Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà

0
2446
Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà
Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà

Các cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản tại nhà là thông tin được khá nhiều người tìm kiếm để có đôi mắt khỏe mạnh.Thị lực yếu thường liên quan đến cận thị hoặc viễn thị. Các yếu tố như di truyền, dinh dưỡng kém, lão hóa và căng thẳng quá mức trên mắt thường góp phần vào những tình trạng này.

Các triệu chứng phổ biến nhất của thị lực yếu là nhìn mờ, nhức đầu thường xuyên và chảy nước mắt.

Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để chẩn đoán và điều trị thích hợp. Đôi khi, các vấn đề về mắt có thể được gây ra bởi các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và bệnh thần kinh thị giác.

Với những người cận thị luôn mong muốn tìm cách giảm độ cận thông thường được điều chỉnh bằng kính theo toa, kính áp tròng hoặc thậm chí phẫu thuật. Bạn cũng có thể tham khảo một số biện pháp tự nhiên tại nhà để giúp cải thiện thị lực của bạn. Những cách giảm độ cận thị sẽ không giúp thoát khỏi bệnh, có thể sẽ không giúp giảm độ cận đáng kể nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn bớt đi những bệnh lý hay trở ngại về mắt nhờ cải thiện thị lực.

Quản lý tật cận thị là gì?

Theo kết quả nghiên cứu của Bộ y tế tỷ lệ tật khúc xạ (TKX) chiếm 25% ở học sinh tiểu học khi thực hiện khảo sát ở 1.182 học sinh tiểu học tại Hà Nội. Trong đó, cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất với 14,78% , tiếp đến là loạn thị 3,3% và 0,25% viễn thị. Con số này vẫn không ngừng gia tăng và tỷ lệ này tăng tới 30 – 40% ở các cấp học cao hơn.
Với mục tiêu đưa ra một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề cận thị học đường Bệnh Viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội đã đưa ra giải pháp “quản lý tật khúc xạ”

Việc quản lý tật khúc xạ được thực hiện bằng các giải pháp hỗ trợ:

+ Khám định mắt định kỳ 3-6 tháng tật khúc xạ – cận thị, viễn thị, loạn thị .

+ Hỗ trợ chi phí dịch vụ và xét nghiệm như siêu âm, thủ thuật,

+ Hỗ trợ giảm chi phí mua kính tại bệnh viện mắt và phòng khám mắt

+ Khám miễn phí các bệnh khác về mắt

+ Đặc biệt là được theo dõi, quản lý quá trình khám chữa bệnh bằng phần mềm quản lý của bệnh viện.

Quản lý tật cận thị là cách giảm cận thị với giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tối đa việc tăng độ cận. Ngoài ra , người mắc tật khúc xạ có thể tham khảo thêm các bài tập về mắt giúp tăng cường sức khỏe mắt. Phẫu thuật tật khúc xạ là cách giảm độ cận thị tốt nhất hiệu quả và an toàn đã được khoa học y tế chứng minh .

Cách giảm độ cận thị bằng các bài tập mắt

Các bài tập mắt làm cho cơ mắt của bạn linh hoạt hơn, và mang lại năng lượng và lưu lượng máu đến mắt để duy trì thị lực tối ưu. Các bài tập mắt thường xuyên chống lại mỏi mắt và cũng cải thiện tầm nhìn cũng như sự tập trung.

Dưới đây là một vài bài tập để cải thiện thị lực của bạn:

Bài tập 1:

bút chì tập thể dục mắt

Giữ một cây bút chì ở độ dài của một cánh tay và tập trung vào nó. Từ từ đưa nó đến gần mũi của bạn và sau đó di chuyển nó ra xa khỏi tầm nhìn của bạn cho đến khi bạn không còn có thể giữ nó tập trung. Lặp lại khoảng 10 lần một ngày.

Đảo mắt - tập thể dục

Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ trong vài giây, và sau đó đảo mắt theo chiều ngược kim đồng hồ trong vài giây. Lặp lại bốn hoặc năm lần, chớp mắt ở giữa mỗi lần đảo mắt.

Bài tập 3:

chớp mắt - tập thể dục
Hãy thử chớp mắt bằng cách chớp mắt nhanh chóng từ 20 đến 30 lần và lặp đi lặp lại mà không cần nhắm mắt. Cuối cùng, hãy nhắm mắt lại và để chúng nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể thử palming, được mô tả dưới đây. Làm điều này hai lần mỗi ngày.

Bài tập 4:

Tập trung tầm nhìn của bạn vào một đối tượng xa trong một thời gian. Cách tốt nhất để làm điều này mà không làm căng mắt là nhìn vào mặt trăng và tập trung vào nó trong ba đến năm phút mỗi ngày.

Thực hiện một hoặc nhiều bài tập mắt này một cách thường xuyên, ít nhất là trong vài tháng, để có được kết quả đáng khích lệ.

