Cận thị nguyên nhân và phương pháp điều trị

0
1587
Cận thị nguyên nhân và phương pháp điều trị

Cận thị (myopia) là một tật khúc xạ phổ biến, trong đó bạn có thể nhìn thấy rõ ràng các đối tượng gần bạn, nhưng những vật xa hơn bị mờ.

Tật cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường xấu đi trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Tật cận thị thường có xu hướng di truyền trong gia đình.

Khám mắt cơ bản tại các bệnh viện mắt uy tín có thể xác định tật cận thị. Bạn có thể dễ dàng sửa chữa các điều kiện với kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Một cách điều trị mắt cận thị khác là phẫu thuật laser.

Tật cận thị có thể bao gồm:

 • Mờ khi nhìn những vật xa
 • Sự cần thiết phải liếc hoặc đóng một phần mí mắt để nhìn rõ
 • Nhức đầu do mỏi mắt
 • Khó nhìn thấy khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm (cận thị ban đêm)
  Cận thị nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tật cận thị thường được phát hiện lần đầu tiên trong thời thơ ấu và thường được chẩn đoán giữa những năm đầu tiên khi đi học. Trẻ bị cận thị có thể:

 • Nheo mắt liên tục
 • Cần ngồi gần màn hình tivi, màn ảnh rộng hoặc phía trước lớp học
 • Có vẻ như không nhận thức được các vật thể ở xa
 • Chớp mắt quá nhiều
 • Dụi mắt thường xuyên

Khi nào cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa

Nếu khó khăn của bạn nhìn thấy rõ ràng những thứ ở xa được phát hiện đủ để bạn không thể thực hiện được một nhiệm vụ cũng như bạn muốn, hoặc nếu chất lượng tầm nhìn của bạn làm giảm đi sự hưởng thụ các hoạt động của bạn, hãy gặp bác sĩ mắt. Bác sĩ mắt có thể xác định mức độ cận thị và tư vấn cho bạn về các lựa chọn để điều chỉnh thị lực của bạn.

⇒ Xem thêm Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất an toàn hiệu quả

Khám mắt thường xuyên

Vì không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra rằng bạn đang gặp rắc rối với tầm nhìn của mình, Bệnh viện mắt Sài Gòn khuyến cáo các khoảng thời gian sau đây để khám mắt thường xuyên:

Cận thị ở người lớn

Cận thị nguyên nhân và phương pháp điều trị
Cận thị nguyên nhân và phương pháp điều trị

Nếu bạn có nguy cơ cao về các bệnh về mắt như bệnh glaucoma, hãy khám mắt mỗi hai đến bốn năm khi đến 40 tuổi, sau đó cứ mỗi một đến ba năm giữa 40 và 54 và cứ mỗi hai năm bắt đầu từ tuổi 55.

Nếu bạn không đeo kính hoặc kính áp tròng, không có triệu chứng rát mắt, và có nguy cơ phát triển bệnh mắt thấp, ví dụ như tăng nhãn áp, hãy khám mắt theo những khoảng thời gian sau:

 • Một kỳ kiểm tra đầu tiên ở tuổi 40
 • Mỗi hai đến bốn năm giữa các lứa tuổi 40 và 54
 • Mỗi một đến ba năm từ 55 đến 64 tuổi
 • Mỗi một đến hai năm bắt đầu từ tuổi 65

Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng, có thể bạn cần kiểm tra mắt thường xuyên. Hỏi bác sĩ nhãn khoa mức độ thường xuyên bạn cần để lên lịch hẹn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề gì với tầm nhìn, hãy sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn vừa khám mắt. Ví dụ, thị lực mờ có thể gợi ý bạn cần có sự thay đổi kính theo toa hoặc có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác.

Cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em cần phải được sàng lọc bệnh mắt và được bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa hoặc một bác sĩ khác được huấn luyện ở các độ tuổi và khoảng cách sau đây:

 • Trong thời kỳ trẻ sơ sinh
 • Khi đi khám sức khỏe cho đến tuổi đi học
 • Trong những năm học, mỗi một đến hai năm khi đi khám mắt hoặc thông qua các buổi khám mắt trong trường học

Nguyên nhân gây cận thị

Tật cận thị thường xảy ra khi mắt bạn quá dài hoặc có một giác mạc cong quá dốc. Điều này làm cho các tia sáng đi vào mỗi mắt để tập trung ở phía trước của võng mạc, thay vì trên võng mạc, dẫn đến hình ảnh mờ. Lý do chính xác cho một số người phát triển mắt lâu hơn là không rõ, nhưng nó có thể liên quan đến di truyền học hoặc điều kiện môi trường.

