Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

0
1263
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp thoải mái cho mắt khi làm việc, học tập, đọc sách, xem tivi là thông tin được khá nhiều người quan tâm khi mắc tật khúc xạ.

Các loại kính cho người cận thị có rất nhiều lại như kính áp tròng, kính gọng… Nhiều bạn bị cận phải đeo kính để làm việc , học tập, đọc sách, đeo kính gọng sau một thời gian dài cảm thấy bất tiện, muốn chuyển sang kính áp tròng hoặc phẫu thuật lasik, vậy phương pháp nào ưu việt hơn?

Cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính

Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

Người bị cận thị ở độ tuổi trưởng thành có độ cận dưới 1 di-op thường chưa bị lệ thuộc vào kính cận, việc đeo kính tuỳ thuộc nhu cầu làm việc học tập và điều kiện của mỗi người, nhưng nếu độ cận từ 1– 2 di-op trở lên thì phải đeo kính để mắt đạt được thị lực tốt. Ngoài ra, cần đi khám mắt định kỳ thường xuyên giúp kịp thời chỉnh kính đeo mắt cho phù hợp.

Có rất nhiều các loại kính cho người cận thị như:

 • Kính mát cho người cận thị
 • Kính râm cho người cận thị
 • Kính bơi cho người cận thị
 • Kính đi đêm cho người cận thị
 • Kính bảo hộ cho người cận thị
 • Kính chống bụi cho người cận thị
 • Kính thể thao cho người cận thị
 • Kính đá bóng cho người cận thị
 • Kính áp tròng chữa cận thị
 • Kính áp tròng cho người cận thị
 • Kính áp tròng cho người cận thị nặng

⇒ Xem thêm: Nguyên nhân cận thị

Tại sao nên đeo kính khi bị cận thị

Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

Nỗi khổ của người bị cận thị thì nhiều vô kể đặc biệt là khi độ cận từ 3 độ trở lên. Không đeo kính cận thì không thể nhìn xa tầm 10 mét trở lên thì không thể thấy rõ người lạ cũng như người quen, khi lái xe mà không đeo kính thì quả là nguy hiểm cho cả bạn và người xung quanh. Vì thế chiếc kính sẽ trở thành vật bất ly thân nếu quên mang theo thì thành thảm họa

Không đeo kính vốn đã phiền đôi khi đeo kính khi cận thị còn phiền hơn đặc biệt là khi trời mưa thì nước đọng, trời nóng với khi ăn thức ăn nóng thì làm kính mờ căm.

Có khá nhiều loại kính cho người bị cận. Nhưng điều quan trọng là phải khám mắt để xác định đúng độ cận và chọn loại kính phù hợp với mình và nên đeo kính để đảm bảo thị lực cho hoạt động hàng ngày.

Khi làm việc, học tập bạn nên đeo kính. Tuy nhiên, khi làm việc khoảng 30 – 60 phút nên cho mắt nghỉ ngơi, bạn có thể tháo kính ra và ứng dụng tập các bài tập tốt cho mắt giúp đôi mắt được thư giãn trước khi tiếp tục sử dụng kính.

Tác hại của việc đeo mắt kính không đúng cách

Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

Nếu đã tìm được loại kính cho người bị cận phù hợp với nhu cầu sử dụng và biết rõ về các loại kính cho người cận thị nhưng nhiều bạn trẻ không thể tránh khỏi tác hại của việc đeo kính thường xuyên đó là đôi mắt trông ngây ngây dại dại đi, mắt lồi ra và thiếu nhạy bén.

ThS.BS. Bùi Cẩm Hương, Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Hà Nội cho biết, đa số người cận thị đeo kính gọng nhưng khi đeo loại kính cho người cận thị này cần chú ý một số vấn đề để tránh độ cận tăng nhanh:

– Sử dụng kính sai độ cận:

Kính đeo sai độ,đeo kính thấp hơn độ cận thị, đặc biệt là đeo kính cao hơn độ cận của mình sẽ khiến suy giảm thị lực. Để giúp mắt không bị tăng độ cận và đeo đúng độ kính cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần.

– Đeo kính cận sai cách:

Trong cuộc sống một số hoạt động hàng ngày, khi đeo kính cận của bạn có thể bị trễ xuống sai lệch với vị trí ban đầu. Cách xử lý đơn giản là cách dùng tay chỉnh kính. Nếu thói quen để kính đeo trong tình trạng trễ xuống lâu ngày khiến mắt bị sụp xuống, không còn tự nhiên.

– Quá phụ thuộc vào kính cận:

Nhiều bạn có thói quen đeo kính thường xuyên. Khi bị cận dưới 1,5 độ, người bị tật khúc xạ không nhất thiết phải đeo kính cận quá thường xuyên. Mỗi ngày khi làm việc học tập nên tháo kính cho mắt nhìn các vật xung quanh khoảng 10 phút. Đây là cách giúp mắt thư giãn và cũng là thời gian dành cho mắt điều tiết.

– Không đeo kính khi bị cận thị:

Nhiều bạn bị cận không đeo kính vì sợ lệ thuộc vào kính. Bị cận không đeo kính khiến mắt phải thường xuyên điều tiết để nhìn rõ mọi vật xung quanh khiến nhãn cầu phồng lên, mắt sẽ ngày càng trở nên yếu hơn. Khi bị cận, hãy đeo kính khi cần thiết để bảo vệ đôi mắt của mình.

Thói quen sinh hoạt trong điều kiện ánh sáng yếu cũng là nguyên nhân gây tăng độ cận. Kính cận hiện tại không phù hợp cũng gây nhức mỏi mắt nên khám mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt uy tín để thay kính khi tăng độ.

