Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị

0
1621
Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị
Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh lé mắt hay thường gọi là bệnh lác, hai mắt sẽ không thẳng hàng trong đó một mắt quay lên, một mắt sẽ bị lệch ra khỏi sự liên kết với mắt kia.

Các loại lác khác bao gồm esotropia (một hoặc cả hai mắt hướng vào trong), exotropia (một hoặc cả hai mắt hướng ra ngoài), và hypotropia (một hoặc cả hai mắt đều hướng xuống dưới).

Bệnh lé (bệnh lác) mắt có thể không đổi, với mắt quay mọi lúc, hoặc nó có thể liên tục, với mắt chỉ quay một phần thời gian. Bệnh lé (bệnh lác) mắt liên tục có thể xảy ra trong thời gian căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Tất cả các dạng lé hay lác mắt thường được chẩn đoán ở trẻ em, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở người lớn. Thông thường, người lớn được chẩn đoán với một dạng lé đã được tiềm ẩn cho toàn bộ cuộc sống của họ, nhưng không hiển thị cho đến cuối đời. Đây được gọi là “decompensated hypertropia”.

Nguyên nhân gây Bệnh lé (bệnh lác)

Nguyên nhân gây Bệnh lé (bệnh lác) mắt ở trẻ em?

Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị
Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị
 • Bệnh liệt dây thần kinh thứ tư (còn được gọi là bại liệt cấp trên): Đôi khi có thể bị bệnh lé (bệnh lác) mắt gây ra bởi sự suy yếu của dây thần kinh sọ thứ tư. Dây thần kinh này chạy trực tiếp từ não đến cơ xiên cao cấp, điều khiển chuyển động của nhãn cầu. Trong bệnh thần kinh thứ tư, dây thần kinh này không thể di chuyển mắt xuống đường giữa. Trẻ sơ sinh và trẻ em mắc bệnh này có thể bị nghiêng đầu xuống khi cố tập trung vào một vật. Điều trị bệnh lé (bệnh lác) mắt sớm trong cuộc sống là điều quan trọng vì độ nghiêng đầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mặt và sự phát triển của cơ và xương ở cổ. Các triệu chứng khác có thể bao gồm mỏi mắt hoặc đau đầu.
 • Hội chứng Brown: Tình trạng này, một dạng hiếm hoi của lác mắt, ảnh hưởng đến cơ bắp của mắt. Ở những người bị hội chứng Brown, mắt không di chuyển đúng cách và có thể trở lên khi bệnh nhân cố gắng biến nó vào trong. Hypertropia gây ra bởi hội chứng Brown thường không đáp ứng với điều trị.
 • Hội chứng Duane (còn gọi là hội chứng co giật Duane): Trong tình trạng hiếm gặp này, mắt không thể di chuyển ra ngoài do một vấn đề với cơ thẳng bên (một trong sáu cơ chuyển động mắt) và dây thần kinh sọ thứ sáu. Trong một số trường hợp, điều trị có thể không cần thiết, nhưng điều kiện cần được theo dõi chặt chẽ. Nếu chuyển sang mắt có ý nghĩa và ảnh hưởng đến thị lực, phẫu thuật là hình thức điều trị ưu tiên. Phẫu thuật không chữa khỏi hội chứng Duane, nhưng có thể điều chỉnh chứng lác mắt.
 • Chấn thương: Mặc dù điều này là không phổ biến, bệnh lé (bệnh lác) mắt cũng có thể là kết quả của chấn thương mắt. Trong một số trường hợp, khi cơ mắt phát triển một khối máu tụ (cục máu đông cục bộ) sau khi bị chấn thương, chứng lác mắt có thể tự giải quyết. Các loại chấn thương khác có thể cần được điều trị để đảo ngược bệnh lé (bệnh lác) mắt

Nguyên nhân gây bệnh lé (bệnh lác) mắt ở người lớn

Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị
Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị

Thông thường, lác mắt ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh lé hoặc các dạng lác mắt có thể phát triển ở người lớn.

