Bệnh tăng nhãn áp triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

0
1392
Bệnh tăng nhãn áp triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Bệnh tăng nhãn áp theo bệnh viện mắt Việt Hàn là một nhóm các bệnh về mắt làm tổn thương dây thần kinh thị giác, điều quan trọng đối với thị lực tốt. Thiệt hại này thường do áp lực cao bất thường trong mắt bạn.

Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Tăng nhãn áp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Dạng tăng nhãn áp thường gặp nhất không có dấu hiệu cảnh báo. Hiệu ứng này dần dần đến mức bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi về thị lực cho đến khi tình trạng ở giai đoạn nâng cao.

Mất thị lực do bệnh tăng nhãn áp không thể phục hồi được. Vì vậy, điều quan trọng là phải khám mắt đều đặn bao gồm các phép đo áp lực mắt. Nếu bệnh tăng nhãn áp được công nhận sớm, mất thị lực có thể bị chậm lại hoặc ngăn ngừa. Nếu bạn có tình trạng này, thông thường bạn sẽ cần được điều trị trong suốt cuộc đời còn lại của mình.

Triệu chứng bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Các dấu hiệu mắt tăng nhãn áp và tăng nhãn áp triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào loại và giai đoạn của tình trạng của bạn. Ví dụ:

Bệnh tăng nhãn áp góc mở

 • Các đốm mù mờ ở phía bạn (ngoại vi) hoặc tầm nhìn trung tâm, thường xuyên ở cả hai mắt
 • Tầm nhìn đường hầm trong giai đoạn nâng cao

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng

 • Đau đầu dữ dội
 • Đau mắt
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Mờ mắt
 • Quầng sáng xung quanh đèn
 • Đỏ mắt

Bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không? Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không? Nếu không chữa trị, bệnh tăng nhãn áp cuối cùng sẽ gây mù lòa. Ngay cả khi điều trị, khoảng 15% người bị bệnh tăng nhãn áp bị mù trong ít nhất một mắt trong vòng 20 năm.

Khám bác sĩ nhãn khoa khi bị tăng nhãn áp

Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức

Nhanh chóng đi đến phòng khám mắt hoặc bệnh viện mắt nếu bạn gặp một số triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, chẳng hạn như đau đầu dữ dội, đau mắt và mờ mắt.

Lên lịch khám mắt khi có dấu hiệu bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp góc mở cung cấp vài dấu hiệu cảnh báo cho đến khi tổn thương vĩnh viễn đã xảy ra. Khám mắt thường xuyên là chìa khóa để phát hiện bệnh tăng nhãn áp sớm đủ để thành công chậm hoặc ngăn ngừa mất thị lực.

Bệnh viện mắt Sài Gòn khuyến cáo sàng lọc bệnh tăng nhãn áp:

 • Mỗi bốn năm bắt đầu từ 40 tuổi nếu bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ tăng nhãn áp nào
 • Cứ hai năm một lần nếu bạn có nguy cơ cao hoặc trên 65 tuổi

Các nguyên nhân tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là kết quả của tổn thương thần kinh thị giác. Khi dây thần kinh này dần dần trở nên xấu đi, các điểm mù phát triển trong khu vực thị giác của bạn. Vì những lý do mà các bác sĩ không hiểu rõ, tổn thương dây thần kinh này thường liên quan đến áp lực gia tăng trong mắt.

Tăng áp lực mắt là do sự tích tụ chất lỏng (chất dịch nước) chảy qua mắt bạn. Chất lỏng này thường chảy vào mặt trước của mắt (khoang phía trước) thông qua mô (trabecular meshwork) ở góc nơi mà mống mắt và giác mạc gặp nhau. Khi chất lỏng được sản xuất quá mức hoặc hệ thống thoát nước không hoạt động bình thường, chất lỏng không thể chảy ra ở tốc độ bình thường và áp suất tích tụ.

Bệnh tăng nhãn áp có xu hướng di truyền. Ở một số người, các nhà khoa học đã xác định được các gen liên quan đến áp lực mắt cao và tổn thương dây thần kinh thị giác.