Các loại kính cho người cận thị

Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

Kính gọng

Kính gọng được đa số người cận thị lựa chọn nhiều nhất trong các loại kính cho người cận thị. Bí quyết chọn kính gọng các bạn kính cận là gọng kính phải được thiết kế hài hòa với khuôn mặt khi đeo phải cảm thấy thoải mái, gọng kính không được quá bó vào khuôn mặt sẽ làm đau mắt, đau thái dương và đau vành tai

Ưu điểm: Đeo kính gọng khá dễ dàng khi đeo và tháo kính, không làm ảnh hưởng đến giác mạc.

Nhược điểm: Đeo kính gọng đôi khi không thoải mái trong một số hoạt động như khi lái xe khi trời mưa, chơi thể thao và thiếu tự tin trong các hoạt động thường ngày.

Kính áp tròng cho người cận thị

Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

Đối với người cận thị đeo kính áp tròng cần lưu ý: Có hai loại kính áp tròng cứng và mềm.

Kính áp trong cứng ortho-k được sử dụng trong thời gian dài, có khuôn hình nhất định, có thể khắc phục các tật khúc xạ. Kính áp tròng cứng giúp người bệnh đạt nhu cầu thẩm mỹ, ít nguy cơ tiến triển cận thị. Tuy nhiên, khi mới đeo, kính áp tròng cứng thường gây cộm cho mắt, thời gian làm quen với kính áp tròng cứng thường lâu hơn so với kính áp tròng mềm.

Đeo kính áp tròng cứng ortho-k gần giống phẫu thuật lasik. Giác mạc của chúng ta có hình chỏm cầu. Bản chất của mổ lasik là dùng tia laser bào mỏng giác mạc trung tâm, làm giác mạc dẹt hơn, công suất hội tụ giảm đi, giúp ảnh hội tụ đúng trên võng mạc. Kính áp tròng cứng có cơ chế gần giống phẫu thuật lasik nhưng do cấu tạo của kính có tác dụng gây ra 1 lực đẩy giúp các tế bào dạt ra ngoại vi, làm giác mạc trung tâm mỏng bớt….

Khi đường cong giác mạc giảm sẽ giúp bệnh nhân nhìn rõ. Kính áp tròng cứng thường được đeo ban đêm, dùng cơ học đè giác mạc xuống. Người bệnh đeo buổi tối thì sáng hôm sau mắt nhìn rõ nhưng đến cuối ngày, giác mạc sẽ dần trở về độ cong sinh lý nên nhìn mờ hơn. Muốn nhìn rõ ngày hôm sau thì buổi tối hôm trước bệnh nhân cần phải đeo kính để nén giác mạc. Kính áp tròng cứng phải đeo thường xuyên chứ không phải đeo một thời gian là hết được độ cận như nhiều người lầm tưởng.

Kính áp tròng mềm là loại kính có khuôn hình mềm mại, được dùng trong một thời gian nhất định như dùng 1 lần, dùng trong tuần, trong tháng…Do tính chất mềm mại, thuận tiện, thời trang nên kính áp tròng mềm được nhiều người sử dụng. Dùng kính áp tròng cứng hay mềm đều giúp mắt nhìn rõ chứ không chữa được tật khúc xạ của mắt.

Những điều cần biết khi chọn mua và sử dụng mắt kính cho người cận thị đúng cách

– Sử dụng kính đúng độ cận: Dùng kính có độ cận nhẹ quá hoặc nặng quá đều không tốt cho mắt. Để nhìn rõ, mắt phải tăng điều tiết hoặc nheo nhíu dẫn đến sự mệt mỏi về thị giác và nguy cơ tăng số nhanh.

– Chọn kính có gọng phù hợp: Gọng kính phải vừa vặn và phù hợp với khuôn mặt, không được rộng hay chật quá…Gọng kính phù hợp là khi đeo không bị quá sát gần mắt hay bị trễ xuống vì nó sẽ làm tiêu điểm quá gần hoặc xa mắt dẫn tới vật hội tụ không đúng trên võng mạc.

– Thời gian đeo kính và nghỉ ngơi xen kẽ: Người bị cận nên bố trí thời gian đeo kính khi  làm việc và cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. Sau mỗi khoảng thời gian 30-45 thì cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút bằng cách nhìn ra xa để mắt được thả lỏng điều tiết.

– Không thức khuya, làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng: Thức khuya khiến mắt phải làm việc kéo dài, dẫn đến giảm thị lực. Khi làm việc hay học tập trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên, tiếp xúc nhiều với máy tính hay các thiết bị điện tử, sử dụng điện thoại trong bóng tối trước khi đi ngủ …sẽ gây nhức mỏi mắt, tăng độ cận.

Cách giúp mắt cận sáng khỏe đẹp

Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp
Kính cho người cận thị cách chọn kính phù hợp

Bị cận thị phải đeo kính là điều không ai mong muốn. Khi đeo kính cận cũng có nhiều vấn đề như : chọn kính mắt phù hợp với nhu cầu sử dụng trong học tập làm việc phải chăm sóc mắt sao cho không tăng độ cận, giữ gìn mắt không bị dại đi và xấu đi khi đeo kính.

Cũng theo Ths. BS Bùi Cẩm Hương Bệnh viện mắt Sài Gòn, mắt cận thị là mắt yếu nên người bệnh cần bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý… Nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom… Các loại dinh dưỡng này giúp tăng cường độ sáng, khỏe cho đôi mắt.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here