 • Đột quỵ: Ở người lớn, nguyên nhân phổ biến nhất của việc lác mắt là đột quỵ. Bệnh lé (bệnh lác) mắt có thể xảy ra nếu các mạch máu cung cấp máu cho các dây thần kinh làm cho mắt bị vỡ hoặc bắt đầu bị rò rỉ.
 • Bệnh Graves (Graves ophthalmology): lác mắc ở người lớn có thể xảy ra khi bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến các cơ trong mắt. Khi thử nghiệm, tuyến giáp có thể được tìm thấy là hoạt động quá mức, không hoạt động hoặc thậm chí bình thường. Đây là loại lác mắc ở người lớn có thể được điều trị bằng liệu pháp thị lực hoặc phẫu thuật. Điều trị bệnh Graves không dẫn đến cải thiện chứng lác mắc ở người lớn.
 • Chấn thương phẫu thuật: Trong một số ít trường hợp, chứng lác mắc ở người lớn có thể xảy ra sau phẫu thuật để sửa chữa đục thủy tinh thể. Một số loại chấn thương nhất định đối với mắt trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến lác mắc ở người lớn.
 • Rối loạn thần kinh: Một số rối loạn thần kinh nhất định có thể làm cho mắt bị lệch hướng. Ở người lớn, một sự biến đổi đột ngột của mắt có thể là kết quả của một khối u não đè lên các cơ và dây thần kinh của mắt. Nếu một khối u bị nghi ngờ, nó là một nguyên nhân để đánh giá và điều trị lác mắc ở người lớn ngay lập tức.
 • Lác mắt bẩm sinh : Như đã đề cập ở trên, một số hình thức của bệnh lé (bệnh lác) mắt trở nên rõ ràng sau này trong cuộc sống

Các triệu chứng của bệnh lé (bệnh lác) mắt là gì?

Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị
Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị

Dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh lé (bệnh lác) mắt là sự lệch hướng của mắt – một mắt có thể trôi dạt phía trên đường giữa. Nó có thể không đổi, hoặc nó chỉ có thể xuất hiện vào những thời điểm nhất định.

Lác mắt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cũng có thể được đi kèm với một độ nghiêng hoặc chuyển động khác của đầu để điều chỉnh cho việc thiếu tầm nhìn hai mắt (cả hai mắt làm việc cùng nhau). Trong bệnh lé (bệnh lác) mắt khởi phát cấp tính, thị lực kép có thể là triệu chứng nếu bệnh nhân đủ lớn để nói.

Biến chứng của Bệnh lé (bệnh lác) mắt

Khi không chữa trị, bệnh lé (bệnh lác) mắt (và các dạng lác khác) có thể dẫn đến thị lực bị mất trong mắt bị ảnh hưởng. Khi một mắt bị lệch hướng, vì nó là với bệnh lé (bệnh lác) mắt, mắt phát triển khác nhau, với đôi mắt mạnh mẽ hơn cho mắt yếu hơn.

Nếu bộ não sau đó không thể hòa giải được hai hình ảnh khác nhau mà nó nhận được, kết quả là nó bắt đầu bỏ qua con mắt yếu hơn. Đôi mắt sau đó không làm việc cùng nhau đúng cách, và một điều kiện khác có thể là nhược thị .

Trong chứng nhược thị, một mắt có tầm nhìn kém hơn mắt kia. Những người bị giảm thị lực có nguy cơ bị mất thị lực trong mắt khỏe mạnh. Mất thị lực đáng kể trong mắt khỏe mạnh có thể dẫn đến khuyết tật và giảm chất lượng cuộc sống.

Các lựa chọn điều trị bệnh lé (bệnh lác) mắt là gì?

Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị
Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị

Có một số phương pháp điều trị bệnh lé (bệnh lác) mắt. Các loại điều trị bệnh lé hoặc phương pháp điều trị bệnh lé được sử dụng sẽ phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, nguyên nhân gây bệnh lé (bệnh lác) mắt và nguy cơ biến chứng tiềm ẩn.

