Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

0
794
Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em theo bệnh viện mắt Sài Gòn các phương pháp điều trị tốt nhất cho u nguyên bào võng mạc (ung thư võng mạc) ở trẻ em phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, liệu ung thư có lan sang các khu vực khác ngoài mắt, sức khỏe tổng thể của trẻ . Khi có thể, bác sĩ sẽ làm việc để bảo vệ thị lực của con bạn.

Chẩn đoán u nguyên bào võng mạc

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán u nguyên bào võng mạc bao gồm:

 1. Kiểm tra mắt. Bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành kiểm tra mắt để xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của trẻ. Để kiểm tra kỹ lưỡng hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc gây mê để giữ cho trẻ đứng yên.
 2. Xét nghiệm hình ảnh. Quét và các xét nghiệm hình ảnh khác có thể giúp bác sĩ xác định xem u nguyên bào võng mạc đã phát triển có ảnh hưởng đến các cấu trúc khác xung quanh mắt hay không. Các xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI), trong số những người khác.
 3. Tư vấn với các bác sĩ khác. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia khác, chẳng hạn như bác sĩ chuyên điều trị ung thư (bác sĩ ung thư), cố vấn di truyền hoặc bác sĩ phẫu thuật.

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Hóa trị điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em
Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Hóa trị điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em là một loại thuốc điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện dưới dạng thuốc viên, hoặc có thể được truyền qua mạch máu. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ở trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc, hóa trị liệu có thể giúp thu nhỏ khối u để một phương pháp điều trị khác, như xạ trị, liệu pháp áp lạnh, nhiệt trị liệu hoặc laser, có thể được sử dụng để điều trị các tế bào ung thư còn lại. Điều này có thể cải thiện cơ hội mà trẻ sẽ không cần phẫu thuật.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng để điều trị u nguyên bào võng mạc đã lan đến các mô bên ngoài nhãn cầu hoặc đến các khu vực khác của cơ thể.

Xạ trị điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em
Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Xạ trị điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em sử dụng các chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hai loại xạ trị được sử dụng trong điều trị u nguyên bào võng mạc bao gồm:

 • Bức xạ bên trong (xạ trị). Trong quá trình xạ trị bên trong, thiết bị điều trị tạm thời được đặt trong hoặc gần khối u.Bức xạ bên trong cho u nguyên bào võng mạc sử dụng một đĩa nhỏ làm từ chất phóng xạ. Đĩa được khâu tại chỗ và để lại trong vài ngày trong khi nó từ từ phát ra bức xạ cho khối u.Đặt bức xạ gần khối u làm giảm khả năng điều trị sẽ ảnh hưởng đến mô mắt khỏe mạnh.
 • Bức xạ chùm ngoài. Bức xạ chùm ngoài cung cấp các chùm năng lượng cao đến khối u từ một cỗ máy lớn bên ngoài cơ thể. Khi trẻ nằm trên bàn, máy di chuyển xung quanh trẻ, phát ra bức xạ.Bức xạ chùm bên ngoài có thể gây ra tác dụng phụ khi chùm bức xạ đến các khu vực mỏng manh xung quanh mắt, chẳng hạn như não. Vì lý do này, bức xạ chùm tia bên ngoài thường được dành riêng cho trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc tiên tiến và những trẻ mà các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.

Liệu pháp laser điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em (quang hóa bằng laser)

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em
Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Trong quá trình trị liệu bằng laser, tia laser được sử dụng để phá hủy các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho khối u. Không có nguồn nhiên liệu, các tế bào ung thư có thể chết.

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em bằng liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp áp lạnh sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong quá trình áp lạnh, một chất rất lạnh, như nitơ lỏng, được đặt trong hoặc gần các tế bào ung thư. Một khi các tế bào đóng băng, chất lạnh được loại bỏ và các tế bào tan băng. Quá trình đóng băng và tan băng này, lặp đi lặp lại một vài lần trong mỗi đợt trị liệu, khiến các tế bào ung thư bị chết.

