Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng lần đầu

0
1486
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người bắt đầu. Nhiều người thích vẻ tự nhiên của kính áp tròng hơn kính gọng. Nếu bạn quan tâm đến kính áp tròng, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt để xác định loại nào trong số nhiều loại phù hợp nhất với bạn.

Theo bệnh Bệnh viện mắt Sài Gòn Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn đeo lens lần đầu cho bạn, cách đeo lens khi mới mua, cách đeo lens bằng dụng cụ, cách đeo lens dễ dàng, cách đeo lens đơn giản, cách đeo lens đúng cách, cách đeo lens không bị cộm cũng như giúp bạn học cách bảo quản lens, cách vệ sinh khay đựng lens, cách chăm sóc mắt và tròng kính.

Kiến thức cơ bản khi chọn kính áp tròng

Đi khám mắt. Nếu bạn muốn đeo kính áp tròng và tìm hướng dẫn đeo lens lần đầu, hãy khám mắt tại các bệnh viện mắt bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn kiểm tra mắt kỹ lưỡng để xác định chính xác loại lens bạn cần. Lens có thể sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Cận thị. Những người bị cận thị có thể nhìn rõ, nhưng các vật ở xa thì mờ.
 • Viễn thị. Trong điều kiện này, mọi người nhìn rõ ở khoảng cách xa, nhưng các vật thể ở gần nhìn chúng bị mờ.
 • Lão thị. Tình trạng này xảy ra khi mọi người gặp khó khăn hơn khi nhìn gần khi có tuổi. Nó thường bắt đầu khoảng 40 tuổi.
 • Loạn thị. Điều này xảy ra khi mắt không được định hình chính xác. Nó gây mờ mắt.
 • Mù màu. Bệnh mù màu xảy ra khi mọi người không thể nhận biết một số màu sắc, hoặc nhầm lẫn hai màu với nhau. Bệnh mù màu đỏ / xanh lá cây, có nghĩa là bạn nhầm lẫn các màu đỏ và xanh lá cây với nhau, là phổ biến nhất ở nam giới.

Các loại kính áp tròng

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng

Xác định loại kính áp tròng bạn muốn. Một số contact lens chỉ có thể được đeo vào ban ngày, một số khác chỉ có thể được đeo vào ban đêm. Bác sĩ nhãn khoa sẽ đo mắt của bạn để đảm bảo bạn có được những điểm tiếp xúc phù hợp và thoải mái. Khi bạn biết bạn cần gì, có một số loại để chọn:

 • Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm. Những loại contact lens này là linh hoạt và uốn cong để phù hợp với mắt của bạn. Kính áp tròng mềm có thể điều chỉnh cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị hoặc kết hợp các tình trạng này. Chúng tốt cho những người chơi thể thao và năng động.

 • Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng. Những ống kính này có thể cung cấp hình ảnh tốt hơn so với kính áp tròng mềm và có thể được sử dụng cho hầu hết các điều kiện về mắt. Loại contact lens này cũng có nguy cơ nhiễm trùng mắt thấp hơn vì chúng có thể thấm khí. Điều này có nghĩa là mắt bạn có thể thở qua chúng. Nếu bạn giữ contact lens sạch sẽ, đôi khi chúng có thể được sử dụng đến ba năm; Tuy nhiên, một số người thấy chúng không thoải mái.

 • Kính giãn tròng

Hybrid contacts lens. Kính giãn tròng này có một trung tâm cứng và phần bên ngoài mềm. Hybrid contacts lens đặc biệt tốt cho những người bị giác mạc hình chóp keratoconus, hoặc giác mạc cong không đều.

Kính áp tròng điều chỉnh tật khúc xạ như thế nào

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng

Công nghệ sản xuất kính áp tròng ngày càng hiện đại với nhiều loại kính có độ thấm khí cao đem lại an toàn tiện lợi cho người dùng.

