Home CHĂM SÓC BẢO VỆ MẮT Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận

0
1504
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK là thông tin được khá nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về mổ mắt cận thị cũng như tìm cách chăm sóc mắt sau mổ cận khi đã phẫu thuật thành công.

Theo Bệnh viện mắt Sài Gòn Phẫu thuật Lasik là một thủ tục điều chỉnh thị lực bằng cách thực hiện phẫu thuật giúp định hình lại vĩnh viễn giác mạc là lớp trên cùng của mắt thông qua công nghệ laser excimer để mắt có thể tập trung chính xác và thị lực trở nên rõ ràng.

Bạn có thể cần phẫu thuật lasik nếu bạn bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. Mổ Lasik chỉ mất thời gian không quá 30 phút, có những ưu điểm nổi bật “nhanh chóng – an toàn – không đau – không chảy máu” nhưng sau phẫu thuật thành công đòi hỏi phải có quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật Lasik đúng cách để thị lực phục hồi tốt và quan trọng là tránh tái cận sau mổ lasik.

Quy trình mổ mắt cận thị bằng các phương pháp LASIK – FEMTOSECOND LASIK hay RELEX SMILE đều là cả một quá trình chuẩn bị từ khi khám mổ mắt cận thị (khám tiền phẫu) xem có đủ điều kiện để mổ mắt cận thị hay không và mắt phù hợp với phương pháp nào. Sau khi phẫu thuật thành công phải tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và cuối cùng là cách chăm sóc mắt sau khi mổ cận thị (hậu phẫu) rất quan trọng trong quá trình hồi phục thị lực sau mổ.

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik khá quan trọng có nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này như: cách vệ sinh mắt sau khi mổ, mổ mắt hồi phục trong bao lâu, mổ mắt cận có bị tái lại không, sau khi mổ lasik bao lâu thì được trang điểm, mua kính bảo vệ mắt sau mổ ở đâu. Cần chú ý chế độ làm việc, học tập nghỉ ngơi hợp lý và kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp mắt nhanh chóng phục hồi.

Có thể mất ba đến sáu tháng để thị lực của bạn ổn định sau phẫu thuật. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn hướng dẫn cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật Lasik, cách chăm sóc mắt sau mổ femto lasik, cách chăm sóc mắt sau mổ Smile nhằm hỗ trợ bệnh nhân có cách chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật LASIK để đôi mắt sáng khỏe, ổn định, không tái cận sau phẫu thuật.

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK

Nên làm gì sau phẫu thuật – Ngay sau khi phẫu thuật

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
– Trong một vài giờ sau khi mổ lasik mắt bị mờ, mắt có thể có hiện tượng cộm xốn, chảy nhiều nước mắt, đặc biệt mắt khá nhạy cảm với ánh sáng. Mắt bị mờ sau phẫu thuật lasik vì thế sau phẫu thuật nên nhắm mắt, nghỉ ngơi giúp mắt thư giãn.

– Sau phẫu thuật mổ mắt Lasik trong một vài giờ, mắt có thể cộm xốn, chảy nước mắt và rất nhạy cảm với ánh sáng. Vì thế nên nhắm mắt, nghỉ ngơi giúp thư giãn mắt và tinh thần.

– Đeo kính bảo vệ mắt được phát sau mổ 24/24 trong 3 ngày đầu kể cả khi ngủ để tránh vô tình dụi mắt hay va chạm vào mắt không đáng có.

– Không để nước văng vào mắt

– Ăn uống sinh hoạt bình thường nên tránh ăn thức ăn cay nóng, hút thuốc lá, rượu bia , chất kích thích.

– Tái khám sau mổ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng hoặc bất cứ khi nào khi mắt có vấn đề bất thường.

⇒ Xem Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất an toàn hiệu quả

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik – 1 tuần sau phẫu thuật

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận

– Thời gian 1 tuần sau phẫu thuật mắt vẫn còn nhạy cảm với ánh sáng bạn không nên quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ giảm dần và hết sau một vài tuần.

– Sau mổ 1 tuần mắt vẫn chưa điều tiết tốt, nên đôi khi vẫn còn tình trạng mắt bị mờ sau phẫu thuật lasik khi nhìn ở khoảng cách gần.

– Nhỏ thuốc nhỏ mắt sau khi mổ lasik, nước mắt nhân tạo đúng cách, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

– Trong tuần đầu sau mổ tránh căng thẳng cho mắt hạn chế dùng thiết bị màn hình (điện thoại smartphone, máy vi tính, tivi).

– Nên vệ sinh tay thật sạch trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt sau khi mổ Lasik . Khi nhỏ thuốc nhỏ mắt nhẹ nhàng dùng ngón tay kéo nhẹ mi dưới để nhỏ thuốc, không để đầu lọ thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt

– Đeo kính bảo vệ mắt khi đi ra ngoài khi trời nắng nóng khói bụi.

– Tái khám sau mổ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ: 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng .

⇒ Xem Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK – 1 tháng sau phẫu thuật

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận

– Sau phẫu thuật 1 tuần bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập các động tác yoga thư giãn nhẹ nhàng.

– Các môn thể thao có tính đối kháng phải vận động mạnh như bơi lội, đấm bốc, bóng đá, karate, v.v. không nên tham gia trong ít nhất một tháng sau khi phẫu thuật. Sau phẫu thuật 3 tháng phải được bác sĩ đồng ý nếu muốn tham gia những hoạt động thể thao có tính đối kháng như đánh quần vợt, võ thuật, đá banh hay bất cứ hoạt động nào có nguy cơ chấn thương, dính bụi, khói vào mắt, tổn thương mắt .

