Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

0
786
Cách điều trị thoái hóa điểm vàng
Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng theo bệnh viện mắt Sài Gòn bác sĩ nhãn khoa sẽ xem xét lịch sử y tế và gia đình của bạn và tiến hành khám mắt hoàn chỉnh. Để xác định chẩn đoán thoái hóa điểm vàng, có thể thực hiện một số xét nghiệm khác, bao gồm:

 • Kiểm tra mặt sau của mắt bạn. Bác sĩ nhãn khoa sẽ đặt thuốc nhỏ vào mắt bạn để làm giãn chúng và sử dụng một dụng cụ đặc biệt để kiểm tra mặt sau của mắt. Bác sĩ nhãn khoa sẽ tìm kiếm chất lỏng hoặc máu hoặc một sự xuất hiện đốm được gây ra bởi drusen. Những người bị thoái hóa điểm vàng thường có nhiều mảng vàng – hình thành dưới võng mạc.
 • Kiểm tra các khiếm khuyết ở trung tâm thị lực của bạn. Trong khi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể sử dụng lưới Amsler để kiểm tra các khiếm khuyết trong tầm nhìn trung tâm của bạn. Nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng, một số đường thẳng trong lưới sẽ bị mờ, bị hỏng hoặc bị méo.
 • Chụp động mạch huỳnh quang (Fluorescein angiography). Trong thử nghiệm này, bác sĩ của bạn tiêm một loại thuốc nhuộm màu vào tĩnh mạch trong cánh tay của bạn. Thuốc nhuộm di chuyển đến và làm nổi bật các mạch máu trong mắt của bạn. Một máy ảnh đặc biệt chụp ảnh khi thuốc nhuộm đi qua các mạch máu. Các hình ảnh sẽ hiển thị nếu bạn có các mạch máu bất thường hoặc thay đổi võng mạc.
 • Chụp quang tuyến màu xanh lục Indocyanine (Indocyanine green angiography) . Giống như chụp X-quang huỳnh quang, xét nghiệm này sử dụng thuốc nhuộm tiêm. Nó có thể được sử dụng để xác nhận những phát hiện của chụp động mạch huỳnh quang hoặc để xác định các loại thoái hóa điểm vàng cụ thể.
 • Chụp cắt lớp kết hợp quang học (Optical coherence tomography). Thử nghiệm hình ảnh không xâm lấn này hiển thị các mặt cắt ngang chi tiết của võng mạc. Nó xác định các khu vực mỏng, dày hoặc sưng. Xét nghiệm này cũng được sử dụng để giúp theo dõi cách võng mạc đáp ứng với phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh, duy trì tầm nhìn hiện tại và nếu bắt đầu đủ sớm, phục hồi một số thị lực bị mất.

Thuốc để ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng thuốc có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các mạch máu mới bằng cách ngăn chặn các tác động của các tín hiệu tăng trưởng mà cơ thể gửi để tạo ra các mạch máu mới. Những loại thuốc này được coi là phương pháp điều trị đầu tiên cho tất cả các giai đoạn thoái hóa điểm vàng ướt.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng ướt bao gồm:

 • Bevacizumab (Avastin)
 • Ranibizumab (Lucentis)
 • Aflibercept (Eylea)

Bác sĩ tiêm các loại thuốc này vào mắt bị ảnh hưởng. Bạn có thể cần tiêm mỗi bốn tuần để duy trì tác dụng có lợi của thuốc. Trong một số trường hợp, bạn có thể phục hồi một phần thị lực khi các mạch máu co lại và chất lỏng dưới võng mạc hấp thụ, cho phép các tế bào võng mạc lấy lại một số chức năng.

Rủi ro có thể có của việc tiêm mắt bao gồm xuất huyết kết mạc, đau mắt, phao nổi, tăng áp lực mắt và viêm mắt. Một số loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Sử dụng ánh sáng để kích hoạt một loại thuốc tiêm (photocoagulation therapy liệu pháp quang động)

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng
Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Liệu pháp quang động đôi khi được sử dụng để điều trị các mạch máu bất thường ở trung tâm của điểm vàng của bạn.

