Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

0
9805
Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?
Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

Kính chống ánh sáng xanh có tốt không – kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt, loại kính này có thực sự bảo vệ tốt cho mắt chúng ta khi dùng máy tính, điện thoại? Nếu bạn đã từng bị ngứa, khô và đỏ mắt sau một ngày dài dùng máy tính hay smartphone liên tục, có lthể bạn sẽ được người quen giới thiệu mua một cặp kính chặn ánh sáng xanh, kính cận chống tia uv, tròng kính chống tia uv giúp lọc ánh sáng xanh – loại thúc đẩy sự tỉnh táo – trước khi nó đến nhãn cầu của chúng ta.

Mỗi ngày nhìn liên tục vào thiết bị màn hình có hại gì?

Theo the Vision Council, một nhóm đại diện cho các nhà sản xuất kính mắt, khoảng 60% người Mỹ được khảo sát gặp một số triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số (digital eyes train) do thời gian dài sử dụng các thiết bị màn hình và với những khó chịu đó, một ngành công nghiệp nhỏ của kính lọc ánh sáng xanh đã nổi lên trong vài năm qua.

Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?
Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

Nhưng theo bác sĩ nhãn khoa Rahul Khurana, người phát ngôn lâm sàng của Viện nhãn khoa Hoa Kỳ , mỏi mắt kỹ thuật số và tác hại của ánh sáng xanh lên mắt bạn là hai mối quan tâm gần như không liên quan gì đến nhau. Khi nhắc đến ánh sáng xanh nhiều người nghĩ về ánh sáng xanh từ máy tính và ánh sáng xanh điện thoại thông minh của mình, nhưng thực tế là ánh sáng mặt trời cũng có dải ánh sáng xanh gây hại cho mắt và cường độ của nó thậm chí lớn hơn so với ánh sáng xanh từ màn hình laptop và smartphone …

Mắt nhìn xa bị nhòe, mỏi mắt sau cả ngày nhìn màn hình điện tử theo bác sĩ Khurana hoàn toàn không phải là do ánh sáng xanh khiến mắt bạn cảm thấy mệt mỏi. Thực tế lý do đơn giản hơn nhiều, đó là do chúng ta dán mắt vào màn hình hàng giờ liền mà không cho mắt nghỉ ngơi, mắt phải điều tiết nhiều nên mỏi mắt mờ mắt là điều đương nhiên.

Chứng mỏi mắt kỹ thuật số làm phiền hầu hết mọi người có thể xảy ra bất cứ khi nào bạn tập trung vào bất cứ điều gì, từ đọc sách, nhìn vào màn hình hoặc xem TV, tiến sĩ Khurana chia sẻ cách có thể giảm bớt mỏi mắt bằng quy tắc 20-20-20 nghĩa là cứ sau mỗi 20 phút làm việc trên máy tính, điện thoại nên nhìn một cái gì đó cách xa 20 feet ( 6 mét) trong ít nhất 20 giây. Nếu điều này không hiệu quả, bác sĩ Khurana khuyên bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để làm mới đôi mắt khi chúng cảm thấy khô.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là gì? Công dụng - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Ánh sáng xanh là màu trong quang phổ ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt người. Ánh sáng xanh là bước sóng ngắn, có nghĩa là nó tạo ra lượng năng lượng cao hơn.

Phổ ánh sáng bao gồm tia cực tím, ánh sáng nhìn thấy và hồng ngoại. Ánh sáng nhìn thấy chiếm 50% phổ ánh sáng và như tên gọi, đây là phần duy nhất của ánh sáng có thể phát hiện được bằng mắt người (UV và Ánh sáng hồng ngoại đều không nhìn thấy được). Những tia sáng màu khác nhau này chứa lượng năng lượng khác nhau.

Ánh sáng xanh ở đâu?

Ánh sáng xanh có ở khắp mọi nơi trên thế giới của chúng ta. Trước đây, nguồn ánh sáng xanh duy nhất là từ mặt trời. Bây giờ ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số (tìm thấy trên TV, Điện thoại thông minh, máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng và hệ thống chơi game), thiết bị điện tử, đèn LED và đèn huỳnh quang.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?
Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Theo Cathy Goldstein, một trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trung tâm rối loạn giấc ngủ của Đại học Michigan ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây khó ngủ. Cơ thể chúng ta liên kết ánh sáng màu xanh ban ngày, do đó, việc tiếp xúc với nó khi bạn đang cố gắng đi ngủ, ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta làm khó ngủ hơn và thức dậy vào buổi sáng,

Trong một thế giới hiện đại, rất khó để nhiều người bắt đầu tránh ánh sáng giàu màu xanh từ màn hình bốn giờ trước khi đi ngủ. Vì vậy đôi khi Goldstein khuyên dùng kính chặn ánh sáng màu xanh vào thời điểm đó. Có một cơ quan nghiên cứu đang phát triển để sao lưu tuyên bố chặn ánh sáng xanh trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Trong một nghiên cứu, từ năm 2009, những tình nguyện viên đeo kính chặn ánh sáng xanh ba giờ trước khi đi ngủ đã báo cáo chất lượng và tâm trạng giấc ngủ tốt hơn so với những người không đeo . Một nghiên cứu gần đây hơn về các cậu bé tuổi teen đã tìm thấy kết quả tương tự .