 • Kính mắt : Kính có thể được sử dụng để đưa mắt bị ảnh hưởng trở lại căn chỉnh. Trong một số trường hợp, lăng kính cũng có thể được sử dụng.
 • Phẫu thuật mắt lé : Phẫu thuật trên các cơ bị ảnh hưởng trong mắt là một cách để điều trị bệnh lé (bệnh lác) mắt. Trong khi phẫu thuật, vết rạch được thực hiện trên tròng trắng của mắt. Các cơ gây ra bệnh lé (bệnh lác) mắt được tách ra khỏi mắt và giữ ở một vị trí đó sẽ giúp giữ cho mắt ở một vị trí trung tuyến hơn và ngăn chặn nó quay. Trong một số trường hợp, phẫu thuật mắt lé có thể cần được lặp lại nếu thấy rằng cơ đã không được gắn lại ở vị trí tối ưu nhất. Các biến chứng tiềm tàng từ phẫu thuật bao gồm sẹo trên màu trắng của mắt hoặc quá mức gây ra mắt di chuyển ra khỏi sự liên kết theo hướng ngược lại. Sau khi phẫu thuật chỉnh mắt lác, nhìn mờ và khó chịu là phổ biến. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng một tuần sau khi phẫu thuật chỉnh mắt lác.
 • Che mắt : Để ngăn ngừa chứng giảm thị lực, mắt khỏe mạnh có thể bị che. Điều trị này liên quan đến việc đặt một miếng dán trên mắt mà không có bất kỳ độ lệch nào. Điều này buộc mắt lác trở nên mạnh hơn. Các vấn đề với miếng dán bao gồm khó chịu và mức độ tuân thủ thấp, đặc biệt là ở trẻ em. Chọn một miếng che mắt thoải mái và mang tính thẩm mỹ có thể hữu ích trong việc giúp trẻ mặc miếng dán trong thời gian quy định.

Phòng ngừa bệnh lé (bệnh lác) mắt

Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị
Bệnh lé (bệnh lác) mắt nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh lé (bệnh lác) mắt không thể ngăn ngừa được. Ở trẻ em, điều quan trọng là phát hiện bất kỳ vấn đề về mắt nào trước khi các biến chứng không thể đảo ngược xảy ra. Nếu có tiền sử gia đình bệnh lé (bệnh lác) mắt, trẻ em cần được theo dõi chặt chẽ và khám mắt ở  khoảng sáu tháng tuổi.

Các vấn đề về mắt thường được nhận thấy khi trẻ bắt đầu đi học và khám mắt toàn diện được khuyến cáo cho trẻ em tuổi đi học mẫu giáo (trong độ tuổi từ 3 đến 5). Bất kỳ độ lệch nào của mắt, ngay cả một mắt nhỏ hoặc không liên tục, cần được thảo luận với bác sĩ nhi khoa và / hoặc bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt có chuyên khoa lé.

Ở người lớn, cần phải khám mắt ở các bệnh viện mắt và phát hiện bệnh lé (bệnh lác) mắt càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân cơ bản. Trong một số trường hợp, lác mắt ở người lớn có thể chỉ ra một tình trạng rất nghiêm trọng cần được chú ý ngay lập tức.

Một số thông tin về bệnh lé (bệnh lác) mắt mà nhiều người tìm kiếm : lác mắt ở người lớn, chữa mắt lác cho người lớn, chữa mắt lé bao nhiêu tiền, phẫu thuật chỉnh mắt lác, phẫu thuật mắt lé, phẫu thuật mắt lé kim, phẫu thuật mắt lé bao nhiêu tiền, mổ mắt lác có nguy hiểm không, mổ lé có đau không, mổ mắt lé có đau không, mổ mắt lé bao nhiêu tiền, mổ mắt lé có nguy hiểm không, lác mắt ở trẻ sơ sinh, cách nhận biết trẻ bị lé, cách chữa mắt lác ở trẻ em, chữa mắt lác cho bé ở đâu, cách chữa lác mắt cho trẻ sơ sinh, điều trị mắt lác ở trẻ em, mổ lác mắt trẻ em.

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here