Home DỊCH VỤ KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ Phẫu thuật Phaco ( đục thủy tinh thể ) Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

0
2050
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể là thông tin được khá nhiều người quan tâm tìm kiếm khi bị đục thủy tinh thể cũng như chuẩn bị trước khi phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể.

Theo Bệnh viện mắt Sài Gòn phục hồi phẫu thuật đục thủy tinh thể không phải là vấn đề khó, miễn là bạn làm theo các hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể mà bạn nhận được từ bác sĩ phẫu thuật và tham dự tất cả các lần tái khám được đề nghị bởi bác sĩ nhãn khoa.

Phẫu thuật phaco là gì?

Phẫu thuật Phaco đục thủy tinh thể là một thủ tục để loại bỏ ống kính đã mờ đục của mắt, trong hầu hết các trường hợp, thay thế nó bằng một ống kính nhân tạo. Thông thường, ống kính của mắt bạn rõ ràng. Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá) làm cho ống kính trở nên nhiều mây mờ đi, cuối cùng ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) điều trị đục thủy tinh thể được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa trên cơ sở ngoại trú, điều đó có nghĩa là bạn không phải ở lại bệnh viện sau phẫu thuật. Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể được thực hiện theo truyền thống sử dụng năng lượng siêu âm để loại bỏ ống kính nhiều mây hoặc có thể được loại bỏ bằng công nghệ hỗ trợ laser. Phẫu thuật đục thủy tinh thể là rất phổ biến và nói chung là một thủ tục an toàn.

 Xem thêm: Chuẩn bị gì trước phẫu thuật đục thủy tinh thể

Ưu điểm của phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thủy tinh thể

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được coi là một thủ tục phẫu thuật trong ngày tương đối đơn giản, bệnh nhân trở về nhà trong vòng vài giờ sau phẫu thuật. Nếu bạn hoặc ai đó thân thiết với bạn đang trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể rất có thể bạn đang tìm kiếm thông tin về quy trình – để biết thêm thông tin về phẫu thuật đục thủy tinh thể bấm vào đây .

Phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện nay là một trong những phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất được thực hiện phổ biến tại các bệnh viện mắt uy tín.

 • Thời gian phẫu thuật thường mất 30 đến 45 phút.
 • Phẫu thuật Phaco an toàn, hiệu quả, không đau, không chảy máu, không cần khâu, tỷ lệ các biến chứng thấp, giảm tối đa tỷ lệ loạn thị sau mổ.
 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường giúp cải thiện thị lực và bệnh nhân hài lòng.
 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể cải thiện chất lượng cuộc sống
 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể làm giảm nguy cơ té ngã và gãy xương
 • Có khả năng điều chỉnh được các tật khúc xạ (cận, viễn và loạn thị).

⇒ Xem thêm Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Trước khi phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể cần biết

Những bước chuẩn bị để có ca phẫu thuật thành công, đảm bảo an toàn và phục hồi thị lực sau mổ, tránh những nhiễm trùng cho mắt nên trước khi mổ đục thủy tinh thể cần chú ý:

 • Không nên trang điểm trước khi phẫu thuật, không dùng kem dưỡng, không sử dụng kem lót, không xịt nước hoa hay bất kì dung dịch tạo mùi nào.
 • Không mặc quần áo quá chật, không mặc áo có lông để thay trang phục dễ dàng trong và sau phẫu thuật
 • Trước khi phẫu thuật Không dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê,…
 • Trong ngày phẫu thuật ăn sáng bình thường.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Bạn có thể có một miếng đệm và tấm chắn nhựa trên mắt khi bạn rời bệnh viện, thường có thể được lấy ra sau ngày phẫu thuật.

Cảm giác sẽ bắt đầu trở lại mắt của bạn trong vòng một vài giờ phẫu thuật, nhưng có thể mất vài ngày để thị lực của bạn hoàn toàn trở lại. Bạn nên tuân thủ hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể và tham dự tất cả các lần tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Một số cách chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể, chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, chăm sóc mắt sau mổ cườm:

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi vệ sinh và bảo vệ mắt

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mắt, nước mắt nhân tạo hoặc thuốc khác để ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm viêm và kiểm soát áp lực mắt.

Sau một vài ngày, hầu hết sự khó chịu sẽ biến mất. Thông thường, chữa lành hoàn toàn xảy ra trong vòng tám tuần.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo miếng che mắt hoặc kính bảo vệ trong ngày phẫu thuật. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên đeo miếng che mắt trong một vài ngày sau khi phẫu thuật và kính bảo vệ khi bạn ngủ trong thời gian phục hồi.

