Bệnh zona mắt có nguy hiểm không ?

0
735

Bệnh zona mắt xảy ra khi nhiễm trùng Herpes zoster có thể dẫn đến tấy đỏ, sưng, đau, nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt. Theo bệnh viện mắt Sài Gòn các đợt nhiễm herpes zoster nặng hoặc lặp đi lặp lại có liên quan đến các bệnh về mắt khác, bao gồm bệnh tăng nhãn áp, sẹo bên trong mắt và hình thành đục thủy tinh thể.

Bệnh zona là gì?

Bệnh zona mắt có nguy hiểm không ?
Bệnh zona mắt có nguy hiểm không ?

Herpes zoster là tên bệnh zona. Bệnh zona được gây ra bởi sự kích hoạt lại trong những năm trưởng thành của virus thủy đậu đã xảy ra trong thời thơ ấu (virus varicalla-zoster). Siêu vi khuẩn này có thể được kích hoạt lại khi khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi-rút bị phá vỡ. Điều này có thể xảy ra do lão hóa bình thường, hoặc hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể bị suy yếu do căng thẳng do bệnh tật, căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc, mệt mỏi, dinh dưỡng kém, một số loại thuốc, hóa trị, xạ trị hoặc các yếu tố khác.

Sau khi được kích hoạt lại, virus này di chuyển dọc theo các sợi thần kinh, thường lắng xuống ở những vùng da bị cô lập ở một bên của cơ thể. Khu vực bị nhiễm trùng của cơ thể thường có đau dữ dội, ngứa, đỏ, tê và phát triển phát ban. Phát ban trên da phát triển thành mụn nước nhỏ, đầy chất lỏng được gọi là mụn nước. Trong vòng một vài ngày xuất hiện trên da, các túi sẽ vỡ ra và hình thành vảy. Trong trường hợp nặng, phát ban có thể để lại sẹo vĩnh viễn, đau đứng lâu, tê và da đổi màu.

Bệnh zona mắt có nguy hiểm không ?

Bệnh zona mắt có nguy hiểm không ?
Bệnh zona mắt có nguy hiểm không ?

Đôi mắt đôi khi bị ảnh hưởng bởi bệnh zona mắt. Điều này là do thực tế đôi mắt được kết nối với các dây thần kinh có thể bị nhiễm virus herpes zoster.
Phát ban zona thông thường có thể lây lan từ một khu vực có liên quan của trán hoặc má đến mí mắt trên hoặc dưới. Bệnh zona mắt có nguy hiểm khôngBệnh zona ở mắt có thể gây đỏ kết mạc (màng nhầy bao phủ lòng trắng của mắt). Bệnh zona mắt cũng có thể gây ra các vết trầy xước nhỏ hoặc sẹo của giác mạc. Các vết trầy xước trên giác mạc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn trong mắt. Bệnh zona mắt cũng có thể gây viêm bên trong mắt, được gọi là viêm mống mắt hoặc viêm màng bồ đào. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến thần kinh thị giác hoặc võng mạc.

Bệnh zona ở mắt có lây không ?

Bệnh zona mắt do herpes zoster gây ra không lây nhiễm và không nên nhầm lẫn với nhiễm virus herpes simplex (HSV). Tại thời điểm herpes zoster hoặc virus varicella zoster đầu tiên lây nhiễm vào cơ thể gây thủy đậu, nhiễm trùng là dễ lây. Sự bùng phát của bệnh zona sau này trong cuộc sống không phải là một nhiễm trùng mới, mà là một sự tái hoạt động của virus không hoạt động. Vì lý do này, bệnh zona mắt không lây nhiễm.

Cách điều trị Zona mắt

Bệnh zona mắt có nguy hiểm không ? Cách điều trị zona mắt theo bệnh viện mắt là điều trị các triệu chứng của bệnh zona thông qua chườm ấm và thuốc giảm đau thường được khuyến cáo bởi các bác sĩ. Thuốc nhỏ mắt bôi trơn hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được kê toa.

Việc sử dụng thuốc kháng vi-rút có thể được bác sĩ khuyên dùng. Thuốc được kê toa phổ biến nhất là Acyclovir 800mg. Thỉnh thoảng, steroid có thể được kê đơn để giảm viêm.

Bởi bản chất của bệnh zona mắt, nhiễm trùng herpes zoster dễ bị trở lại theo thời gian, đặc biệt là khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Chẩn đoán sớm và điều trị là rất quan trọng để giảm thiểu các triệu chứng bệnh zona mắt và giảm nguy cơ biến chứng bệnh zona có thể ảnh hưởng đến thị lực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here