Các loại bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

Bệnh tăng nhãn áp góc mở

Bệnh tăng nhãn áp triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Bệnh tăng nhãn áp góc mở (Open-angle glaucoma) là dạng phổ biến nhất của bệnh. Góc thoát nước được hình thành bởi giác mạc và mống mắt vẫn mở, nhưng lưới mắt lưới trabecular bị chặn một phần. Điều này gây ra áp lực trong mắt để tăng dần. Áp lực này làm hỏng dây thần kinh thị giác. Nó xảy ra quá chậm đến nỗi bạn có thể mất thị lực trước khi bạn nhận ra một vấn đề.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng (closed-angle glaucoma) xảy ra khi mống mắt phình ra phía trước để thu hẹp hoặc chặn góc thoát nước hình thành bởi giác mạc và mống mắt. Kết quả là, chất lỏng không thể lưu thông qua mắt và áp lực tăng lên. Một số người có góc thoát nước hẹp, khiến họ tăng nguy cơ bị tăng nhãn áp góc đóng.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng có thể xảy ra đột ngột (bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp) hoặc dần dần (bệnh tăng nhãn áp đóng góc mạn tính). Bệnh tăng nhãn áp góc cấp là một trường hợp cấp cứu y tế. Nó có thể được kích hoạt bởi sự giãn nở đột ngột của đồng tử

Bệnh tăng nhãn áp bình thường

Trong bệnh tăng nhãn áp bình thường, thần kinh thị giác của bạn bị tổn thương ngay cả khi áp lực mắt của bạn nằm trong khoảng bình thường. Không ai biết lý do chính xác cho việc này. Bạn có thể có một dây thần kinh thị giác nhạy cảm, hoặc bạn có thể có ít máu được cung cấp cho dây thần kinh thị giác. Lưu lượng máu giới hạn này có thể do xơ vữa động mạch – sự tích tụ các chất béo lắng đọng (mảng) trong động mạch – hoặc các điều kiện khác làm giảm lưu thông.

Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em

Bệnh tăng nhãn áp triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Có thể trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh tăng nhãn áp. Nó có thể có mặt từ khi sinh ra hoặc được phát triển trong vài năm đầu đời. Thiệt hại thần kinh thị giác có thể do tắc nghẽn hệ thống thoát nước hoặc tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Bệnh tăng nhãn áp sắc tố

Trong bệnh tăng nhãn áp sắc tố, các hạt sắc tố từ mống mắt của bạn tích tụ trong các kênh thoát nước, làm chậm hoặc ngăn chặn dịch chảy ra mắt của bạn. Các hoạt động như chạy bộ đôi khi khuấy động các hạt sắc tố, lắng đọng chúng trên lưới sợi mô liên kết (trabecular meshwork) và gây áp lực liên tục.

Các yếu tố rủi ro bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Vì các dạng tăng nhãn áp mạn tính có thể phá hủy thị giác trước khi có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ ràng, hãy lưu ý những yếu tố nguy cơ sau:

 • Có áp lực mắt nội bộ cao (áp lực nội nhãn)
 • Trên 60 tuổi
 • Là người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh
 • Có một số điều kiện y tế nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao và thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Có một số bệnh về mắt, chẳng hạn như cận thị
 • Bị thương mắt hoặc một số loại phẫu thuật mắt
 • Thiếu estrogen sớm, chẳng hạn như có thể xảy ra sau khi cắt bỏ cả hai buồng trứng (phẫu thuật cắt bỏ hai bên) trước tuổi 43
 • Dùng thuốc corticosteroid, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt, trong một thời gian dài

Phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp triệu chứng nguyên nhân phòng ngừa

Bạn có thể không biết phòng chống tăng nhãn áp. Nhưng những bước tự chăm sóc này có thể giúp bạn phát hiện sớm, hạn chế mất thị lực hoặc làm chậm tiến độ của nó.

 • Được chăm sóc mắt thường xuyên. Khám mắt toàn diện thường xuyên có thể giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp ở giai đoạn sớm trước khi xảy ra tổn thương không thể đảo ngược. Theo nguyên tắc chung, khám mắt toàn diện cứ bốn năm một lần bắt đầu ở tuổi 40 và cứ hai năm một lần từ 65 tuổi. Bạn có thể cần khám nghiệm thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ cao bị bệnh tăng nhãn áp. Yêu cầu bác sĩ giới thiệu lịch khám đúng cho bạn.
 • Biết lịch sử sức khỏe của gia đình bạn. Bệnh tăng nhãn áp có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu bạn có nguy cơ gia tăng, bạn có thể cần khám nghiệm thường xuyên hơn.
 • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục đều đặn, vừa phải có thể giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp bằng cách giảm áp lực mắt. Nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa về một chương trình tập thể dục thích hợp.
 • Dùng thuốc nhỏ mắt theo quy định thường xuyên. thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ áp lực mắt cao sẽ tiến triển thành bệnh tăng nhãn áp. Để có hiệu quả, thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa cần phải được sử dụng thường xuyên ngay cả khi bạn không có triệu chứng.
 • Mang bảo vệ mắt. Chấn thương mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Mang bảo vệ mắt khi sử dụng các dụng cụ điện hoặc chơi các môn thể thao vợt tốc độ cao trên các sân kín.

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here