Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách

0
1347
Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách
Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách

Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách là thông tin được khá nhiều người quan tâm khi bị mộng thịt ở mắt hay tìm hiểu trước khi quyết định phẫu thuật cắt mộng thịt ở mắt. 

Mắt thường rất yếu sau phẫu thuật điều trị mộng thịt. Cần chú ý chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ , có các biện pháp bảo vệ, vì sau mổ mắt sẽ gặp nhiều biến chứng khó chịu (cộm, xốn, chảy nước mắt, xuất huyết tròng trắng, nhạy cảm với ánh sáng,… )

Mổ mộng mắt có nguy hiểm không?

Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách
Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách

Mộng mắt (Pterygium) dân gian thường gọi là màng máu mắt hay rẻ quạt là nếp kết mạc và mô xơ mạch hình quạt xâm lấn vào bề mặt giác mạc. Trước đây mộng thịt được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và được tiến hành khi mộng gây ảnh hưởng đến thị lực hoặc những trường hợp gây kích thích quá mức. Mổ mộng mắt có nhiều phương pháp, nhưng tỉ lệ tái phát cao (40%). Mộng tái phát thường nặng hơn mộng ban đầu thậm chí làm người bệnh khó liếc mắt.

Ngày nay y học càng phát triển, nhiều phương pháp mổ mộng mới được tiến hành như: cắt mộng thịt ghép kết mạc xoay, áp thuốc chống phân bào và cắt mộng thịt ghép kết mạc tự thân, nhằm làm giảm tỉ lệ tái phát chỉ còn < 5% . Tuy nhiên các phương pháp này chỉ được tiến hành ở những cơ sở nhãn khoa như các bệnh viện chuyên khoa mắt có đầy đủ trang thiết bị. Vì vậy khi thấy có những triệu chứng trên người bệnh cần đến bệnh viện mắt uy tín để được thăm khám và điều trị đúng cách, kịp thời.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện mắt thì không như nhiều người nghĩ mổ mộng thịt ở mắt không nguy hiểm. Các bệnh viện chuyên khoa mắt có đầy đủ trang thiết bị đều thực hiện được các phương pháp điều trị mộng thịt cũng như mổ mộng mắt. Nhưng để mắt hồi phục tốt sau mổ cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc mắt sau mổ mộng và chú ý tái khám theo đúng lịch hẹn.

⇒ Xem thêm: Mổ mộng mắt bao lâu thì lành

Một số địa chỉ mổ mộng mắt uy tín

Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách
Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách

Nhiều người băn khoăn cắt mộng mắt ở đâu tốt, mổ mộng mắt ở đâu, mổ mộng thịt mắt ở đâu trước khi quyết định mổ mộng thịt. Ngoài những lo lắng cắt mộng mắt bao lâu thì khỏi, mổ mộng mắt có phải nằm viện không. Trước khi tìm hiểu sâu về cách chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt thì dưới đây là 1 số địa chỉ mổ mộng mắt uy tín tại Hà Nội và TP.HCM bạn có thể tham khảo:

Địa chỉ mổ mộng mắt uy tín ở Hà Nội

1. Bệnh viện Mắt Trung ương:

Bệnh viện Mắt Trung ương là bệnh viện chuyên khoa mắt hàng đầu Việt Nam, là bệnh viện chuyên về mắt tuyến Trung ương cao nhất . Bệnh viện có truyền thống lâu đời và được nhân dân tin tưởng lựa chọn.

2. Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội:

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội là một trong số các bệnh viện mắt thuộc hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn. Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội chuyên điều trị các bệnh về mắt như Cườm nước, phẫu thuật phaco đục thủy tinh thể , phẫu thuật ghép giác mạc, Phẫu thuật tật khúc xạ,phẫu thuật mộng có ghép kết mạc tự thân… Bệnh viện có quy mô rộng trang thiết bị được đầu tư hiện đại và được người dân Hà Nội, kiều bào và người nước ngoài tin tưởng, lựa chọn làm nơi thăm khám điều trị các bệnh về mắt.

3. Khoa Mắt – Bệnh viện Bạch Mai:

Khoa Mắt từng bước đưa các kỹ thuật chuyên môn áp dụng phục vụ người bệnh như phẫu thuật phaco, phẫu thuật đục thủy tinh thể, phẫu thuật cắt bè củng giác mạc điều trị glôcôm, phẫu thuật cắt mống mắt quang học và tạo hình đồng tử, phẫu thuật mộng có ghép kết mạc tự thân, phẫu thuật lác, sụp mi, soi đáy mắt đảo ngược, soi bóng đồng tử, theo dõi và kiểm soát bệnh võng mạc trẻ đẻ non. Các kỹ thuật cận lâm sàng như: siêu âm mắt, chụp võng mạc huỳnh quang, đo thị trường kỹ thuật số.

