có thể xác định xem bạn có loạn thị hay không. Bác sĩ đo thị lực của bạn sẽ sử dụng các kết quả này, kết hợp với các thử nghiệm khác, để xác định sức mạnh của bất kỳ điều chỉnh ống kính nào bạn cần để có được tầm nhìn rõ ràng, thoải mái. Sau khi kiểm tra xong, bác sĩ đo thị lực của bạn có thể thảo luận các lựa chọn điều trị.

⇒ Xem thêm Mổ mắt loạn thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Điều trị loạn thị

Loạn thị có nên đeo kính không? Những người bị loạn thị có nhiều lựa chọn để lấy lại tầm nhìn rõ ràng. Chúng bao gồm:
Kính Mắt. Những người bị loạn thị chủ yếu chọn kính đeo mắt để cải thiện thị giác của họ. Kính mắt chứa một toa ống kính đặc biệt toa thuốc bù đắp cho loạn thị. Điều này cung cấp năng lượng bổ sung trong các phần cụ thể của ống kính.

Nói chung, một ống kính tầm nhìn đơn được quy định để cung cấp tầm nhìn rõ ràng ở tất cả các khoảng cách. Tuy nhiên, bệnh nhân trên 40 tuổi có chứng lão thị có thể cần một thấu kính bổ sung.

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị
Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

Kính áp tròng. Một số người sẽ có thị lực tốt hơn với kính áp tròng loạn thị chứ không phải kính đeo mắt. Kính áp tròng loạn thị có thể cung cấp tầm nhìn rõ ràng hơn và một lĩnh vực rộng lớn hơn khi xem. Tuy nhiên, vì kính áp tròng được đeo trực tiếp trên mắt, chúng cần phải làm sạch thường xuyên và chăm sóc để bảo vệ sức khoẻ mắt.

Các ống kính mềm tiêu chuẩn có thể không hiệu quả trong việc điều chỉnh loạn thị. Tuy nhiên, ống kính tiếp xúc mềm đặc biệt có thể sửa chữa cho nhiều loại loạn thị. Bởi vì kính áp tròng tiếp xúc qua khí cứng vẫn duy trì hình dạng bình thường trong khi trên giác mạc, chúng có thể bù đắp cho hình dạng bất thường của giác mạc và cải thiện tầm nhìn cho người bị loạn thị.

Orthokeratology. Orthokeratology (ortho-k) bao gồm việc lắp một loạt các ống kính tiếp xúc cứng để định hình lại giác mạc. Bệnh nhân đeo kính áp tròng trong thời gian giới hạn, chẳng hạn như qua đêm, và sau đó loại bỏ chúng. Những người bị loạn thị vừa phải có thể tạm thời có được tầm nhìn rõ ràng mà không cần ống kính cho hầu hết các hoạt động hàng ngày của họ. Orthokeratology không làm vĩnh viễn tầm nhìn trở lại. Nếu bệnh nhân ngừng mang kính bảo vệ, tầm nhìn của họ có thể trở lại tình trạng ban đầu của nó.

Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị
Loạn thị nguyên nhân và cách điều trị

Loạn thị có mổ được không? Laser và các thủ thuật phẫu thuật khúc xạ khác. Loạn thị cũng có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi hình dạng giác mạc thông qua LASIK (laser in situ keratomileusis) hoặc PRK (Photorefractive keratectomy). PRK loại bỏ các mô từ bề mặt và lớp bên ngoài của giác mạc. LASIK loại bỏ mô chỉ từ lớp bên trong của giác mạc.

Nếu bạn bị chứng loạn thị, bạn có nhiều lựa chọn để sửa chữa vấn đề về thị lực. Khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tại các bệnh viện mắt uy tín, bạn có thể chọn cách điều trị đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị lực và lối sống của bạn.

⇒ Mổ mắt loạn thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here