Ăn uống và sinh hoạt bình thường

+ Sau phẫu thuật người bệnh có thể ăn uống bình thường nhưng để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mắt nên kiêng thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích .

+ Trong 3 ngày đầu tắm từ cổ trở xuống, tránh nước vào mắt (khi rửa mặt, gội đầu). Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh bơi hoặc sử dụng bồn nước nóng trong tuần đầu tiên.

+ Trang điểm mắt, làm tóc thời gian sau 2 tuần phẫu thuật.

Vận động 

Mặc dù hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày 24 giờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, có một vài hướng dẫn cách chăm sóc mắt sau mổ cườm mà bạn sẽ được yêu cầu làm theo. Chúng bao gồm:

 • Đừng làm bất kỳ hoạt động vất vả trong một vài tuần . Tránh tập thể dục nặng và nâng vật nặng.
 • Đừng lái xe . Khoảng thời gian sau phẫu thuật đục thủy tinh thể trước khi bạn có thể lái xe phụ thuộc vào một số yếu tố – bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào an toàn để tiếp tục lái xe.
 • Làm theo yêu cầu của bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh và chống viêm . Đây là những điều quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm và đảm bảo chữa bệnh đúng cách. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý chúng, hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình giúp đỡ bạn.
 • Tránh xa khu vực bụi bặm . Đó là một ý tưởng tuyệt vời để nhà của bạn được hút bụi và làm sạch trước khi phẫu thuật, vì mắt bạn sẽ nhạy cảm với các chất gây dị ứng trong không khí như bụi.
 • Đừng dụi mắt . Chà mắt là một cách nhanh chóng để phát triển một nhiễm trùng khó chịu. Nó không bao giờ là một ý tưởng tốt, ngay cả khi bạn không hồi phục sau phẫu thuật.
 • Đừng bơi . Tốt nhất là tránh bơi hoặc bồn nước nóng trong một tuần sau khi phẫu thuật.
 • Đừng trang điểm . Hỏi bác sĩ khi nào có thể tiếp tục trang điểm.

Tái khám định kỳ 

Tái khám định kỳ đầy đủ đúng lịch hẹn của bác sĩ theo mốc thời gian 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng sau mổ hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể của bác sĩ nhãn khoa tại nhà, chăm sóc sau phẫu thuật và tham dự tất cả các kỳ kiểm tra tiếp theo để bác sĩ có thể đảm bảo mắt bạn được chữa lành đúng cách. Nếu bạn gặp vấn đề với thị lực, khó chịu hoặc đau đớn liên tục hoặc xấu đi, sưng hoặc đỏ, hoặc mất thị lực, bạn nên báo cáo những điều này với bác sĩ ngay lập tức.

⇒ Tham khảo : Chi phí mổ đục thủy tinh thể giá bao nhiêu.

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể nên và không nên

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong những ngày và tuần sau khi phẫu thuật, bạn nên theo chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể:

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ nhãn khoa .
 • Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn.
 • Nghỉ ngơi và thư giãn trong hai đến ba ngày.
 • Sử dụng kính bảo vệ mắt của bạn mỗi đêm trong ít nhất một tuần.
 • Đeo tấm che mắt trong khi tắm, đặc biệt là nếu gội đầu.
 • Thực hiện các hoạt động bình thường, tác động thấp như sử dụng máy tính, đọc hoặc xem TV như bình thường.
 • Tránh bơi trong quá trình phục hồi trong bốn đến tám tuần.

Điều quan trọng là phải tránh:

 • Chà, dụi mắt.
 • Lấy các vật lạ trong mắt.
 • Thực hiện các hoạt động gắng sức như chạy bộ hoặc yoga.
 • Lái xe trước khi chưa có sự cho phép bác sĩ.
 • Bay mà không có kiến ​​thức và sự chấp thuận của bác sĩ.

Bạn có thể trở lại làm việc một vài ngày hoặc vài tuần sau khi làm thủ tục, tùy thuộc vào loại công việc

Bởi vì phẫu thuật đục thủy tinh thể đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ, nó có tỷ lệ thành công cao và tỷ lệ biến chứng thấp. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt có thể giúp bạn hiểu chi tiết về tình trạng đục thủy tinh thể cụ thể của mình, nguy cơ phẫu thuật hoặc các vấn đề sức khỏe mắt khác có thể phát sinh. Khi bạn trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể, phần lớn thời gian phục hồi của bạn sẽ ở nhà, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu chính xác cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, cách chăm sóc mắt sau mổ cườm điều mà bác sĩ nhãn khoa sẽ hướng dẫn.

>> Chi phí mổ đục thủy tinh thể tham khảo Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here