4. Khoa Mắt – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108:

Những kĩ thuật tiến tiến đang thực hiện tại khoa: Phẫu thuật phaco đục thể thuỷ tinh; Chấn thương nhãn cầu; Laser điều trị đục thủy tinh thể thứ phát, điều trị bệnh lí võng mạc, điều trị dự phòng tăng nhãn áp, bệnh lí giác mạc… Tạo hình mắt như tạo nếp mi, tạo hình cùng đồ, khuyết mi, sụp mi, lác…

Địa chỉ mổ mộng mắt uy tín ở TP.HCM

1. Bệnh viện Mắt Thành Phố Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Mắt TPHCM chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thành phố và các tỉnh phía Nam, thực hiện hầu hết những kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến, hiện đại mà ngành Mắt thế giới đã và đang triển khai như: phẫu thuật mộng thịt ở mắt, phẫu thuật phaco điều trị đục thể thủy tinh, laser điều trị cận, viễn, lọan thị, đặt van điều trị glaucoma, điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh, phẫu thuật cắt dịch kính và laser nội nhãn, ghép giác mạc phiến, ghép tế bào gốc, phẫu thuât khối u và thần kinh mắt, tầm soát và điều trị võng mạc trẻ sinh non.

2. Bệnh viện Mắt Sài Gòn:

Bệnh viện mắt Sài Gòn là một bệnh viện ngoài công lập hàng đầu về dịch vụ khám chữa bệnh cũng như chăm sóc y tế về lĩnh vực nhãn khoa. Hiện nay bệnh viện mắt Sài Gòn đã phát triển 9 chi nhánh từ Bắc vào Nam tại các tỉnh thành như Hà Nội, Sài Gòn, Hà Tĩnh, Vinh, Nha Trang, Cần Thơ. Mỗi chi nhánh đều được trang bị hệ thống thiết bị y tế mới, nhập khẩu trực tiếp từ các nước tiên tiến cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức và có nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị các bệnh về mắt như Phẫu thuật ghép giác mạc, phẫu thuật phaco (Đục thuỷ tinh thể), Phẫu thuật tật khúc xạ, phẫu thuật mộng thịt, chữa lé mắt… Bệnh viện có áp dụng chi trả theo thẻ Bảo hiểm y tế.

3. Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Phương Nam:

Bệnh viện mắt Phương Nam hoạt động theo mô hình bệnh viện trong ngày với 4 khoa chức năng, bao gồm khoa khám bệnh trong ngày, Laser Excimer điều trị tật khúc xạ (cận, viễn và loạn thị) trong ngày, khoa phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể, khoa cận lâm sàng và khoa dược…

4. Trung tâm Mắt Kỹ Thuật Cao 30-4:

Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 trực thuộc Bệnh viện 30-4 – Bộ Công An, được thành lập năm 2013. Điều trị bệnh về mắt với hệ thống thiết bị khám, chẩn đoán và phẫu thuật hiện đại, tối tân cùng kinh nghiệm dày dạn của các chuyên gia cao cấp, cố vấn, bác sĩ, tại Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4

Những địa chỉ mổ mộng mắt uy tín ở Hà Nội – TPHCM sẽ giúp người dân ở khu vực Hà Nội và TPHCM cũng như các tỉnh thành chọn được nơi điều trị mộng mắt tốt. Phẫu thuật cắt mộng thịt ở mắt thực hiện bởi các bác sĩ là chuyên gia nhãn khoa đầu ngành cũng có thể giúp giảm thiểu đáng kể tỷ lệ tái phát bệnh đồng thời có được những lời khuyên chân thành của bác sĩ về cách chăm sóc mắt sau mổ mộng cũng như sau khi mổ mộng mắt nên ăn gì, sau khi mổ mộng mắt cần kiêng gì.

⇒ Xem thêm: Chi phí cắt mộng mắt hết bao nhiêu tiền

Các biện pháp chăm sóc sau mổ mộng mắt

Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách
Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách

Sau khi tìm hiểu mổ mộng mắt ở đâu, địa chỉ cắt mộng mắt ở đâu tốt, bác sĩ chuyên môn tay nghề cao thì việc chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt giúp mắt phục hồi tốt tránh tái phát sau điều trị là yếu tố rất quan trọng bạn cần biết những triệu chứng sau mổ mộng mắt để nhận biết, mổ mộng mắt cần kiêng gì và kiêng trong bao lâu để mắt được khỏe mạnh, sau khi mổ mộng mắt nên ăn gì để mắt nhanh lành , cách hạn chế tái phát mộng mắt.

