Bệnh võng mạc triệu chứng và nguyên nhân

0
1181
Bệnh võng mạc triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh võng mạc có thể gây hại cho mắt, và thường ảnh hưởng đến thị giác của bạn. Dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ rối loạn thị giác, bao gồm nhấp nháy, đốm đen, màng trên mắt bạn hoặc đột ngột hoặc dần dần bắt đầu mờ mắt, cần đi khám tại các bệnh viện mắt ngay lập tức.

Võng mạc là màng ở phía sau của mắt mà tia sáng và hình ảnh được tập trung vào. Các tế bào nhận ánh sáng nhỏ lấy những hình ảnh đó và truyền chúng tới các xung điện được gửi qua thần kinh thị giác tới não, nơi các hình ảnh thị giác được diễn giải. Trung tâm của võng mạc được gọi là võng mạc. Đây là khu vực nhạy cảm nhất của võng mạc được sử dụng để đọc tầm nhìn và tầm nhìn thẳng. Các bệnh võng mạc và các bệnh võng mạc đặc biệt có thể gây ra hiện tượng mờ và biến dạng thị lực, mất thị lực ngoại vi và cuối cùng là mù lòa. Có rất nhiều loại bệnh võng mạc.

Các triệu chứng của bệnh võng mạc:

Bệnh võng mạc triệu chứng và nguyên nhân

  • Bất kỳ điều kiện nào xáo trộn trung tâm của võng mạc, gọi là võng mạc, sẽ dẫn đến sự khởi phát của thị lực mờ. Đôi khi việc mất thị lực tinh tế khó phát hiện trừ khi bạn tình cờ nhắm mắt lại.
  • Sự gợn sóng khi nhìn vào đường thẳng, chẳng hạn như một lưới như thế này
  • Màn rèm che tầm nhìn của bạn, từ phía trên, dưới hoặc hai bên
  • Ánh sáng trong tầm nhìn phía bên của bạn, đặc biệt đáng chú ý vào ban đêm
  • Đốm đen, mạng nhện, hoặc như bóng tối di chuyển khi bạn di chuyển mắt , đặc biệt đáng chú ý đối với nền xanh hoặc trắng rắn

Nguyên nhân của bệnh võng mạc:

  • Nhiễm trùng: Nhiễm khuẩn, nấm và virut
  • Tuổi: Quá trình lão hóa có thể ảnh hưởng đến võng mạc, vùng trung tâm và phần nhạy cảm nhất của võng mạc
  • Di truyền: có những điều kiện như sự loạn dưỡng võng mạc làm mất thị lực ban đêm, mất thị lực màu sắc, độ nhạy sáng hoặc mờ khái quát từ khi còn trẻ. Có điều kiện thường tiến triển.
  • Chấn thương mắt
  • Một số bệnh có hệ thống, như bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp

Chẩn đoán bệnh võng mạc:

Bệnh võng mạc triệu chứng và nguyên nhân

Bác sĩ nhãn khoa có thể kiểm tra các chứng bệnh kinh niên như thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc tiểu đường bằng cách khám mắt đầy đủ, bao gồm giãn nở và kiểm tra bằng các dụng cụ lau đặc biệt. Có thể chụp hình, một bài kiểm tra nhuộm như chụp động mạch fluorescein có thể được thực hiện để xác định rò rỉ các mạch máu. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu chụp mắt OCT, bác sĩ của bạn có thể phát hiện các dấu hiệu độ cao, tích tụ chất lỏng, sẹo hoặc sự hình thành màng.

Bệnh viện mắt Sài Gòn tự hào là đơn vị có chuyên khoa điều trị bệnh võng mạc hàng đầu trong khu vực, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao cấp và đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here