Home DÀNH CHO KHÁCH HÀNG BVMSG Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?

Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?

0
1340
Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?
Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?

Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik? là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mổ mắt cận thị tại bệnh viện mắt Sài Gòn. Khá nhiều bệnh nhân bị tật khúc xạ hăm hở đến bệnh viện mắt Sài Gòn để khám tiền phẫu cho phẫu thuật Lasik, nhưng không đủ điều kiện mổ mắt lasik vì giác mạc quá mỏng… đành ngậm ngùi ra về.
Vậy hãy cùng bệnh viện mắt Sài Gòn tìm hiểu giác mạc mỏng là gì, vì sao giác mạc mỏng, nguyên nhân giác mạc mỏng, giác mạc bao nhiêu là mỏng, dấu hiệu giác mạc mỏng, cách nhận biết giác mạc mỏng, làm sao biết giác mạc mỏng và tại sao trong phẫu thuật Lasik, yếu tố giác mạc mỏng hay dày lại liên quan đến việc có phẫu thuật lasik được không?

Giác mạc là gì?

Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?
Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?

Giác mạc là màng mỏng trong suốt che chắn 1/5 trước nhãn cầu (tương đương với phần lòng đen của con mắt). Vì trong suốt nên nó cho phép ánh sáng, hình ảnh đi qua để hội tụ trên võng mạc, từ đó hình ảnh được truyền lên não bộ giúp con người có thể nhận thức được vật thể và thế giới xung quanh.

Giác mạc có đường kính dọc khoảng 9-11 mm, bán kính độ cong 7,7 mm. Chiều dày giác mạc ở trung tâm (trung bình 520µm) mỏng hơn ở vùng rìa (trung bình 700µm). Bán kính cong mặt trước giác mạc tạo thành lực hội tụ khoảng 48,8D, chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ của nhãn cầu.

Để điều trị tật khúc xạ, giác mạc có lợi thế nhất vì dễ tiếp cận, can thiệp ngoại nhãn nên an toàn, ít có khả năng gây biến chứng.
Về cấu trúc mô học, giác mạc có 5 lớp từ ngoài vào trong bao gồm:
– Biểu mô: là biểu mô lát tầng không sừng hoá.
– Màng Bowmans: có vai trò như lớp màng đáy của biểu mô.
– Nhu mô: chiếm 9/10 chiều dày giác mạc.
– Màng Descemet: có đặc điểm là rất dai.
– Nội mô: chỉ có một lớp tế bào.

Phẫu thuật Lasik là gì?

Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?
Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?

Lasik là chữ viết tắt của cụm từ “Laser Assisted in Situ Keratomileusis” (bào mòn giác mạc bằng laser). Mổ mắt Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng laser. Laser dùng để điều trị tật khúc xạ là Laser Excimer, bước sóng 193mm, tạo ra do sự kích hoạt hỗn hợp khí Argon Floride, không sinh nhiệt. Đây là phương pháp tiên tiến, dùng laser điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc để điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị.
Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng tia laser:

+ Tác động lên phần trung tâm tạo hình lại giác mạc để điều trị cận thị.

+ Tác động lên phần xa trung tâm để điều trị viễn thị.

+ Theo một trục làm giác mạc trở thành hình chỏm cầu để điều trị loạn thị.

Kết quả sau mổ Lasik, bệnh nhân có thể lấy lại thị lực nhìn rõ tối đa mà không cần kính.

Các bước cụ thể trong quy trình phẫu thuật Lasik

Bước 1: Tạo vạt giác mạc
Trước khi phẫu thuật mắt Lasik, bệnh nhân được nhỏ thuốc gây tê tại chỗ. Sau đó, phẫu thuật viên sẽ tạo vạt giác mạc bằng dao Microkeratome, dao Oup hoặc bằng Femtosecond laser
Bước 2: Lật vạt giác mạc + chiếu laser làm mỏng nhu mô giác mạc để tạo hình lại giác mạc.
Bước 3: Trải lại vạt giác mạc
Laser được phát ra dưới dạng xung, trung bình mỗi xung sẽ lấy đi khoảng 0,25 micron, vì vậy độ cận càng cao thì giác mạc bị bào mỏng càng nhiều. Do năng lượng laser tạo ra lớn hơn năng lượng giữ các liên kết phân tử giác mạc nên sẽ làm phá vỡ các liên kết này và làm bốc hơi vào không khí, phần giác mạc còn lại vẫn trong suốt bình thường.
Phẫu thuật lasik có an toàn không? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phẫu thuật Lasik cho kết quả chính xác, độ an toàn cao khi thực hiện trên máy laser hiện đại.