⇒ Xem thêm: Phẫu thuật mộng thịt xong có tái phát không

Chăm sóc sau mổ mộng mắt trong những ngày đầu tiên rất quan trọng. Ngoài những thông tin cần thiết như triệu chứng sau mổ mộng mắt cần lưu ý, cắt mộng mắt phải kiêng gì, thì vấn đề mà nhiều người quan tâm là sau khi mổ mộng mắt bao lâu thì lành phụ thuộc khá nhiều vào cách chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt trong những ngày sau mổ:

Ngày đầu tiên sau cắt mộng thịt ở mắt

Sau khi mổ mộng mắt bệnh nhân sẽ cảm thấy mắt khá khó chịu cộm xốn, chói do các mối chỉ khâu và thuốc tê hết tác dụng. Điều dưỡng kiểm tra lại mắt sau mổ mộng có được băng chặt hay không nếu mắt thấy cộm vướng nhiều . Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giảm đau và thuốc an thần nếu bệnh nhân cảm thấy đau nhiều để giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng, kích thích khó chịu. Theo thời gian mắt hồi phục triệu chứng khó chịu sẽ giảm dần đến khi được cắt chỉ.

Trường hợp khác nếu sau mổ mắt bệnh nhân đau nhức nhiều. Người bệnh cần được thăm khám kiểm tra đánh giá xem có bị glôcôm không. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng giác mạc có phù không, kiểm tra đồng tử có giãn không để có hướng điều trị phù hợp.

Ngày thứ 2 sau phẫu thuật cắt mộng mắt

Điều dưỡng thay băng mắt sau khi mổ mộng mắt cho bệnh nhân, trong quá trình thay băng quan sát mảnh ghép kết mạc có hồng, phẳng hay gồ ghề, đánh giá tiết tố dử mắt…. sau đó tra thuốc kháng sinh + giảm viêm và băng mắt đã mổ mộng mắt cho bệnh nhân.

Ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5 sau khi cắt mộng thịt ở mắt

Theo chỉ định của bác sĩ điều trị sau khi mổ mộng mắt ngày tiếp theo tiếp tục thay băng, tra thuốc. Chú ý quan sát vùng mảnh ghép và vùng giác mạc đầu mộng.

Hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ mộng mắt

Sau khi mổ mộng mắt khi ra viện để mắt mau lành, thị lực mắt nhanh chóng phục hồi thì ngoài việc chăm sóc sau mổ mộng mắt, bệnh nhân cần biết các vấn đề sau:

* Dùng thuốc và nhỏ mắt đúng cách theo đúng chỉ định của bác sĩ

* Tái khám định kỳ để cắt chỉ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, chú ý thời gian tái khám sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.

* Cần tái khám ngay Khi mắt có triệu chứng bất thường như: nhìn mờ đột ngột, đau nhức, sưng nề .

* Ăn uống bình thường, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước

Trong thời gian sau khi mổ mộng mắt tuyệt đối:

  • Day dụi mắt mạnh
  • Tránh ho, tránh táo bón
  • Tránh làm việc nặng, gắng sức
  • Tránh vấp ngã, tránh va chạm mạnh vào mắt
  • Tránh khói, bụi bẩn,  môi trường ô nhiễm
  • Khi tắm gội tránh để nước xà phòng vào mắt
  • Kiêng uống: rượu, bia, hút thuốc lá

Cách phòng ngừa bệnh mộng mắt đúng cách

Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách
Chăm sóc sau mổ mộng mắt đúng cách

Để giải đáp một số thắc mắc mổ mộng mắt có phải nằm viện không, mổ mộng mắt bao lâu thì lành. Phẫu thuật cắt mộng thịt ở mắt thông thường sau khi mổ mộng mắt bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi, xuất viện trong ngày và được các bác sĩ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa hướng dẫn chăm sóc tại nhà và tái khám theo lịch hẹn.

Mặc dù phẫu thuật cắt mộng thịt là thủ thuật đơn giản nhưng có khả năng tái phát với tỷ lệ nhỏ nên điều quan trọng là người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách chăm sóc sau mổ mộng mắt cũng như cách phòng ngừa để tránh tái phát cho người đã mổ mộng.

+ Tạo thói quen đeo kính bảo hộ, kính râm khi đi ngoài đường hay làm việc trong môi trường nhiều ánh nắng mặt trời, nhiều khói bụi bẩn .

+ Vệ sinh mắt mỗi ngày bằng nước muối sinh lý hay nước mắt nhân tạo.

+ Tái khám sau mổ và khám mắt định kỳ 6 tháng/1 lần để phát hiện kịp thời và điều trị các bệnh lý về mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here