Cách giảm độ cận thị bằng thay đổi thói quen sinh hoạt

Trong cuộc sống cũng như khi làm việc người bị cận thị thường bị hạn chế bởi nhiều vấn đề . Công việc phải sử dụng máy tính smartphone nhiều gây mỏi mắt, hoạt động thể thao như bóng đá, cầu lông, bơi lội dễ bị cản trở bởi cặp kính vướng víu. Tuy nhiên đừng lo lắng, bạn có thể cải thiện giúp mắt sáng khỏe, tinh anh, thậm chí là giảm độ cận thị nhờ thực hiện một số thói quen sau.

Tránh để mắt bị căng thẳng

Đôi mắt của chúng ta rất dễ bị căng thẳng, khô mắt mỏi mắt khi phải làm việc liên tục, . Để luôn có đôi mắt sáng khỏe và tránh tăng độ cận, cách giảm cận thị dễ nhất là cho mắt thời gian nghĩ ngơi. Khi làm việc khoảng 30 phút thì nên đi lại vận động vừa thư giãn mắt và cơ thể, nên nhắm mắt lại một lúc khi mắt đã làm việc khoảng 2 – 3 giờ , hoặc nhìn ra ngoài cửa sổ, hay nhìn sang một số cây xanh bên ngoài trong khoảng 5 phút để đôi mắt được nghĩ ngơi thư giãn tỉnh táo, sáng rõ hơn.

Giảm thời gian đeo kính cận và kính áp tròng

Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà
Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà

Nhiều người hầu như bị lệ thuộc vào cặp kính cận phải đeo kính liên tục suốt cả ngày. Vì vậy, các bác sĩ nhãn khoa cũng khuyên chúng ta rằng, để mắt được nghỉ ngơi thư giãn cứ khoảng sau 1 tiếng thì bạn nên gỡ cặp kính cận ra một lúc . Đặc biệt, nếu mắt ai đã mổ cận thì cần chú ý đảm bảo đúng khoảng cách không được quá gần để tránh tái cận khi ngồi làm việc trước máy tính .

Rửa mắt với nước ấm

Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà
Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà

Đôi mắt cũng như làn da cũng cần được chăm sóc vệ sinh sạch sẽ. Chú ý nên vệ sinh mắt bằng nước ấm điều này sẽ giúp cho các cơ mắt được thư giãn, thả lỏng giúp đôi mắt ngày càng tinh anh, sáng khỏe hơn.

Ngừng sử dụng thiết bị công nghệ 2 tiếng trước khi đi ngủ

Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà
Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại, máy tính , tivi trước khi ngủ luồng bức xạ từ các thiết bị công nghệ này… đều gây tổn hại cho đôi mắt của bạn nếu bạn nhìn liên tục đặc biệt là khi sử dụng trong bóng tối, Cách giảm cận thị tự nhiên tốt nhất là trước 2 tiếng đi ngủ không nên dùng các thiết bị công nghệ. Nếu phải sử dụng nên đảm bảo sử dụng trong điều kiện đủ anh sáng để mắt nhìn rõ, giảm khô mỏi mắt, tránh giảm thị lực theo thời gian.

Cách giảm cận thị bằng chế độ dinh dưỡng

Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà
Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà

Ngoài những cách chữa cận thị tại nhà bằng các bài tập mắt, thay đổi thói quen sinh hoạt như ngồi học không đúng tư thế, đọc sách nhiều trong tình trạng không đủ ánh sáng…, chế độ ăn uống thích hợp cũng là cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên.

Cách giảm độ cận thị bằng dinh dưỡng chính là cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên dễ áp dụng nhất, là cách chữa cận thị tại nhà đơn giản và dễ thực hiện. Đôi mắt sẽ luôn sáng khỏe tinh anh khi được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, B1, B2, E, Selen.

Hằng ngày, trong bữa ăn cần có nhiều thực phẩm chứa vitamin A. Thức ăn chứa nhiều vitamin A có các loại gan động vật, sữa bò, sữa cừu, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá… Thức ăn chứa nhiều carotene vì sau khi được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Những thức ăn này chủ yếu có trong rau xanh, cải trắng, rau cải xanh,  rau  chân vịt, đậu xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, bí, gấc.

Thức ăn có chứa nhiều vitamin B1 và niacine; vì thiếu vitamin B1 sẽ gây viêm dây thần kinh thị giác, sung huyết nhú dây thần kinh thị, xuất huyết thị võng mạc, giảm thị lực nhanh. Thức ăn chứa 2 loại chất này tương đối nhiều, có đậu các loại, thịt nạc, lạc, gạo lứt, rau lá xanh, đậu xanh, táo, ngô.

Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều selen (vì có liên quan  tới độ nhanh nhạy của thị lực) như cá tôm, các loại sò, hến và các món ăn bằng bột mì, gạo lứt, đậu tương, vừng, ớt, tỏi, hành tây, nấm, cà rốt. Ngoài ra, cần thường xuyên chế biến thực phẩm giàu vitamin B2, thức ăn có chứa nhiều crom có nhiều trong sữa bò, cừu, thịt nạc, trứng các loại, đậu các loại, rau lá xanh… cách giảm độ cận thị tại nhà rất tốt cho mắt.

Cách giảm cận thị nữa dành cho mọi người đó chính là hạn chế uống nước ngọt và kẹo vì lượng đường tiêu thụ nhiều sẽ làm giảm canxi cơ thể và duy yếu sự đàn hồi của mắt.

 • Bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Xem thêm: những món ăn bổ mắt

Cách giảm cận thị cho trẻ em

Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà
Cách giảm cận thị tự nhiên đơn giản hiệu quả tại nhà

Cho trẻ vui chơi ngoài trời vừa tăng cường sức khỏe thể chất vừa giúp giảm khả năng tăng độ

Hiện nay tỷ lệ cận thị ở trẻ em ngày càng tăng, vấn đề nhiều cha mẹ quan tâm là làm sao để trẻ không bị tăng độ cân? Có rất nhiều trẻ em bị cận thị nhưng không được phát hiện sớm và đeo mắt kính đã làm cho các em gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống và học tập, thậm chí sa sút học tập và dẫn đến tâm lý sợ học, ngại đến trường, giảm sự giao tiếp với bạn bè.

Khám mắt định kỳ cho trẻ là điều cần thiết để phát hiện trẻ có cận thị hay không. Khám mắt định kỳ cũng là cách giảm cận thị tốt nhất giúp bố mẹ biết được tình trạng mắt của con để có hướng khắc phục kịp thời, điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống, quan tâm nhiều hơn giúp con luôn có đôi mắt sáng khỏe.

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên mang lại hiệu quả nhất là tăng cường cho trẻ hoạt động vui chơi ngoài trời . Vui chơi ngoài trời vừa tăng cường thể lực không chỉ giúp phát triển trí não, mà còn rất tốt đối với thị lực của bé. Mỗi ngày, trẻ cần có khoảng 2 giờ và ít nhất là 10 giờ mỗi tuần cho việc tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời để hạn chế việc tăng độ cận cũng như giảm thời gian tiếp xúc với máy tính smartphone giúp mắt bớt mệt mỏi hơn.

Ngoài thời gian đến trường thì phần lớn thời gian sinh hoạt của trẻ ở nhà. Vì thế, bố mẹ cần chú ý điều chỉnh ánh sáng hợp lý trong phòng cũng trong phòng học của trẻ và mở rộng cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên. Đây cũng là cách làm sáng mắt cận hiệu quả.

Các chuyên gia về mắt luôn khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với thiết bị màn hình công nghệ đặc biệt là trẻ em. Thay vì các trò chơi điện tử trên máy tính hay điện thoại hãy cho trẻ tham gia các trò chơi vận động vừa rèn luyện sức khỏe vừa phát triển trí não.

Dù bạn có tật khúc xạ hay mắt bạn đang sáng khỏe thì việc hiểu đúng và hơn về các cách giảm cận thị, cách chữa bệnh cận thị bằng phương pháp tự nhiên, đặc biệt là cách chữa cận thị tại nhà luôn là điều cần thiết.

Mẹo bổ sung cách giảm cận thị hiệu quả

 • Không được nối với màn hình tivi hoặc máy tính của bạn vì nó góp phần gây mỏi mắt.
 • Khi làm việc trên máy tính, đặt màn hình ở khoảng cách thoải mái, cách khoảng 18 đến 24 inch. Chiều cao của màn hình nên ở hoặc ngay dưới tầm mắt.
 • Để tránh lóa trên máy tính của bạn, hãy lấy màn hình chống lóa nếu cần.
 • Thường xuyên nghỉ ngơi trực quan và nghỉ ngơi mắt sau mỗi 20 phút.
 • Tránh đọc trong ánh sáng mờ vì nó gây căng thẳng cho cơ mắt.
 • Không đeo kính có đơn thuốc sai; Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em.
 • Kiểm tra mắt thường xuyên.
 • Khi ra ngoài nắng , hãy đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt của bạn.
 • Luôn luôn sử dụng mỹ phẩm mắt chất lượng tốt và loại bỏ trang điểm mắt cũ.
 • Có được giấc ngủ thích hợp vì thiếu ngủ dẫn đến khó chịu ở mắt và mờ mắt.

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp những người có đôi mắt sáng khỏe luôn giữ được sự tinh anh cho đôi mắt của mình và những ai bị cận thị hiểu hơn về cách giảm độ cận thị bằng những cách làm sáng mắt cận đơn giản.

⇒ Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

Nguồn tham khảo:

+ https://www.top10homeremedies.com/home-remedies/home-remedies-improve-eyesight.html

http://www.moh.gov.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here