Điều trị bệnh giác mạc hình chóp

0
1007
Điều trị bệnh giác mạc hình chóp

Điều trị bệnh giác mạc hình chóp theo bệnh viện mắt Sài Gòn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn và tình trạng tiến triển nhanh như thế nào.

Bệnh giác mạc hình chóp nhẹ đến trung bình có thể được điều trị bằng kính mắt hoặc kính áp tròng. Đối với hầu hết mọi người, giác mạc sẽ trở nên ổn định sau một vài năm. Nếu bạn có loại này, bạn có thể sẽ không gặp vấn đề nghiêm trọng về thị lực hoặc cần điều trị thêm.

Ở một số người bị bệnh giác mạc chóp, giác mạc bị sẹo hoặc đeo kính áp tròng trở nên khó khăn. Trong những trường hợp này, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Kính mắt hoặc kính áp tròng điều trị bệnh giác mạc hình chóp

Điều trị bệnh giác mạc hình chóp

 • Kính mắt hoặc kính áp tròng mềm. Kính hoặc kính áp tròng mềm có thể điều chỉnh tầm nhìn mờ hoặc méo trong giác mạc hình chóp sớm. Nhưng mọi người thường xuyên cần thay đổi đơn thuốc cho kính mắt hoặc kính áp tròng giác mạc chóp khi hình dạng giác mạc của họ thay đổi.
 • Kính áp tròng cứng. Kính áp tròng cứng (thấm khí cứng) thường là bước tiếp theo trong điều trị bệnh giác mạc hình chóp tiến triển. Kính áp tròng cứng ban đầu có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng nhiều người điều chỉnh để đeo chúng và chúng có thể cung cấp tầm nhìn tuyệt vời. Loại ống kính này có thể được thực hiện để phù hợp với giác mạc của bạn.
 • Piggyback lenses. Nếu ống kính cứng không thoải mái, bác sĩ có thể khuyên bạn nên “đeo” một chiếc kính áp tròng cứng trên đầu ống kính mềm.
 • Hybrid lenses. Những chiếc kính áp tròng giác mạc chóp này có một trung tâm cứng với một vòng mềm hơn xung quanh bên ngoài để tăng sự thoải mái. Những người không chịu được kính áp tròng cứng có thể thích loại này.
 • Scleral lenses. Những kính áp tròng giác mạc chóp này rất hữu ích cho những thay đổi hình dạng rất bất thường trong giác mạc của bạn trong điều trị bệnh giác mạc hình chóp tiên tiến. Thay vì nghỉ ngơi trên giác mạc như kính áp tròng truyền thống thường làm, ống kính scleral ngồi trên phần trắng của mắt (sclera) và uốn cong trên giác mạc mà không chạm vào.

Nếu bạn đang sử dụng kính áp tròng cứng hoặc Scleral lenses, hãy đảm bảo đeo kính phù hợp với bác sĩ nhãn khoa có kinh nghiệm điều trị bệnh giác mạc hình chóp. Bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên để xác định xem sự phù hợp có còn thỏa đáng hay không. Một ống kính không phù hợp có thể làm hỏng giác mạc của bạn.

Phẫu thuật điều trị bệnh giác mạc hình chóp

Bạn có thể cần phẫu thuật nếu bạn bị sẹo giác mạc, giác mạc cực mỏng, thị lực kém với kính áp tròng mạnh nhất hoặc không có khả năng đeo bất kỳ loại kính áp tròng nào. Một số phẫu thuật có sẵn, tùy thuộc vào vị trí của hình nón phình ra và mức độ nghiêm trọng của tình trạng mắt.

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Corneal inserts. Trong cuộc phẫu thuật này, bác sĩ của bạn đặt các miếng nhựa nhỏ hình lưỡi liềm, nhỏ (hình vòng trong) vào giác mạc để làm phẳng hình nón, hỗ trợ hình dạng giác mạc và cải thiện thị lực.Chèn giác mạc có thể khôi phục hình dạng giác mạc bình thường hơn, chậm tiến triển của bệnh giác mạc hình chóp và giảm nhu cầu ghép giác mạc. Phẫu thuật này cũng có thể làm cho nó dễ dàng hơn để phù hợp và chịu đựng kính áp tròng. Các chèn giác mạc có thể được loại bỏ, vì vậy thủ tục có thể được coi là một biện pháp tạm thời.Phẫu thuật này mang đến rủi ro, chẳng hạn như nhiễm trùng và tổn thương cho mắt.