Tuy nhiên nếu người dùng không biết các nguyên tắc sử dụng kính áp tròng cách vệ sinh kính áp tròng và cách bảo quản kính áp tròng sẽ là nguy cơ tiềm ẩn một số vấn đề như dị ứng với kính hoặc thành phần của dung dịch bảo quản kính. Một số gặp trở ngại khi đeo kính áp tròng mềm mà phải làm việc trong môi trường khói bụi hay chơi thể thao dưới nước như bơi lội…

Phương pháp Ortho-K là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng kính tiếp xúc cứng vào ban đêm trong lúc ngủ (trung bình từ 6 giờ đến 8 giờ mỗi đêm) giúp điều chỉnh tạm thời hình dạng giác mạc, làm giảm và khử độ cận thị, nhờ thế ban ngày sẽ giúp hạn chế sự phụ thuộc kính gọng hoặc kính sát tròng mềm.

– Phương pháp này có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.

– Ortho-K là phương pháp điều trị tật khúc xạ tạm thời vì khi ngưng sử dụng độ cận thị sẽ trở lại như trước khi đeo kính điều trị.

Ưu điểm của kính áp tròng

Có những loại kính áp tròng như kính áp tròng cận thị, kính áp tròng cận loạn giúp điều chỉnh tật khúc xạ. Kính áp tròng màu có nhiều màu như màu nâu, đen, nâu đen, hạt dẻ nhờ mỗi đặc tính vân lens và hiệu ứng, chúng lại trông long lanh và giúp ánh nhìn sâu hơn, đẹp hơn nhiều so với khi để mắt bình thường. Một số ưu điểm nổi bật:

 • Kính áp tròng tạo cảm giác thoải mái tự tin làm tăng tính thẩm mỹ khi giao tiếp.
 • Kính áp tròng có thể điều chỉnh tật khúc xạ mắt, giúp mắt long lanh, to tròn hơn.
 • Dễ sử dụng, gọn nhẹ khi đi du lịch hay công tác xa, thuận lợi khi làm việc học tập cũng như chơi thể thao.
 • Khả năng chống lại tia UV không bị chói khi đi nắng bảo vệ mắt hoặc bị mờ khi đi ngoài mưa.

Nhược điểm của kính áp tròng

Khi không nắm được cách đeo lens đúng cách có thể làm giác mạc bị trầy xước, viêm loét, nhiễm trùng. Một số trường hợp đeo kính áp tròng thường xuyên có thể gây kích thích mắt do sự cọ xát trực tiếp với giác mạc, một vài trường hợp bị viêm nhiễm, giác mạc khô. Vì thế cần tìm hiểu cách đeo lens đúng cách để tránh những rủi ro không đáng có.

Đeo lens không đúng cách sẽ khiến giác mạc bị trầy xước, viêm loét, nhiễm trùng. Nếu đeo lens thường xuyên có thể gây kích thích mắt do sự cọ xát trực tiếp với giác mạc, một vài trường hợp bị viêm nhiễm, giác mạc khô. Do đó cần tìm hiểu cách đeo lens đúng cách để tránh những rủi ro không đáng có.

Cách chọn một loại kính áp tròng phù hợp

Đánh giá kính áp tròng tốt nhất với lối sống và khả năng kinh tế của bạn. Kính áp tròng cứng có lợi thế là bạn có thể tiếp tục sử dụng cùng một cặp trong tối đa ba năm nếu đơn thuốc của bạn giữ nguyên; tuy nhiên, một số người thấy kính áp tròng mềm thoải mái hơn. Nếu bạn chọn kính áp tròng mềm, có một số loại bạn có thể chọn tùy thuộc vào lối sống và ngân sách của bạn.

 • Kính áp tròng đeo hàng ngày: Đây thường là lựa chọn rẻ nhất, nhưng chúng đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hơn. Bạn phải đưa chúng ra ngoài mỗi đêm và làm sạch chúng.
 • kính áp tròng dùng một ngày: kính áp tròng 1 ngày chỉ được đeo trong một ngày, sau đó vứt đi.
 • Kính áp tròng dài ngày: Những lens này có thể được để qua đêm trong tối đa một tuần. Tùy chọn này phù hợp với những người quá bận rộn hoặc không thể nhớ tháo kính ra ngoài mỗi tối; tuy nhiên, chúng không tốt cho những người dễ bị nhiễm trùng mắt hoặc dị ứng. Một số thương hiệu thậm chí có thể được chấp thuận để đeo liên tục trong 30 ngày.
 • Kính áp tròng dùng một lần: kính này được đeo hàng ngày (vì vậy chúng phải được gỡ bỏ vào ban đêm) và tốt trong một khoảng thời gian nhất định, từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào loại bạn có. Điều này làm cho chi phí đắt hơn.

