Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa

0
984
Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa
Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em hay viêm kết mạc là tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được. Trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 3 tuổi, đặc biệt nhạy cảm với các loại virus nói chung, do vậy cũng dễ bị đau mắt đỏ.

Nguyên nhân bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể:

Vi-rút: Nếu con bạn bị viêm kết mạc cũng như các triệu chứng cảm lạnh , nhiễm trùng rất có thể là vi-rút. Virus là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm kết mạc.

Vi khuẩn: Nếu mắt của con bạn tiết ra chất dịch màu vàng đặc làm cho mí mắt của nó sưng hoặc dính vào nhau, vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn hoặc bệnh Hemophilus có thể là nguyên nhân.

Chất gây dị ứng: Nếu mắt của con bạn có vẻ ngứa và sưng cũng như chảy nước và chảy máu mũi và bé bị sổ mũi, bé có thể bị dị ứng với chất kích thích như bụi, phấn hoa hoặc khói.

Một chất gây kích ứng khác của một số loại: Bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng mắt và niêm mạc mí mắt, từ khói bụi đến clo trong bể bơi.

Các triệu chứng và dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa
Hình ảnh đau mắt đỏ ở trẻ em
 • Trẻ bị đau mắt đỏ sẽ phàn nàn về cảm giác khó chịu trong mắt.
 • Chảy nhiều nước mắt.
 • Lòng trắng của mắt có màu hồng hoặc đỏ. Mí mắt cũng có thể bị sưng nhẹ.
 • Mủ hoặc dịch tiết ra từ mắt có thể làm cho mí mắt bị dính trong khi ngủ.

Bệnh đau mắt đỏ lan rộng như thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ dễ dàng lây lan qua:

 • Tiếp xúc trực tiếp : khi một đứa trẻ bị đau mắt đỏ chạm vào dịch tiết ra từ mắt và sau đó chạm vào một đứa trẻ khác.
 • Tiếp xúc gián tiếp : khi một đối tượng bị nhiễm vi-rút, chẳng hạn như mô, bị chạm hoặc chạm vào mắt của người khác.
 • Khi đau mắt đỏ do cảm lạnh thông thường, những giọt nhỏ từ hắt hơi hoặc ho cũng có thể lây lan.

Khi nào đau mắt đỏ ở trẻ em nên đi khám?

Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa
Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa

Cho trẻ đi khám tại các bệnh viện mắt nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị đau mắt đỏ. Không dễ để biết vi khuẩn hay virus đã gây ra nhiễm trùng. Một số phụ huynh thường hỏi: đau mắt đỏ ở trẻ em có sốt không, cách chữa đau mắt đỏ ở trẻ em, đau mắt đỏ ở trẻ em uống thuốc gì, đau mắt đỏ ở trẻ em nhỏ thuốc gì, đau mắt đỏ ở trẻ em kiêng ăn gì, đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi… Nên cho trẻ đi khám bác sĩ để có hướng điều trị hợp lý.
Nếu con bạn có vẻ không khỏe và bị sốt, phát ban hoặc đau mắt, hoặc nếu đau mắt đỏ dường như tiếp tục quay trở lại. Một số bệnh nghiêm trọng hơn lúc đầu có thể có mắt màu hồng.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Việc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em phụ thuộc vào loại đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa
Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa

Viêm kết mạc do virus

Viêm kết mạc do virus là do virus gây ra. Nó thường tự khỏi trong một tuần hoặc lâu hơn.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn giữ cho khu vực sạch sẽ bằng cách nhẹ nhàng rửa mắt cho trẻ bằng nước ấm và làm sạch chất thải khô. Nếu hai mắt của con bạn không cải thiện sau hai tuần, hãy cho bác sĩ biết.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu vi khuẩn là thủ phạm, bác sĩ sẽ kê toa thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ để sử dụng trên mắt của trẻ trong khoảng bảy ngày.