Trong thủ tục này, bác sĩ tiêm một loại thuốc gọi là verteporfin (Visudyne) vào tĩnh mạch trong cánh tay của bạn, mà di chuyển đến các mạch máu trong mắt. Bác sĩ chiếu một ánh sáng tập trung từ một tia laser đặc biệt đến các mạch máu bất thường trong mắt bạn. Điều này kích hoạt thuốc, làm cho các mạch máu bất thường đóng lại, điều này sẽ ngăn chặn sự rò rỉ.

Liệu pháp quang động học có thể cải thiện thị giác của bạn và giảm tỷ lệ mất thị lực. Bạn có thể cần điều trị lặp đi lặp lại theo thời gian, vì các mạch máu được điều trị có thể mở lại.

Sau khi điều trị bằng quang động, bạn sẽ cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và đèn sáng cho đến khi thuốc đã làm sạch cơ thể của bạn, có thể mất vài ngày.

Sử dụng laser để tiêu diệt các mạch máu bất thường (quang đông)

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng
Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng khi điều trị bằng laser, bác sĩ của bạn sử dụng chùm tia laser năng lượng cao để niêm phong các mạch máu bất thường dưới điểm vàng. Laser gây ra sẹo có thể tạo ra một điểm mù, nhưng thủ tục được sử dụng để ngăn chặn các mạch máu chảy máu với mục đích giảm thiểu thiệt hại thêm cho các điểm vàng. Ngay cả với cách điều trị thoái hóa điểm vàng này, các mạch máu có thể tái phát, cần điều trị thêm.

Rất ít người bị thoái hóa điểm vàng ướt là phù hợp với cách điều trị thoái hóa điểm vàng này. Nó thường không phải là một lựa chọn nếu bạn có mạch máu bất thường trực tiếp dưới trung tâm của điểm vàng. Ngoài điểm vàng càng bị hỏng càng nhiều thì khả năng thành công càng thấp.

Phục hồi thị lực kém

Sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác không ảnh hưởng đến thị lực của bạn (ngoại biên) và thường không gây mù toàn phần. Nhưng nó có thể làm giảm hoặc loại bỏ tầm nhìn trung tâm của bạn – điều cần thiết cho việc lái xe, đọc và nhận ra khuôn mặt của mọi người. Nó có thể có lợi cho bạn để làm việc với một chuyên gia phục hồi thị lực kém, một chuyên gia trị liệu nghề nghiệp, bác sĩ mắt và những người khác được đào tạo trong phục hồi thị lực kém. Họ có thể giúp bạn tìm cách thích ứng với tầm nhìn thay đổi của bạn.

Đối phó và hỗ trợ cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Mất thị lực do thoái hóa điểm vàng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm những việc như đọc, nhận diện khuôn mặt và lái xe. Những lời khuyên này có thể giúp bạn đối phó với tầm nhìn thay đổi của bạn:

 • Hãy hỏi bác sĩ mắt để kiểm tra kính mắt của bạn. Nếu bạn đeo kính áp tròng hoặc kính, hãy đảm bảo rằng toa thuốc của bạn được cập nhật.
 • Sử dụng kính lúp. Một loạt các thiết bị phóng đại có thể giúp bạn đọc và các công việc cận cảnh khác, chẳng hạn như may. Các thiết bị này bao gồm ống kính lúp cầm tay hoặc ống kính lúp bạn đeo như kính. Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống truyền hình mạch kín sử dụng máy quay video để phóng to tài liệu đọc và chiếu lên màn hình video.
 • Thay đổi màn hình máy tính của bạn và thêm hệ thống âm thanh. Điều chỉnh kích thước phông chữ trong cài đặt của máy tính. Và điều chỉnh màn hình để hiển thị độ tương phản cao hơn. Bạn cũng có thể thêm các hệ thống đầu ra bằng giọng nói hoặc các công nghệ khác vào máy tính của bạn.
 • Sử dụng hỗ trợ đọc điện tử và giao diện thoại. Dùng thử sách in khổ lớn, máy tính bảng và sách nói. Một số ứng dụng dành cho máy tính bảng và điện thoại thông minh được thiết kế để giúp những người có thị lực kém. Và nhiều thiết bị trong số này hiện có tính năng nhận dạng giọng nói.
 • Chọn các thiết bị đặc biệt được chế tạo cho thị lực kém. Một số đồng hồ, radio, điện thoại và các thiết bị khác có số lượng cực lớn. Bạn có thể thấy việc xem TV dễ dàng hơn với màn hình có độ phân giải cao hơn hoặc bạn có thể muốn ngồi gần màn hình hơn.
 • Sử dụng đèn sáng hơn trong nhà của bạn. Ánh sáng tốt hơn giúp đọc và các hoạt động hàng ngày khác, và nó cũng có thể làm giảm nguy cơ rơi.
 • Xem xét các tùy chọn giao thông của bạn. Nếu bạn lái xe, kiểm tra với bác sĩ để xem nếu nó an toàn để tiếp tục làm như vậy. Hãy thận trọng hơn trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như lái xe vào ban đêm, trong giao thông đông đúc hoặc trong thời tiết xấu. Sử dụng phương tiện chuyên chở công cộng hoặc yêu cầu một người bạn hoặc thành viên gia đình giúp đỡ, đặc biệt là lái xe ban đêm. Sắp xếp để sử dụng dịch vụ xe tải hoặc xe buýt địa phương, dịch vụ tài xế lái xe.

Chuẩn bị khi gặp bác sĩ nhãn khoa

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng
Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

Để kiểm tra sự thoái hóa điểm vàng, cần khám mắt thường xuyên. Hẹn khám với bác sĩ chuyên chăm sóc mắt – bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt uy tín. Bác sĩ có thể thực hiện khám mắt hoàn chỉnh.

Bạn có thể làm gì

Trước khám mắt :

 • Khi bạn thực hiện cuộc hẹn với bác sĩ, hãy hỏi xem bạn có cần làm gì để chuẩn bị không.
 • Liệt kê bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, bao gồm những triệu chứng dường như không liên quan đến vấn đề thị lực của bạn.
 • Liệt kê tất cả các loại thuốc, vitamin và chất bổ sung bạn uống, kể cả liều lượng.
 • Yêu cầu một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng bạn. Việc đồng tử bị giãn nở để khám mắt sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn trong một thời gian sau đó, vì vậy bạn có thể cần ai đó lái xe hoặc đi cùng bạn sau khi khám mắt.
 • Liệt kê các câu hỏi để hỏi bác sĩ .

Đối với thoái hóa điểm vàng, các câu hỏi để hỏi bác sĩ nhãn khoa bao gồm:

 • Tôi có thoái hóa điểm vàng thể khô hay thoái hóa điểm vàng thể ướt?
 • Thế nào là thoái hóa điểm vàng?
 • Tôi có lái xe an toàn không?
 • Tôi có bị mất thị lực nữa không?
 • Tình trạng của tôi thoái hóa điểm vàng có chữa được không?
 • Cách điều trị thoái hóa điểm vàng
 • Thuốc điều trị thoái hóa điểm vàng
 • Việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất có giúp ngăn ngừa mất thị lực thêm không?
 • Tôi có thể làm gì để bảo vệ tầm nhìn của mình?

Những câu hỏi của bác sĩ nhãn khoa dành cho bạn

Bác sĩ của bạn có thể hỏi bạn một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy vấn đề về thị lực của mình là khi nào?
 • Tình trạng này có ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt không?
 • Bạn có gặp khó khăn khi nhìn thấy những thứ gần bạn, ở khoảng cách hoặc cả hai?
 • Bạn có hút thuốc hoặc bạn đã từng hút thuốc không? Nếu có, bao nhiêu?
 • Bạn ăn loại thực phẩm nào?
 • Bạn có các vấn đề y tế khác, chẳng hạn như cholesterol cao, huyết áp cao hoặc tiểu đường?
 • Bạn có tiền sử gia đình thoái hóa điểm vàng không?

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Việt Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here