Bệnh võng mạc tiểu đường nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừa

0
1208
Bệnh võng mạc tiểu đường nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường . Võng mạc là lớp dây thần kinh nằm phía sau mắt của bạn . Đó là phần của mắt bạn “chụp ảnh” và gửi hình ảnh tới não của bạn . Nhiều người mắc bệnh tiểu đường bị bệnh võng mạc. Loại bệnh võng mạc này gọi là bệnh võng mạc tiểu đường (bệnh võng mạc do bệnh tiểu đường ).

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến thị lực kém và thậm chí cả chứng mù. Hầu hết thời gian, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trong nhiều năm. Ban đầu, các mạch máu trong mắt yếu đi. Điều này có thể dẫn đến máu và chất lỏng khác rò rỉ vào võng mạc từ các mạch máu. Đây được gọi là bệnh võng mạc không lan truyền. Và đây là bệnh võng mạc thông thường nhất. Nếu rò rỉ chất lỏng vào trung tâm của mắt, bạn có thể bị mờ tầm nhìn . Hầu hết những người bị chứng võng mạc không tăng sinh không có triệu chứng.

Bệnh võng mạc tiểu đường nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừaNếu lượng đường trong máu ở mức cao, bệnh võng mạc tiểu đường sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các mạch máu mới phát triển trên võng mạc. Điều này có vẻ tốt, nhưng những mạch máu mới này rất yếu. Họ có thể vỡ ra rất dễ dàng, ngay cả khi bạn đang ngủ. Nếu chúng vỡ ra, máu có thể rò rỉ vào phần giữa của mắt ở phía trước võng mạc và thay đổi thị lực của bạn . Sự chảy máu này cũng có thể gây ra các mô sẹo hình thành, có thể kéo lên võng mạc và làm cho võng mạc di chuyển ra khỏi vách mạc ( võng mạc ). Đây được gọi là bệnh võng mạc tăng sinh . Đôi khi người ta không có triệu chứng cho đến khi quá muộn để điều trị chúng. Đây là lý do tại sao khám mắt thường xuyên là rất quan trọng.

Bệnh võng mạc cũng có thể gây ra sưng vù mắt. Đây được gọi là phù phù điểm vàng của võng mạc. Điểm vàng võng mạc là phần giữa võng mạc, cho phép bạn xem chi tiết. Khi nó sưng, nó có thể làm cho tầm nhìn của bạn tệ hơn nhiều. Nó thậm chí có thể gây ra mù tạm thời .

Nguyên nhân gây bệnh võng mạc tiểu đường là gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừaNếu bạn không thể giữ mức đường trong máu trong một phạm vi nhất định, nó có thể gây ra thiệt hại cho mạch máu của bạn. Bệnh võng mạc tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu gây hại cho các mạch máu nhỏ của võng mạc.

Khi bạn mắc bệnh võng mạc tiểu đường, huyết áp cao có thể làm cho bệnh nặng hơn. Huyết áp cao có thể gây tổn thương nhiều hơn cho các mạch máu bị yếu trong mắt, dẫn đến sự rò rỉ chất lỏng hoặc máu nhiều hơn và làm mờ đi tầm nhìn của bạn.

Các triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường như thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừaHầu hết thời gian, không có triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường cho đến khi nó bắt đầu thay đổi tầm nhìn của bạn. Khi điều này xảy ra, bệnh võng mạc tiểu đường đã trở nên trầm trọng. Việc kiểm tra mắt thường xuyên tại các bệnh viện mắt uy tín có thể tìm thấy bệnh võng mạc tiểu đường sớm để điều trị nó và giúp ngăn ngừa mất thị lực .

Nếu bạn nhận thấy các vấn đề về thị lực, hãy gọi ngay cho bác sĩ nhãn khoa . Thay đổi thị lực có thể là dấu hiệu của tổn thương nghiêm trọng đối với mắt của bạn. Những thay đổi này có thể bao gồm hiện tượng ruồi bay trước mắt , đau mắt, thị lực mờ, hoặc mất thị lực .

Bệnh võng mạc tiểu đường được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh võng mạc tiểu đường nguyên nhân triệu chứng và cách phòng ngừaKiểm tra mắt tại bệnh viện chuyên khoa mắt (bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo mắt) là cách duy nhất để phát hiện bệnh lý võng mạc tiểu đường. Khám mắt định kỳ thường xuyên có thể giúp tìm bệnh võng mạc trước khi nó thay đổi tầm nhìn của bạn. Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng cho đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường

Bạn có thể làm giảm nguy cơ làm hư các mạch máu nhỏ trong mắt bằng cách giữ mức đường trong máu và huyết áp trong phạm vi mục tiêu. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Tất cả điều này làm giảm nguy cơ tổn thương võng mạc. Nó cũng có thể giúp làm chậm bệnh võng mạc của bạn và có thể ngăn ngừa mất thị lực trong tương lai.

Nếu bạn thường xuyên khám mắt, bạn và bác sĩ nhãn khoa có thể tìm thấy bệnh võng mạc tiểu đường trước khi bệnh nặng hơn hơn. Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là bạn phải khám mắt hàng năm. Phát hiện bệnh võng mạc sớm giúp bạn có cơ hội tốt hơn để tránh bị mất thị lực và mù.

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường được  như thế nào?

Phẫu thuật, điều trị laser, hoặc thuốc có thể giúp làm chậm sự mất thị lực do bệnh võng mạc tiểu đường. Bạn có thể cần phải được điều trị nhiều hơn một lần khi bệnh trở nên nặng hơn.

Bệnh viện mắt Sài Gòn tự hào là bệnh viện mắt có chuyên khoa điều trị bệnh võng mạc tiểu đường hàng đầu trong khu vực, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao cấp và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here