Đừng đeo kính áp tròng thời trang. Mặc dù các tiếp xúc thay đổi màu mắt hoặc hình dạng đồng tử của bạn có thể rất vui, nhưng chúng có thể gây hại cho mắt của bạn. Nếu bạn muốn đeo kính màu, bác sĩ nhãn khoa có thể cung cấp Rx hợp lệ cho kính áp tròng thẩm mỹ an toàn để sử dụng trên cơ sở hạn chế dưới sự hướng dẫn của bác sĩ mắt.

 • Kính áp tròng là thiết bị y tế được kiểm soát chất lượng bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). Để kính phù hợp với bạn đúng cách và an toàn, trước tiên mắt của bạn phải được đo bởi bác sĩ nhãn khoa.
 • Kính áp tròng không phù hợp có thể làm trầy xước bề mặt mắt của bạn, gây nhiễm trùng và thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng, mù lòa.
 • Không mua các kính áp tròng không theo toa từ những người bán hàng, thẩm mỹ viện, cửa hàng tiện lợi hoặc nhà cung cấp trực tuyến không yêu cầu đơn thuốc.

Thời gian mang kính áp tròng theo khuyến cáo của bác sĩ

Với người mới sử dụng, bạn có thể tham khảo khuyến cáo của bác sĩ về thời gian đeo kính áp tròng dưới đây:

 • Ngày 1: 3 – 4 tiếng
 • Ngày 2: 4 – 5 tiếng
 • Ngày 3: 4 – 5 tiếng
 • Ngày 4: 5 – 6 tiếng
 • Ngày 5: 6 – 8 tiếng
 • Ngày 6: 6 – 8 tiếng

Cách đeo lens đúng cách cho người sử dụng lần đầu

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens đúng cách cho người sử dụng lần đầu

Trước khi đeo lens phải làm gì?

Hướng dẫn đeo lens lần đầu một cách an toàn. Có thể mất một số lần thực hành, nhưng sau một vài ngày, bạn sẽ có thể thực hiện cách đeo lens dễ dàng và cách đeo lens đơn giản.

Điều quan trọng đầu tiên là rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để diệt khuẩn. Lens trước khi đeo cần vệ sinh sạch sẽ tránh khói bụi bẩn, cặn bám.

** Lưu ý khi mua kính áp tròng phải có đầy đủ dụng cụ kèm theo như hộp đựng kính, dung dịch vệ sinh kính áp tròng, thuốc nhỏ mắt để đảm bảo việc vệ sinh dễ dàng an toàn khi sử dụng.

Hướng dẫn đeo Lens đúng cách !!!!!!

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng

Cách đeo lens đúng cách

 • Rửa sạch tay và lau khô. Điều này sẽ đảm bảo bạn không chuyển bụi bẩn hoặc vi khuẩn vào mắt, có thể gây nhiễm trùng.
 • Đặt kính áp tròng trên đầu ngón tay trỏ của bạn với mặt lõm, mặt lồi hướng lên trên.
 • Trong khi nhìn vào gương, sử dụng ngón tay giữa của bạn để kéo xuống mi mắt dưới và lông mi.
 • Đặt lens lên bề mặt của mắt bạn. Cạnh dưới của lens phải là phần đầu tiên chạm vào mắt bạn. Nên làm như vậy trên phần trắng của mắt bạn ngay phía trên nơi bạn đã kéo mi mắt của bạn xuống.
 • Nhấn lens lên bề mặt mắt cho đến khi bạn cảm thấy nó dính. Khi bạn lấy ngón tay ra, lens sẽ nổi trên bề mặt mắt của bạn. Nháy mắt để điều chỉnh nó đến đúng vị trí.
 • Nếu bạn đang đeo lens lần đầu tiên, bác sĩ có thể đề nghị bạn chỉ đeo chúng trong một giờ vào ngày đầu tiên và sau đó đeo chúng trong thời gian dài hơn. Điều này sẽ cho đôi mắt của bạn một cơ hội để làm quen với chúng.

