Lão thị nguyên nhân và cách điều trị

0
1100

Lão thị (Presbyopia) là khi đôi mắt của bạn dần dần mất khả năng nhìn thấy mọi thứ rõ ràng ở gần. Đó là một phần bình thường của lão hóa. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy dấu hiệu lão thị ngay sau tuổi 40. Những dấu hiệu có thể thấy là bạn sẽ giữ tài liệu đọc, điện thoại sách báo xa hơn khoảng cách thông thường mới có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nguyên nhân lão thị

Thủy tinh thể nằm bên trong mắt đằng sau mống mắt. Nó thay đổi hình dạng để tập trung ánh sáng vào võng mạc để bạn có thể nhìn thấy. Khi bạn còn trẻ, thủy tinh thể mềm và linh hoạt, dễ dàng thay đổi hình dạng. Điều này cho phép bạn tập trung vào các đối tượng cả cận cảnh và ở xa. Sau tuổi 40, thủy tinh thể trở nên cứng nhắc hơn. Nó không thể thay đổi hình dạng dễ dàng. Điều này làm cho khó đọc, khó xỏ kim chỉ , hoặc làm các công việc cận cảnh khác.

Lão thị nguyên nhân và cách điều trị
Lão thị nguyên nhân và cách điều trị

Không có cách nào để ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình lão hóa bình thường gây ra lão thị. Tuy nhiên, lão thị có thể được điều chỉnh bằng kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Nếu bạn không sửa chữa lão thị, bạn có thể bị đau đầu và mỏi mắt.

Điều trị lão thị

Điều trị lão thị bằng kính đọc sách

Nếu lão thị là vấn đề thị giác duy nhất của bạn (bạn không có cận thị, viễn thị hoặc loạn thị), kính đọc sách có thể là tất cả những gì bạn cần. Kính đọc sách giúp khắc phục các vấn đề cận thị bằng cách uốn (khúc xạ) ánh sáng trước khi nó đi vào mắt bạn. Chúng có thể được mua mà không cần toa bác sĩ, nhưng để đảm bảo độ chính xác kính đọc sách mà bạn cần phải được xác định bằng cách khám mắt tại các bệnh viện mắt.

Bifocals, trifocals hoặc progressive lens

Nếu bạn đã đeo kính mắt cho các vấn đề về thị lực khác, bây giờ bạn có thể cần kính hai tròng (Bifocals), kính ba tròng (trifocals), hoặc kính hai tròng không đường ráp nối.

  • Bifocals chính xác cho nhìn cận cảnh và tầm nhìn xa. Một đường thẳng, có thể hoặc không nhìn thấy được, chia ống kính. Phần dưới của ống kính khúc xạ ánh sáng cho tầm nhìn cận cảnh. Phần trên cùng khúc xạ ánh sáng để cho phép bạn nhìn thấy các vật ở xa.
  • Trifocals: có ba khu vực ống kính để sửa chữa để nhìn cận cảnh, tầm trung và tầm nhìn xa.
  • Progressive lens: Kính hai tròng không đường ráp nối đúng tầm nhìn như bifocals và trifocals. Nhưng thay vì một đường phân chia từng vùng khúc xạ, khúc xạ thay đổi dần dần trong ống kính từ trên xuống dưới.

Điều trị lão thị bằng kính áp tròng

Một số người thích đeo kính áp tròng hơn là kính mắt. Có hai loại kính áp tròng giúp điều chỉnh lão thị:

  • Kính áp tròng đơn thị (monovision). Những con mắt chính xác cho tầm nhìn xa và cái kia cho tầm nhìn cận cảnh. Bạn cần phải thích ứng với ống kính đơn và đào tạo bộ não của bạn để xem theo cách này. Bạn có thể thấy bạn mất khả năng đánh giá khoảng cách hoặc tốc độ của một cái gì đó bằng ống kính đơn thị.
  • Kính áp tròng đa thị (Multifocal contacts). Những ống kính này có nhiều vòng hoặc vùng được đặt ở các cường độ khác nhau. Với thiết kế này, bạn đang thực sự sử dụng cả tầm nhìn xa và gần cùng một lúc. Tuy nhiên, bộ não của bạn học cách tự động chọn tiêu điểm phù hợp cho những gì bạn muốn xem. Bạn có thể thấy rằng việc sử dụng ống kính đa tiêu cự làm cho tầm nhìn của bạn kém sắc nét hơn khi sử dụng ống kính một tiêu cự.

Điều trị lão thị bằng phẫu thuật lão thị

Lão thị nguyên nhân và cách điều trị
Cách điều trị lão thị

Một số người quyết định phẫu thuật để đạt được thị lực tốt. Điều này có thể làm giảm nhu cầu đeo kính cho các đối tượng gần và xa. Sử dụng một tia laser, một bác sĩ nhãn khoa định hình lại giác mạc cho tầm nhìn xa rõ ràng trong một mắt và cận cảnh trong mắt còn lại. Theo nhiều cách, điều này giống như đeo kính áp tròng monovision. Bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị bạn thử ống kính đơn trước khi phẫu thuật LASIK . Bằng cách đó bạn có thể cho biết nếu monovision là một lựa chọn thoải mái cho bạn.

Để biết mình có đủ điều kiện phẫu thuật lão thị không, điều trước tiên bạn phải khám mắt toàn diện và lắng nghe tư vấn của một bác sĩ chuyên khoa mắt tại bệnh viện mắt chuyên về phẫu thuật khúc xạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here