Bệnh mù màu – Triệu chứng – Nguyên nhân

0
841
Bệnh mù màu - Triệu chứng - Nguyên nhân

Bệnh mù màu theo bệnh viện mắt Sài Gòn hay còn gọi là rối loạn sắc giác hay loạn sắc giác là hiện tượng tầm nhìn màu kém hoặc thiếu không thể nhìn thấy sự khác biệt giữa các màu nhất định, nhưng màu sắc vẫn được nhìn thấy. Nhiều người thường sử dụng thuật ngữ “mù màu” cho tình trạng này. Nhưng sự mù màu thực sự – trong đó mọi thứ được nhìn thấy trong các sắc thái của đen và trắng – là rất hiếm.

Bệnh mù màu thường do di truyền. Đàn ông có nhiều khả năng được sinh ra với tầm nhìn màu sắc kém. Hầu hết những người có bệnh mù màu không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây. Ít phổ biến hơn, những người có thị lực màu kém không thể phân biệt giữa các sắc thái của màu xanh và màu vàng.

Một số bệnh về mắt và một số loại thuốc cũng có thể gây ra thị lực kém.

Triệu chứng bệnh mù màu

Bệnh mù màu - Triệu chứng - Nguyên nhân

Bạn có thể có tầm nhìn màu sắc kém và không biết điều đó. Một số người nhận ra rằng họ hoặc con của họ có tình trạng gây nhầm lẫn – chẳng hạn như khi có vấn đề phân biệt màu sắc trong đèn giao thông hoặc diễn giải các tài liệu học tập được mã hóa màu.

Những người bị ảnh hưởng bởi bệnh mù màu có thể không thể phân biệt:

  • Các sắc thái khác nhau của màu đỏ và màu xanh lá cây
  • Các sắc thái khác nhau của màu xanh và màu vàng
  • Bất kỳ màu nào
Bệnh mù màu - Triệu chứng - Nguyên nhân
Hình ảnh bệnh mù màu ĐỎ
Bệnh mù màu - Triệu chứng - Nguyên nhân
Hình ảnh bệnh mù màu XANH
Bệnh mù màu - Triệu chứng - Nguyên nhân
Hình ảnh bệnh mù màu XANH – VÀNG
Bệnh mù màu - Triệu chứng - Nguyên nhân
Hình ảnh bệnh mù màu HOÀN TOÀN

Thiếu màu phổ biến nhất là không có khả năng nhìn thấy một số sắc thái của màu đỏ và màu xanh lá cây. Thông thường, một người thiếu màu đỏ-lục hoặc xanh-vàng không hoàn toàn không nhạy cảm với cả hai màu. Khiếm khuyết có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Bệnh mù màu Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn nghi ngờ bạn có vấn đề trong việc phân biệt màu sắc nhất định hoặc thay đổi thị lực màu, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt uy tín để kiểm tra. Điều quan trọng là trẻ em được kiểm tra mắt toàn diện, bao gồm kiểm tra thị lực màu, trước khi bắt đầu đi học.

Không có cách chữa trị cho bệnh mù màu do di truyền, nhưng nếu bệnh hoặc bệnh về mắt là nguyên nhân, điều trị có thể cải thiện thị lực màu.

Nguyên nhân bệnh mù màu

Bệnh mù màu - Triệu chứng - Nguyên nhân

Nhìn thấy màu sắc trên phổ ánh sáng là một quá trình phức tạp bắt đầu bằng khả năng phản ứng với các bước sóng ánh sáng khác nhau của mắt bạn.

Ánh sáng đi vào mắt bạn qua giác mạc và đi qua thấu kính và mô trong suốt giống như thạch trong mắt bạn (cơ thể thủy tinh) đến các tế bào nhạy cảm với bước sóng (hình nón) ở phía sau mắt của bạn trong võng mạc. Các tế bào hình nón rất nhạy cảm với các bước sóng ánh sáng ngắn (xanh dương), trung bình (xanh lục) hoặc dài (đỏ). Hóa chất trong hình nón kích hoạt phản ứng và gửi thông tin bước sóng qua dây thần kinh thị giác đến não của bạn.

Nếu đôi mắt của bạn là bình thường, bạn nhận thức màu sắc. Nhưng nếu tế bào hình nón của bạn thiếu một hoặc nhiều hóa chất nhạy với bước sóng, bạn sẽ không thể cảm nhận được một hoặc nhiều màu cơ bản – đỏ, xanh hoặc vàng.

Bệnh mù màu có một số nguyên nhân:

  • Rối loạn di truyền. Kế thừa bệnh mù màu phổ biến ở nam nhiều hơn nữ. Sự thiếu hụt màu phổ biến nhất là màu đỏ-xanh lá cây, với sự thiếu hụt màu xanh-vàng là ít phổ biến hơn nhiều. Thật hiếm khi không có tầm nhìn màu sắc nào cả.Bạn có thể thừa hưởng một mức độ nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng của bệnh mù màu. Tầm nhìn màu kém được kế thừa thường ảnh hưởng đến cả hai mắt và mức độ nghiêm trọng không thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn.
  • Bệnh tật. Một số điều kiện có thể gây thiếu hụt màu sắc là thiếu máu hồng cầu hình liềm, tiểu đường, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh tăng nhãn áp, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính và bệnh bạch cầu. Một mắt có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn mắt kia và tình trạng thiếu màu có thể trở nên tốt hơn nếu bệnh tiềm ẩn có thể được điều trị.
  • Một số loại thuốc. Một số loại thuốc có thể làm thay đổi thị lực màu, chẳng hạn như một số loại thuốc điều trị các vấn đề về tim, huyết áp cao, rối loạn cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.
  • Lão hóa. Khả năng của bạn để nhìn thấy màu sắc xấu đi từ từ khi bạn già đi.
  • Hóa chất. Tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc, chẳng hạn như carbon disulfide và phân bón, có thể gây mất thị lực màu.

>> Bảng giá mới nhất Bệnh viện mắt Việt Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here