Cách tháo lens đúng cách

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng

Cách tháo lens một cách nhanh chóng và dễ dàng. Cách tháo lens đúng cách là rất quan trọng bởi vì nó cho mắt bạn cơ hội để thư giãn. Một số kính áp tròng nên được loại bỏ mỗi đêm. Hướng dẫn cách tháo lens:

 • Rửa tay sạch và lau khô tay.
 • Sử dụng ngón tay giữa của bạn để kéo mí mắt dưới xuống.
 • Nhẹ nhàng lấy ống kính khỏi bề mặt mắt bằng ngón trỏ và ngón cái. Điều này không đau; tuy nhiên, trong khi bạn đang học cách tháo lens khi móng tay dài, tốt nhất cắt tỉa ngắn móng tay. Điều này sẽ ngăn bạn tự làm tổn thương hoặc vô tình làm hỏng kính.

Đối với một số lens, bạn có thể sử dụng pít-tông (DMV), điều này giúp cho việc lấy danh bạ của bạn dễ dàng hơn nhiều: chỉ cần lấy pít-tông, dán nó vào kính áp tròng và tháo chúng ra.

Hãy tháo lens ra nếu bạn bị chấn thương mắt hoặc nhiễm trùng. Một chấn thương hoặc nhiễm trùng đòi hỏi phải chăm sóc ngay lập tức. Cần có người đưa bạn đi cấp cứu. Đừng tự lái xe. Chăm sóc ngay lập tức nếu bạn trải nghiệm:

 • Các vấn đề về tầm nhìn mắt bị mờ đột ngột hoặc các mảng tối trong tầm nhìn
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Chảy máu hoặc chảy nước mắt
 • Đau đớn, sưng hoặc cực kỳ ngứa mắt và mí mắt. Vứt bỏ bất kỳ lens nào bạn đang đeo trong quá trình lây nhiễm để tránh lây nhiễm lại cho chính bạn sau này.

Tránh khô mắt bằng cách sử dụng chất bôi trơn. Khô mắt xảy ra khi mắt bạn không tiết đủ nước mắt. Nó có thể bị trầy xước, ngứa, cộm hoặc bỏng. Mắt của bạn cũng có thể trông đỏ. Có một số sản phẩm không cần kê đơn có thể cung cấp cứu trợ:

+ Dung dịch nhỏ mắt dành cho kính áp tròng hoặc nước mắt nhân tạo không chất bảo quản. Dung dịch nhỏ mắt dành cho kính áp tròng có chất bảo quản vẫn được sử dụng, nhưng tránh sử dụng nước mắt nhân tạo có chất bảo quản vì chúng có thể dẫn đến tích tụ trên tròng kính của bạn và gây kích ứng.

+ Thuốc mỡ mắt. Thuốc mỡ dày hơn thuốc nhỏ mắt và có thể cản trở tầm nhìn của bạn. Vì điều này, đừng sử dụng chúng vào những lúc bạn cần lái xe hoặc đọc. Nhiều người sử dụng chúng trước khi đi ngủ.

+ Nếu thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ mắt không giúp làm giảm khô mắt, hãy hỏi bác sĩ về những kính áp tròng đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa khô mắt. Chúng được gọi là kính áp tròng cứng và chúng không hấp thụ độ ẩm như kính áp tròng mềm, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn bị khô mắt.

Đi khám mắt thường xuyên. Bác sĩ nhãn khoa có thể muốn bạn thực hiện một số bài kiểm tra theo dõi để đảm bảo rằng các lens của bạn là phù hợp với bạn.

 • Nếu đeo kính áp tròng cận thị, kính áp tròng cận loạn bạn có thể cần kiểm tra sau tuần đầu tiên, 1 tháng hoặc nửa năm. Sau đó, bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị một cuộc hẹn mỗi năm một lần để đảm bảo đơn kính thuốc không thay đổi.

Cách bảo quản kính áp tròng

– Sau khi đeo lens vào mắt, khay đựng kính nên đổ hết nước và lau khô, mở nắp rồi để nơi khô ráo thoáng mát. Khay đựng kính mỗi tháng nên vệ sinh kỹ.

– Thay kính đúng hạn theo quy định (không nên đeo lens quá thời hạn sử dụng dù là cảm thấy chưa có gì khó chịu xảy ra).

Hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng

Sau khi được hướng dẫn đeo lens lần đầu, cách đeo lens bằng dụng cụ, nắm vững kỹ thuật Cách tháo lens đúng cách cũng như các kiến thức chăm sóc, vệ sinh mắt cơ bản một vấn đề cũng khá quan trọng cần biết là cách vệ sinh kính áp tròng

– Rửa tay. Đừng chạm vào kính áp tròng của bạn với bàn tay bẩn. Nếu bạn làm thế, bạn đang chuyển bụi bẩn và vi khuẩn vào mắt. Trước khi xử lý lens, bạn nên:

 • Rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ dầu, bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu bạn chuyển chúng vào lens của mình, nó có thể gây nhiễm trùng mắt.
 • Rửa tay thật kỹ để tránh dính xà phòng vào kính khi đeo
 • Lau khô tay bằng khăn sạch. Nước máy chưa được khử trùng có thể dính vào kính và sau đó đến mắt.

– Tháo lens và làm sạch nó với các giải pháp vệ sinh. Làm sạch loại bỏ sự tích tụ do mắt sản xuất, mỹ phẩm và các mảnh vụn khác làm giảm sự thoải mái của kính. FDA khuyên bạn nên chà thấu kính trong lòng bàn tay bằng một vài giọt dung dịch, ngay cả khi bạn đang sử dụng sản phẩm “không chà xát”.

– Rửa kính một lần nữa để loại bỏ các mảnh vụn đã được nới lỏng, đảm bảo mất nhiều thời gian theo hướng dẫn sử dụng: Rửa sạch là một bước quan trọng.

– Đặt kính vào hộp đựng lens sạch hoặc giá đỡ ống kính và đổ đầy dung dịch mới. Khử trùng giết chết vi sinh vật trên ống kính. Thời gian khử trùng thay đổi từ sản phẩm này sang sản phẩm khác; kiểm tra các hướng dẫn sử dụng để biết chi tiết.

Những điều cần biết khi sử dụng kính áp tròng

Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng
Cách đeo lens và bảo quản đúng cách cho người mới dùng

Không sử dụng dung dịch muối tự chế. Nó không được khử trùng, sẽ không có nồng độ muối thích hợp và có thể có các dấu vết khoáng chất hoặc hóa chất khác. Điều này có thể gây nhiễm trùng mắt hoặc làm hỏng kính.

Không sử dụng nước đóng chai hoặc nước máy. Ngay cả nước tinh khiết cũng không đủ vô trùng.

Không sử dụng nước bọt. Nước bọt có chứa vi khuẩn, enzyme và nhiều chất gây ô nhiễm khác có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt hoặc làm hỏng lens.

Không thêm dung dịch vệ sinh kính áp tròng khi bạn ngâm hoặc bảo quản kính áp tròng. Thay dung dịch vệ sinh mới để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn.

Không sử dụng dung dịch vệ sinh kính áp tròng đã hết hạn. Nếu đã hết hạn, hãy vứt nó đi và mua dung dịch vệ sinh kính áp tròng mới. Nó không đáng để mạo hiểm với nhiễm trùng mắt.

Chà các điểm lens để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và protein. Đặt lens trong lòng bàn tay của bạn và rửa nó bằng dung dịch vệ sinh trong khi sử dụng ngón tay trỏ của bạn để chà xát nó. Điều này sẽ loại bỏ protein, vi khuẩn và bụi có thể đã dính trên đó khi bạn đeo nó.

Giữ móng tay ngắn gọn gàng để tránh xước hoặc vỡ kính. Nếu bạn có móng tay dài , bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật nhất định để tháo hay gắn lens một cách an toàn.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện mắt để được hỗ trợ chi tiết..

Có thể bạn cần biết:

 • Cách đeo lens cận.
 • Cách đeo lens mắt.
 • Cách đeo lens lần đầu tiên.
 • Cách đeo lens đúng cách.
 • Cách đeo lens dễ nhất. 
 • Cách đeo lens đơn giản. 
 • Cách đeo lens dễ dàng.
 • Cách đeo kính áp tròng.
 • Cách đeo lens bằng tay.
 • Cách đeo lens bằng dụng cụ.
 • Hướng dẫn đeo lens lần đầu.
 • Cách đeo lens và tháo lens.
 • Cách đeo lens và bảo quản.
 • Cách đeo lens không hại mắt. 
 • Cách đeo lens và vệ sinh lens.
 • Cách đeo lens cho người mắt nhỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here