Ánh sáng xanh tự nhiên và ánh sáng xanh nhân tạo

Ánh sáng xanh là gì? Công dụng - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Bước sóng ánh sáng xanh ở khắp mọi nơi và bao quanh chúng ta. Trên thực tế, chúng là lý do bầu trời xuất hiện màu xanh. Những bước sóng ngắn màu xanh này va chạm với các phân tử không khí, khiến ánh sáng xanh bị tán xạ và khiến chúng ta xử lý bầu trời thành màu xanh. Chúng cũng là một dạng tự nhiên giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của cơ thể, còn được gọi là nhịp sinh học của bạn. Ánh sáng xanh cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo của bạn, nâng cao tâm trạng, nâng cao thời gian phản ứng và tăng cảm giác hạnh phúc tổng thể của bạn. Nguồn ánh sáng xanh nhân tạo bao gồm các thiết bị điện tử như TV, smart phone, máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng và hệ thống chơi game), thiết bị điện tử, đèn LED và đèn huỳnh quang và một số loại ánh sáng.

Ánh sáng xanh có hại không?

Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?
Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

Là một trong những bước sóng năng lượng ngắn nhất nhưng cao nhất trong phổ ánh sáng, ánh sáng xanh nhấp nháy dễ dàng và dài hơn các loại bước sóng yếu hơn khác. Đèn nhấp nháy này tạo ra ánh sáng chói làm giảm độ tương phản thị giác của bạn, ảnh hưởng đến độ rõ và độ sắc nét. Điều này có thể gây mỏi mắt, mệt mỏi về thể chất và tinh thần và đau đầu nếu bạn sử dụng các thiết bị điện tử hoặc ngồi trước máy tính cả ngày.

Mắt của chúng ta đã không tiến hóa để cung cấp các bộ lọc chống lại loại ánh sáng nhân tạo này. Tiếp xúc kéo dài với ánh sáng xanh có thể dẫn đến tổn thương tế bào hoàng điểm, dẫn đến mất thị lực.

Các chuyên gia y tế quan tâm đến mức độ tiếp xúc của ánh sáng xanh cho người lớn và trẻ em. Dưới đây là một số thống kê thú vị:

 • 43% người trưởng thành có một công việc đòi hỏi phải sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính kéo dài
 • Thỉnh thoảng 74% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 sử dụng các thiết bị điện tử
 • 70% người trưởng thành thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử báo cáo các triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số
 • 93% thanh thiếu niên có smartphone hoặc có máy tính.

Mắt chúng ta không giỏi chặn ánh sáng xanh 

Một trong những điều quan trọng cần nhận ra là mắt chúng ta không được thiết kế để xem màn hình ở khoảng cách gần trong thời gian dài.

Nghiên cứu của AOA cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể làm hỏng võng mạc, phần bên trong mắt bạn gửi tín hiệu đến não để xử lý những gì bạn đang nhìn thấy.

Kính chống ánh sáng xanh là gì?

Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?
Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

Kính chống ánh sáng xanh có các bộ lọc trong ống kính của chúng chặn hoặc hấp thụ phần trăm ánh sáng xanh chiếu vào mắt bạn.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng những chiếc kính này khi nhìn vào màn hình, chúng có thể giúp bạn giảm tiếp xúc với sóng ánh sáng xanh có thể gây kích ứng mắt hoặc khiến bạn tỉnh táo.

Tùy thuộc vào chất lượng và thiết kế của chúng, một số kính chặn ánh sáng xanh cũng có thể giúp giảm mỏi mắt.

Bạn có thể đeo kính chống ánh sáng màu xanh vào ban ngày trong khi làm việc trước máy tính để tránh mỏi mắt.

Sự thật về kính chống ánh sáng xanh cũng có thể ngăn ánh sáng xanh từ màn hình khiến bạn tỉnh táo nếu bạn nhìn vào màn hình vào buổi tối.

Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh?

Kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt?
Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh?

Bạn có thường xuyên sử dụng màn hình kỹ thuật số? Bạn có bao giờ bị đau mắt? Bạn có bao giờ khó ngủ sau khi sử dụng thiết bị công nghệ?