Điều trị bệnh giác mạc hình chóp

 • Ghép giác mạc (Cornea transplant). Nếu bạn bị sẹo giác mạc hoặc giác mạc cực kỳ mỏng, bạn có thể sẽ cần ghép giác mạc (giác mạc).Lamellar keratoplasty là cấy ghép có độ dày một phần, trong đó chỉ có một phần của bề mặt giác mạc được thay thế. Ketatoplasty thâm nhập là một cấy ghép giác mạc đầy đủ. Trong thủ tục này, các bác sĩ sẽ loại bỏ một phần độ dày đầy đủ của giác mạc trung tâm của bạn và thay thế nó bằng mô của người hiến.Một keratoplasty trước sâu (DALK) bảo tồn lớp lót bên trong của giác mạc (nội mạc). Nó giúp tránh sự từ chối của lớp lót bên trong quan trọng này có thể xảy ra với cấy ghép độ dày đầy đủ.Phục hồi sau phẫu thuật tạo hình có thể mất tới một năm và bạn có thể cần tiếp tục đeo kính áp tròng cứng để có tầm nhìn rõ ràng. Cải thiện hoàn toàn thị lực có thể xảy ra vài năm sau khi cấy ghép.Ghép giác mạc cho điều trị bệnh giác mạc hình chóp nói chung là rất thành công, nhưng các biến chứng có thể xảy ra bao gồm từ chối ghép, thị lực kém, loạn thị, không thể đeo kính áp tròng và nhiễm trùng.

Điều trị bệnh giác mạc hình chóp tiềm năng trong tương lai

Điều trị bệnh giác mạc hình chóp

Một phương pháp điều trị bệnh giác mạc hình chóp được gọi là liên kết ngang giác mạc collagen (Corneal cross-linking) dành cho những người bị bệnh giác mạc hình chóp. Quá trình này bao gồm sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt và tia cực tím A (UVA) để tăng cường (liên kết chéo) các mô của giác mạc. Việc điều trị vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ở Hoa Kỳ, và cần nghiên cứu thêm trước khi nó được phổ biến rộng rãi.

Chuẩn bị khi gặp bác sĩ

Nếu bạn gặp khó khăn với tầm nhìn của mình, bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt uy tín. Nếu bác sĩ mắt xác định rằng bạn có thể cần ghép giác mạc, bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ nhãn khoa đã được đào tạo đặc biệt về phẫu thuật giác mạc.

Đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng khi gặp bác sĩ.

Bạn có thể làm gì?

Trước cuộc hẹn của bạn, hãy lập danh sách:

 • Các triệu chứng bạn đã có và trong bao lâu
 • Những căng thẳng lớn gần đây hoặc thay đổi cuộc sống
 • Tất cả các loại thuốc, thuốc nhỏ mắt, vitamin và chất bổ sung bạn dùng, bao gồm cả liều lượng
 • Câu hỏi để hỏi bác sĩ nhãn khoa

Đối với bệnh giác mạc hình chóp một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ của bạn bao gồm:

 • Nguyên nhân rất có thể gây ra các triệu chứng bệnh giác mạc hình chóp là gì?
 • Nguyên nhân bệnh giác mạc hình chóp là gì?
 • Những phương pháp điều trị bệnh giác mạc hình chóp?

Những câu hỏi của bác sĩ nhãn khoa

Bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện mắt có thể hỏi bạn một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Những loại dấu hiệu và triệu chứng bạn đã có?
 • Khi nào bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng?
 • Các triệu chứng của bạn là liên tục hoặc thỉnh thoảng?
 • Các triệu chứng của bạn nghiêm trọng đến mức nào?
 • Có bất cứ điều gì dường như cải thiện các triệu chứng của bạn?
 • Điều gì, nếu có bất cứ điều gì, dường như làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn?
 • Có ai trong gia đình bạn bị bệnh giác mạc hình chóp không?

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Việt Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here