– Để mắt phục hồi tốt 1 tháng sau phẫu thuật không bơi lội, tắm hơi và các hoạt động có nguy cơ làm nước văng vào mắt.

– Không sử dụng trang điểm mắt như mascara hoặc kem, kem dưỡng gần vùng mắt trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật. Sau thời gian 1 tháng nếu muốn sử dụng sản phẩm trang điểm vùng mắt thì nên mua mới để tránh tình trạng nhiễm trùng.

– Khi tắm gội đầu tránh xà phòng dính vào mắt. Tránh để sữa rửa mặt dính vào mắt.

Chăm sóc mắt sau mổ LASIK – 6 tháng sau phẫu thuật

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Có thể mất 3 – 6 tháng để thị lực của bạn ổn định sau phẫu thuật đặc biệt đối với người làm việc trực tiếp với máy tính cần tuân thủ đúng nguyên tắc khi sử dụng máy tính để tránh tái cận. Nơi làm việc phải đầy đủ ánh sáng, nên chọn màn hình lớn, có độ phân giải cao. Tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình gây chói lóa. Khoảng cách mắt đến trung tâm màn hình từ 50-70 cm, trung tâm màn hình thấp hơn mắt 3 đến 4 cm.

– Ngồi làm việc thoải mái đúng tư thế. Không nên dùng máy tính liên tục, sau mỗi 30 phút làm việc trên máy tính nên cho mắt nghỉ ngơi thư giãn trong khoảng 2 đến 3 phút bằng cách nhìn vào vật ở xa.

– Để tránh khô mắt mỏi mắt thường xuyên chớp mắt hoặc có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giữ ẩm cho mắt.

– Ngủ đủ giấc 7 đến 8 tiếng một ngày. Tránh thức khuya.

– Chú ý Khoảng cách xem tivi tối thiểu sẽ gấp đôi kích thước màn hình, và khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình. Trong đó, kích thước màn hình được tính bằng đơn vị inch, (1 inch = 2,54 cm)

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

Công thức tính khoảng cách hợp lý khi xem tivi

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận

👉 Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (inch) x 2,54 x 2
👉 Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (inch) x 2,54 x 3

Ví dụ: chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình 40 inch

➡ Khoảng cách tối thiểu = 40 x 2,54 x 2 = 203,2 cm = khoảng 2 m
➡ Khoảng cách tối đa = 40 x 2,54 x 3 = 304,8 cm = khoảng 3 m

Như vậy, khoảng cách hợp lý để xem tivi 40 inch là từ 2 đến 3 m.

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK với chế độ dinh dưỡng tốt 

Ngoài việc thực hiện tốt các hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật Lasik thì việc duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt cũng là yếu tố khá quan trọng giúp thị lực phục hồi tốt sau mổ. Nên hạn chế các thực phẩm cay nóng, thường xuyên bổ sung các thực phẩm, các loại trái cây tốt cho mắt:

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK bàng cách duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng, hạn chế các thực phẩm chiên, xào,cay nóng thường xuyên ăn các thực phẩm trái cây tốt cho mắt :

– Các thực phẩm tốt cho mắt giàu vitamin A: gan, dầu cá, trứng gà , sữa, đu đủ…

– Các thực phẩm tốt cho mắt giàu Omega – 3 gồm có cá biển (cá hồi, cá thu, cá ngừ…), mỡ cá, các loại hạt, tinh dầu thực vật như tinh dầu quả óc chó, tinh dầu oliu, tinh dầu hạt lanh…

– Giàu beta-carotene: cà rốt, cải xoăn, bí , xoài …

– Giàu vitamin C: bưởi, cam, chanh, ổi, đu đủ, su hào, xoài, dâu và dứa…

– Giàu vitamin E: hạt dẻ, hạnh nhân, quả bơ, giá đỗ, hành tây và các loại hạt khác…

– Giàu Lutein và zeaxanthin: Ớt chuông, cam, ngô, xoài, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, cà chua, cải xoăn, rau bina, lòng đỏ trứng…

– Giàu selenium: các loại hải sản, ngũ cốc, thịt. trứng…

Xem thêm:  thực phẩm ngăn ngừa các bệnh về mắt

Tái khám đúng hẹn – Khám mắt định kỳ 

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cách tránh tái cận
– Trong quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật LASIK cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ theo thời gian 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng hay khi mắt có dấu hiệu bất thường như đau, xốn cộm nhiều, đỏ , chảy nước mắt nhiều, nhìn mờ đột ngột,v.v.. nên đi khám mắt ngay.

– Khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần tại các bệnh viện mắt uy tín để phát hiện ra các bệnh lý về mắt.

Có thể bạn quan tâm:
+ Cách chăm sóc mắt sau mổ cận thị
+ Cách chăm sóc mắt sau mổ lasik
+ Cách chăm sóc mắt sau mổ femto lasik
+ Cách chăm sóc mắt sau mổ relex smile
+ Cách chăm sóc mắt sau mổ cận Smile

Nếu bạn có điều gì cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 555 553

Fanpage:

– Tại Sài Gòn: https://www.facebook.com/bvmatsaigon

– Tại Hà Nội: https://www.facebook.com/hoimatcanthi

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here