Nếu bạn chỉ bị mỏi mắt, bạn có thể thử quy tắc 20-20-20 trước khi đầu tư vào một cặp kính chặn ánh sáng màu xanh. Nó có thể giúp bạn nghỉ ngơi trong thời gian dài nhìn màn hình bằng cách nghỉ ngơi thường xuyên.

Tương tự như vậy, nếu khó ngủ là vấn đề chính, bạn có thể thử các phương pháp khác để thúc đẩy giấc ngủ khỏe mạnh. Thiền có thể giúp bạn làm dịu tâm trí để bạn có thể ngủ dễ dàng hơn. Và, cố gắng không sử dụng thiết bị màn hình trực tiếp trước khi đi ngủ.

Bất kể, kính chặn ánh sáng xanh có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề nếu bạn sử dụng thiết bị màn hình thường xuyên.

Các loại tròng kính chống ánh sáng xanh

Các loại tròng kính chống ánh sáng xanh
Các loại tròng kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt

Nhiều bạn đặc biệt là các bạn trẻ sau khi mổ mắt cận thị muốn bảo vệ mắt sau mổ cận tìm kiếm thông tin về các loại kính chống ánh sáng xanh và băn khoăn không biết mắt kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt. Nhiều nhà sản xuất kính đã sản xuất ra các loại tròng kính có khả năng trung hòa ánh sáng bằng tính năng đặc biệt trong các lớp phủ của nhà sản xuất gọi là: “Tròng kính chống ánh sáng xanh” và hiện đã có nhiều nước trên thế giới như Đức, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản… chuyên sản xuất kính lọc ánh sáng xanh. Dưới đây là các loại tròng kính chống ánh sáng xanh phổ biến nhất hiện nay. Các tròng có số độ từ 0 – 6 diop dành cho người cận thị

 • Kính chống ánh sáng xanh Cao Cấp Carl Zeiss RX LENSES – Đức
 • Tròng kính cận chống ánh sáng Essilor Eyezen Crizal cao cấp – PHÁP
 • Tròng kính lọc ánh sáng xanh Essilor Crizal Prevencia – PHÁP
 • Tròng kính chặn ánh sáng xanh Hoya Stellify Blue Control – Nhật Bản
 • Tròng kính chống ánh sáng xanh Uniqlo – Nhật Bản
 • Tròng kính chống ánh sáng xanh Signet Armorlite Crystel Blu – Mỹ
 • Tròng kính lọc ánh sáng xanh Xiaomi ts turok steinhardt
 • Kính đơn tròng ánh sáng xanh – Excelite / SV Nano Blue Zaphire-SX

Tròng kính chống ánh sáng xanh giá bao nhiêu?

Tròng kính chống ánh sáng xanh giá bao nhiêu?
Tròng kính chống ánh sáng xanh giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các loại kính chống ánh sáng xanh và các thương hiệu mắt kính chống ánh sáng xanh phổ biến như Zeiss, Hoya, Essilor, Felix Gray, Peepers, Xiaomi… Vậy kính lọc ánh sáng xanh giá bao nhiêu?

Tròng kính chống ánh sáng xanh Hoya – Nhật Bản

Giá mắt kính chống ánh sáng xanh Hoya có mức giá thấp nhất là 600.000đ/ cặp mắt kính với mức chiết suất 1.55

Tròng kính chống ánh sáng xanh Signet Armorlite Crystel Blu

Giá kính lọc ánh sáng xanh Signet là 700.000đ/ cặp

Tròng mắt kính cận chống ánh sáng xanh Essilor – Pháp

Giá mắt kính cận chống ánh sáng xanh Essilor có mức giá thấp nhất là 1.238.000đ/ cặp mắt kính với mức chiết suất 1.56

Tròng mắt kính chống ánh sáng xanh Zeiss – Đức

Giá mắt kính chặn ánh sáng xanh Zeiss có mức giá thấp nhất là 4.000.000đ/ cặp với mức chiết suất 1.50. Đây là dòng mắt kính cao cấp nên giá khá cao.

Tính luôn cả gọng kính với giá gọng rẻ nhất là 200.000đ/ gọng. Tổng chi phí của một chiếc kính chống ánh sáng xanh dao động từ 800.000đ – 1.000.000đ. Lưu ý mức giá này chỉ dành cho trường hợp những ai bị cận nhẹ (dưới 1,5 diop trở xuống) và những ai không bị cận (dùng kính không độ chống ánh sáng xanh), nếu độ cận cao hơn thì chi phí kính cũng sẽ cao hơn.

Khi có nhu cầu dùng kính chống ánh sáng xanh hay nhiều bạn sau khi mổ mắt cận thị dùng kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt cần chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt để được thăm khám và tư vấn chọn mua loại kính chống ánh sáng xanh nào tốt phù hợp cho mắt của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here