Bạn có thể thấy thuốc mỡ dễ bôi hơn thuốc nhỏ: Rửa tay, sau đó nhẹ nhàng kéo mí mắt dưới của con bạn xuống một chút và tra một dải thuốc mỡ dọc theo nó. Khi con bạn chớp mắt, thuốc mỡ sẽ đi vào mắt.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc nhỏ mắt, hãy nhỏ vào góc trong của mắt con bạn. Điều này có thể dễ dàng nhất khi mắt trẻ nhắm lại. (Cho trẻ nằm xuống hoặc ngồi và ngả đầu ra sau.) Khi trẻ mở mắt ra, thuốc nhỏ sẽ vào mắt

Viêm kết mạc dị ứng
Bí quyết là xác định chất gây dị ứng và giữ cho con bạn tránh xa nó.

Nếu mắt của con bạn làm bé khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc nhỏ mắt cho viêm kết mạc dị ứng. (Một số trong số này chỉ nên được sử dụng trong vài ngày. Nhận chỉ dẫn cụ thể từ bác sĩ hoặc dược sĩ).

Cách chăm sóc trẻ khi bị đau mắt đỏ

Cách xử lý khi trẻ bị đau mắt đỏ khi tiếp xúc gần với viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus, tránh dùng chung vật dụng chạm vào mặt hoặc mắt. Rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước và sử dụng chất chà tay chứa cồn để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Tránh lấy tay dụi vào mắt.

Nhỏ nước muối sinh lý

Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa
Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa

Cần thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) ngày 6-7 lần. Nhà nào có người bị đau mắt đỏ là cả nhà đều nên nhỏ mắt thường xuyên ngày 4-5 lần để phòng ngừa.
LƯU Ý: mỗi người nên dùng 1 chai riêng biệt để tránh bị lây nhiễm

Vệ sinh mắt cho trẻ hàng ngày

Một số trẻ cảm thấy tốt hơn khi chảy nước mắt hoặc dính mắt được rửa sạch bằng một miếng gạc ấm. Áp dụng một chiếc khăn sạch, ấm, ướt hoặc khăn mặt vào mắt bị ảnh hưởng và nhẹ nhàng lau sạch mọi chất thải hoặc gỉ mắt. Vứt bỏ nén ngay lập tức. Rửa tay sau khi bạn làm điều này.

Bạn cũng có thể làm sạch mắt và ngăn chặn ngứa bằng nước muối hoặc thuốc nhỏ mắt làm dịu khác. Hãy hỏi dược sĩ hay bác sĩ để được tư vấn.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ ở trẻ em nguyên nhân, cách phòng ngừa
Rửa tay sạch sẽ đúng cách
 • Lau nước mắt hoặc ghèn chảy ra từ mắt của con bạn từ trong ra ngoài và chỉ theo một hướng. Sử dụng một phần sạch của gạc mỗi lần.
 • Rửa tay và tay của con bạn thật cẩn thận sau khi chạm hoặc lau mắt cho trẻ.
 • Đừng dùng chung khăn hoặc đồ dúng cá nhân vì chúng có thể làm lây lan bệnh.
 • Với bé nào mẹ đã cho đi nhà trẻ, tốt nhất là mẹ nên dặn cô giáo, khi trong lớp có bé nào bị đau mắt đỏ, cần thông báo với mẹ để mẹ chăm sóc và phòng ngừa cho con tốt hơn.
 • Trẻ đau mắt đỏ thường cô giáo và nhà trường sẽ thông báo với bố mẹ và cho nghỉ học 5-7 ngày cho hết mới đi học lại để tránh lây lan.
 • MẸ NÀO nhà có con nhỏ mà hàng xóm có người đau mắt đỏ không cho con đến gần, tốt nhất cho con ở trong nhà. Nếu nhà có người đau mắt đỏ thì không nên gặp và tiếp xúc với trẻ em trong nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here