Cách điều trị cận thị

Cận thị nguyên nhân và phương pháp điều trị

Mục tiêu của cách điều trị cận thị là cải thiện khả năng nhìn bằng cách giúp tập trung ánh sáng lên võng mạc của bạn thông qua việc sử dụng ống kính chỉnh hình hoặc phẫu thuật khúc xạ Lasik.

⇒ Xem thêm Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Ống kính điều chỉnh cận thị

Đeo kính áp tròng điều trị tật cận thị bằng cách giảm bớt độ cong của giác mạc hoặc tăng độ dài của mắt. Các loại ống kính chỉnh hình bao gồm:

 • Kính Mắt. Đây là một cách đơn giản, an toàn để sửa chữa các vấn đề về thị lực do cận thị. Sự đa dạng của kính mắt rất rộng và bao gồm kính hai tròng, kính ba tròng và ống kính đọc sách.
 • Kính áp tròng. Những ống kính này được mang ngay trên mắt bạn. Chúng có sẵn trong nhiều loại và kiểu dáng, bao gồm kính áp tròng cứng, mềm, dùng một lần, khí thấm và hai tròng. Hỏi bác sĩ nhãn khoa về các ưu và khuyết điểm của kính áp tròng và những gì có thể là tốt nhất cho bạn.

Phẫu thuật khúc xạ Lasik

Cận thị nguyên nhân và phương pháp điều trị

Phẫu thuật khúc xạ Lasik cải thiện thị lực và giảm nhu cầu kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sử dụng một chùm laser để định hình lại giác mạc. Loại phẫu thuật này đã trở thành phổ biến, nhưng thường không được khuyến cáo cho đến khi mắt đã phát triển đầy đủ, vào những năm 20.

Thủ tục phẫu thuật khúc xạ cách điều trị cận thị nhanh bao gồm:

 • Phẫu thuật LASIKVới phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật mắt tạo ra một miếng mỏng trong khớp giác mạc. Sau đó, họ sử dụng laser excimer để loại bỏ các lớp từ trung tâm của giác mạc để làm phẳng hình dạng vòm của nó.

Laser excimer khác với laser khác vì nó không tạo ra nhiệt. Sau khi sử dụng laser excimer, nắp giác mạc mỏng được định vị lại.

 • Phẫu thuật PRK. Thủ tục này tương tự như LASEK, ngoại trừ bác sĩ phẫu thuật loại bỏ biểu mô. Nó sẽ phát triển tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc. Bạn có thể phải đeo một ống kính tiếp xúc băng vào vài ngày sau đó.
 • Phẫu thuật đặt kính nội nhãn (IOL). Những ống kính được phẫu thuật cấy ghép vào mắt, ở phía trước của ống kính tự nhiên của mắt. Chúng có thể là một lựa chọn cho những người có cận thị từ vừa đến nặng. IOL cấy ghép hiện không được coi là một lựa chọn điều trị chính.

Lối sống và cách khắc phục cận thị

Bạn không thể ngăn ngừa cận thị. Một số nghiên cứu đề nghị bạn có thể làm chậm sự tiến triển của nó. Bạn có thể giúp bảo vệ đôi mắt và thị lực bằng cách làm theo những lời khuyên sau:

 • Kiểm tra mắt. Làm điều này thường xuyên ngay cả khi bạn nhìn thấy tốt.
 • Kiểm soát điều kiện sức khoẻ mãn tính. Một số bệnh trạng, như tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn nếu bạn không được điều trị đúng cách.
 • Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Mang kính râm chặn ánh sang tia cực tím (UV).
 • Ngăn ngừa thương tích mắt. Mang kính bảo hộ khi làm những việc nhất định, như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc sử dụng các sản phẩm khác với khói độc.
 • Ăn thực phẩm lành mạnh. Cố gắng ăn nhiều hoa quả, rau lá xanh và các loại rau khác. Và các nghiên cứu cho thấy đôi mắt của bạn có lợi nếu bạn cũng có trong khẩu phần ăn cá giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi.
 • Không hút thuốc. Cũng giống như việc hút thuốc không tốt cho phần còn lại của cơ thể, việc hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mắt của bạn.
 • Sử dụng đúng ống kính chỉnh. Các ống kính bên phải tối ưu hóa tầm nhìn của bạn. Khám mắt định kỳ thường xuyên sẽ đảm bảo rằng toa thuốc của bạn là chính xác.
 • Giảm mỏi mắt. Nhìn xa máy tính của bạn hoặc công việc nhìn gần , bao gồm đọc, mỗi vài phút.
 • Nhận biết các triệu chứng. Bạn có thể gặp một vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng nếu bạn bị mất thị lực đột ngột trong mắt, có thể nhìn thấy mờ, hoặc nhìn thấy ánh sáng chói lòa, ánh sáng đen, hoặc ánh sáng xung quanh ánh sáng. Những điều này có thể chỉ ra những điều kiện nhất định, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, hoặc vết rách hoặc vỡ võng mạc. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here