Thông thường, một ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng 5 -10 phút. Nhiều bạn băn khoăn “phẫu thuật lasik có đau không”. Bệnh nhân không cảm thấy đau và hoàn toàn vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.

Mổ mắt bao lâu hồi phục. Sau phẫu thuật Lasik , thị lực phục hồi nhanh chóng.
Do việc phẫu thuật sẽ làm mỏng bớt nhu mô giác mạc của bệnh nhân (chiếu laser làm mỏng nhu mô giác mạc) nên trước khi quyết định mắt có đủ điều kiện và phẫu thuật Lasik được hay không, bác sĩ sẽ khám mắt tổng quát, kiểm tra độ khúc xạ, khám bản đồ giác mạc và chiều dày giác mạc cho bệnh nhân… Nếu bệnh nhân đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đủ điều kiện mổ mắt thì mới có chỉ định phẫu thuật.

⇒ Xem  thêm Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?

Vì sao giác mạc mỏng – bề dày giác mạc bao nhiêu là mỏng ?

Giác mạc bình thường dày khoảng 530-550 micromet, vậy bề dày giác mạc bao nhiêu là mỏng – chiều dày giác mạc dưới 500 micromet là giác mạc mỏng, tuy nhiên vẫn có thể mổ mắt cận thị cho người giác mạc mỏng vì tùy thuộc vào độ khúc xạ (bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ tại bệnh viện mắt khám mổ cận để lựa chọn phương pháp mổ mắt cho người giác mạc mỏng phù hợp như Femto Lasik, Relex Smile hay Epi Lasik để tiết kiệm chiều dày giác mạc tối ưu).

Cách nhận biết giác mạc mỏngnhững bệnh nhân có giác mạc mắt quá mỏng (dưới 460 micromet) thì không đủ điều kiện và chống chỉ định phẫu thuật laser điều trị tật khúc xạ. Ngoài ra, để có thể phẫu thuật Lasik điều trị tật khúc xạ, bệnh nhân phải đáp ứng các yêu cầu sau:
+ Đủ 18 tuổi trở lên.
+ Không có bệnh lý giác mạc
+ Độ khúc xạ thay đổi ít hoặc ổn định trong vòng 6 tháng – 1 năm.
Các trường hợp đang mang thai, đang sử dụng thuốc tim mạch, đang mắc một số bệnh toàn thân, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ; có thể phải trì hoãn cuộc mổ cho tới thời điểm thích hợp.

Các phương pháp mổ mắt cận thị cho người giác mạc mỏng

Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?
Giác mạc mỏng tại sao không được phẫu thuật Lasik?

Hiện nay y học ngày càng phát triển cao nên không thiếu phương pháp mổ mắt cho người giác mạc mỏng như Femto Lasik, Relex Smile, Phakic ICL EVO+ bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ tại bệnh viện mắt khám mổ cận để lựa chọn phương pháp tối ưu nhất cho mắt của mình.

⇒ Xem thêm Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất an toàn hiệu quả cho người giác mạc mỏng.

Với tiêu chí không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn, Bệnh viện mắt Sài Gòn đã đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc trang thiết bị :

  • ZEISS VISUMAX : Máy điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp ReLEx® SMILE, nhập khẩu từ Mỹ
  • AMO Visx Star S4: Máy điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Femto LASIK, LASIK thường quy nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ.
  • Ziemer FEMTO LDV Z6 Laser: Máy điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Femto LASIK, LASIK thường quy nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ.

Với hệ thống máy điều trị tật khúc xạ có tốc độ nhanh nhất trên thế giới hiện nay. Sau khi triển khai phẫu thuật trên hệ thống này, kết quả cho thấy 100% ca phẫu thuật có chất lượng thị lực tốt và hầu như không có biến chứng. Đây là tin vui cho ngành y học nói chung và những ai bị mắc tật khúc xạ có mong muốn thoát khỏi cặp kính gọng vướng víu, thiếu thẩm mỹ.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

Mọi chi tiết về phẫu thuật mổ mắt cận thị xin liên hệ Bệnh viện mắt Sài Gòn:

☎️ Hotline chính -【1900 555 553】
🌏 Website: https://www.matsaigon.com/
💑 Fanpage khu vực Hà Nội : https://www.facebook.com/hoimatcanthi/

💑 Fanpage khu vực Sài Gòn : https://www.facebook.com/bvmatsaigon/

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here