Nhiệt trị liệu điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em (nhiệt trị liệu)

Nhiệt trị liệu sử dụng nhiệt độ cực cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình trị liệu bằng nhiệt, nhiệt được hướng vào các tế bào ung thư bằng siêu âm, lò vi sóng hoặc laser.

Phẫu thuật điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Khi khối u quá lớn để được điều trị bằng các phương pháp khác, phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị u nguyên bào võng mạc. Trong những tình huống này, phẫu thuật để loại bỏ mắt có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể. Phẫu thuật cho u nguyên bào võng mạc bao gồm:

 • Phẫu thuật để loại bỏ mắt bị ảnh hưởng (enucleation). Trong quá trình phẫu thuật để loại bỏ mắt, các bác sĩ phẫu thuật sẽ ngắt kết nối các cơ và mô xung quanh mắt và loại bỏ nhãn cầu. Một phần của dây thần kinh thị giác, kéo dài từ phía sau mắt vào não, cũng bị loại bỏ.

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

 • Phẫu thuật đặt cấy ghép mắt. Ngay sau khi tháo nhãn cầu, bác sĩ phẫu thuật đặt một quả bóng đặc biệt – làm bằng nhựa hoặc các vật liệu khác – vào hốc mắt. Các cơ kiểm soát chuyển động mắt được gắn vào mô cấy.Sau khi lành, cơ mắt sẽ thích nghi với nhãn cầu được cấy ghép, vì vậy nó có thể di chuyển giống như mắt tự nhiên đã làm. Tuy nhiên, nhãn cầu cấy ghép không thể nhìn thấy.
 • Lắp mắt nhân tạo. Vài tuần sau khi phẫu thuật, một mắt nhân tạo tùy chỉnh có thể được đặt trên cấy ghép mắt. Mắt nhân tạo có thể được chế tạo để phù hợp với mắt khỏe mạnh của trẻ.Mắt nhân tạo nằm phía sau mí mắt và kẹp vào mắt cấy ghép. Khi cơ mắt của con bạn di chuyển cấy ghép mắt, có vẻ như con bạn đang di chuyển mắt nhân tạo.

Tác dụng phụ của phẫu thuật bao gồm nhiễm trùng và chảy máu. Loại bỏ một mắt sẽ ảnh hưởng đến thị lực của con bạn, mặc dù hầu hết trẻ em sẽ thích nghi với việc mất mắt theo thời gian.

Đối phó và hỗ trợ điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Khi trẻ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, việc cảm nhận một loạt các cảm xúc – từ sốc và hoài nghi đến cảm giác tức giận là điều phổ biến. Mọi người đều tìm thấy cách đối phó của riêng mình với những tình huống căng thẳng, nhưng nếu bạn cảm thấy lạc lõng, bạn có thể cố gắng:

 • Thu thập tất cả các thông tin bạn cần. Tìm hiểu đủ về u nguyên bào võng mạc để cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định về việc chăm sóc trẻ . Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của con bạn. Giữ một danh sách các câu hỏi để hỏi trong cuộc hẹn tiếp theo.Ghé thăm thư viện địa phương của bạn và yêu cầu trợ giúp tìm kiếm thông tin. Tham khảo các trang web của Viện Ung thư Quốc gia và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ để biết thêm thông tin.
 • Tổ chức một mạng lưới hỗ trợ. Tìm bạn bè và gia đình có thể giúp hỗ trợ bạn như một người chăm sóc. Những người thân yêu có thể đi cùng trẻ đến bác sĩ hoặc ngồi cạnh giường bệnh trong bệnh viện khi bạn không thể ở đó.Khi bạn ở cùng con, bạn bè và gia đình của bạn có thể giúp đỡ bằng cách dành thời gian với những đứa trẻ khác hoặc giúp đỡ quanh nhà bạn.
 • Tận dụng các nguồn lực cho trẻ em bị ung thư. Tìm kiếm các nguồn lực đặc biệt cho gia đình của trẻ em bị ung thư. Hỏi nhân viên xã hội của phòng khám của bạn về những gì có sẵn.Các nhóm hỗ trợ cho cha mẹ và anh chị em giúp bạn liên lạc với những người hiểu cảm giác của bạn. Gia đình bạn có thể đủ điều kiện cho các trại hè, nhà ở tạm thời và các hỗ trợ khác.
 • Duy trì sự bình thường càng nhiều càng tốt. Trẻ nhỏ không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra với chúng khi chúng trải qua điều trị ung thư. Để giúp con bạn đối phó, cố gắng duy trì một thói quen bình thường càng nhiều càng tốt.Cố gắng sắp xếp các cuộc hẹn để con bạn có thể có một thời gian ngủ trưa được thiết lập mỗi ngày. Có giờ ăn thường lệ. Dành thời gian chơi khi con bạn cảm thấy thích thú. Nếu con bạn phải dành thời gian trong bệnh viện, hãy mang theo những món đồ từ nhà giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về những cách khác để an ủi con bạn thông qua việc điều trị. Một số bệnh viện có các nhà trị liệu giải trí hoặc nhân viên chăm sóc cuộc sống trẻ em có thể cung cấp cho bạn những cách cụ thể hơn để giúp con bạn đối phó.

Chuẩn bị khi gặp bác sĩ

Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em
Điều trị ung thư võng mạc ở trẻ em

Bắt đầu bằng cách đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào làm bạn lo lắng. Nếu trẻ được cho là có vấn đề về mắt, bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về mắt – bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt uy tín.

Bởi vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn và vì thường có rất nhiều cơ sở để chuẩn bị, nên bạn nên chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn sẵn sàng khi gặp bác sĩ.

Bạn có thể làm gì

 • Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Tại thời điểm bạn đặt lịch hẹn, hãy chắc chắn hỏi xem có bất cứ điều gì bạn cần làm trước không, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống của trẻ.
 • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào con bạn đang gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do bạn lên lịch hẹn khám mắt.
 • Viết ra thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm mọi căng thẳng lớn hoặc những thay đổi gần đây trong cuộc sống của trẻ.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung mà con bạn đang dùng.
 • Mang theo một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng. Đôi khi có thể khó nhớ các thông tin được cung cấp trong một cuộc hẹn. Một người nào đó đi cùng bạn có thể nhớ một cái gì đó mà bạn đã bỏ lỡ hoặc quên.
 • Viết ra những câu hỏi để hỏi bác sĩ nhãn khoa.

Thời gian của bạn với bác sĩ bị hạn chế, vì vậy việc chuẩn bị một danh sách các câu hỏi trước thời hạn có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian. Liệt kê các câu hỏi của bạn từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất trong trường hợp hết thời gian. Đối với u nguyên bào võng mạc, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ bao gồm:

 • Dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ sơ sinh?
 • Dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em là gì?
 • Cách phát hiện ung thư mắt
 • Ung thư võng mạc mắt ở trẻ em là gì?
 • Dấu hiệu ung thư võng mạc
 • Cách phát hiện ung thư võng mạc
 • Ung thư võng mạc ở trẻ em có chữa được không

Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ của con bạn, đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi khác.

Những câu hỏi của bác sĩ

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi. Sẵn sàng trả lời chúng có thể cho phép nhiều thời gian hơn để bao quát các điểm khác. Bác sĩ có thể hỏi:

 • Khi nào con bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng?
 • Các triệu chứng của con bạn có liên tục hoặc không thường xuyên?
 • Các triệu chứng của con bạn nghiêm trọng đến mức nào?
 • Điều gì, nếu có bất cứ điều gì, dường như cải thiện các triệu chứng của con bạn?
 • Điều gì, nếu có bất cứ điều gì, dường như làm trầm trọng thêm các triệu chứng của con bạn?

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Việt Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here