Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách phòng ngừa

0
1625
Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh Glaucoma (cườm nước) hay chứng tăng nhãn áp là một nhóm các bệnh về mắt gây tổn thương thần kinh thị giác, điều quan trọng đối với tầm nhìn tốt. Thiệt hại này thường do áp lực cao bất thường trong mắt bạn.

Chứng tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù tại Hoa Kỳ. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Hình thức bệnh glaucoma (cườm nước) phổ biến nhất không có dấu hiệu cảnh báo. Hiệu quả rất chậm đến mức bạn không nhận thấy sự thay đổi thị lực cho đến khi tình trạng này ở giai đoạn tiến triển.

Mất thị lực do tăng nhãn áp không thể phục hồi. Vì vậy, điều quan trọng là phải khám mắt thường xuyên bao gồm đo áp lực mắt của bạn. Nếu tăng nhãn áp được nhận ra sớm, mất thị lực có thể được làm chậm hoặc ngăn ngừa. Nếu bạn có tình trạng này, bạn sẽ cần điều trị trong suốt cuộc đời còn lại.

Triệu chứng bệnh Glaucoma

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách phòng ngừa

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp tùy thuộc vào loại và giai đoạn của tình trạng của bạn. Ví dụ:

Glaucoma góc mở

 • Những điểm yếu ở mắt bạn (ngoại vi) hoặc tầm nhìn trung tâm, thường xuyên ở cả hai mắt
 • Tầm nhìn của đường hầm ở các giai đoạn nâng cao

Glaucoma đóng mở góc độ cấp tính

 • Đau đầu nặng
 • Đau mắt
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Mờ tầm nhìn
 • Quầng xung quanh ánh sáng
 • Mắt đỏ

Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp sẽ gây ra chứng mù. Ngay cả khi điều trị, khoảng 15 phần trăm những người bị tăng nhãn áp trở nên mù lòa trong ít nhất một mắt trong vòng 20 năm.

Cần sự chăm sóc y tế ngay lập tức

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách phòng ngừa

Ngay lập tức đi đến bệnh viện mắt gặp bác sĩ nhãn khoa (mắt) nếu bạn gặp một số triệu chứng của tăng nhãn áp góc độ cấp, như nhức đầu dữ dội, đau mắt và thị lực mờ.

Lên lịch kiểm tra mắt thường xuyên

Bệnh tăng nhãn áp góc mở cung cấp cho một số dấu hiệu cảnh báo cho đến khi thiệt hại vĩnh viễn đã xảy ra. Khám mắt thường xuyên là chìa khoá để phát hiện bệnh tăng nhãn áp sớm, đủ để làm chậm thành công hoặc ngăn ngừa mất thị lực.

Bệnh viện mắt Sài Gòn khuyến cáo sàng lọc bệnh glaucoma:

 • Mỗi bốn năm bắt đầu ở tuổi 40 nếu bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ tăng nhãn áp nào
 • Hai năm một lần nếu bạn có nguy cơ cao hoặc trên 65 tuổi

Nguyên nhân bệnh Glaucoma

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh Glaucoma là kết quả của tổn thương thần kinh thị giác. Khi dây thần kinh dần dần xuống cấp, các điểm mù phát triển trong khu vực thị giác của bạn.

Áp suất mắt tăng cao là do sự tích tụ chất lỏng (nước mắt) chảy quanh mắt của bạn. Chất lỏng này thông thường chảy vào mặt trước của mắt (buồng trước) thông qua mô (lưới chàm) ở góc độ nơi mà mống mắt và giác mạc đáp ứng. Khi chất lỏng được sản xuất quá mức hoặc hệ thống thoát nước không hoạt động bình thường, chất lỏng không thể thoát ra với tốc độ bình thường và áp suất tăng lên.

Tăng nhãn áp có xu hướng di truyền trong gia đình. Ở một số người, các nhà khoa học đã xác định gen liên quan đến áp lực mắt cao và tổn thương thần kinh thị giác.

Các loại bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

Bệnh Glaucoma góc mở

Bệnh Glaucoma góc mở là dạng bệnh phổ biến nhất. Góc thoát nước được hình thành bởi giác mạc và mống mắt vẫn còn mở, nhưng lưới bị cắt một phần. Điều này gây ra áp lực trong mắt để tăng dần. Áp suất này gây tổn thương thần kinh thị giác. Nó xảy ra quá chậm để bạn có thể bị mất thị lực trước khi bạn thậm chí biết một vấn đề.

Bệnh Glaucoma góc đóng

Bệnh Glaucoma đóng kề góc, còn được gọi là tăng nhãn áp góc kín, xảy ra khi mống mắt phình ra phía trước để thu hẹp hoặc chặn các góc thoát nước được hình thành bởi giác mạc và mống mắt. Do đó, chất lỏng không thể lưu thông qua mắt và áp suất tăng lên. Một số người có góc thoát nước hẹp, làm cho họ có nguy cơ bị tăng nhãn áp góc đóng.

Bệnh Glaucoma đóng kín góc có thể xảy ra bất ngờ (tăng nhãn áp đóng mở góc độ cấp tính) hoặc dần dần (tăng nhãn áp đóng kín mạn tính). Glaucoma góc độ cấp tính là một trường hợp khẩn cấp về y tế. Nó có thể được kích hoạt bởi sự giãn nở đột ngột của đồng tử.

Tăng nhãn áp bình thường

Trong tăng nhãn áp bình thường căng thẳng, thần kinh thị giác của bạn trở nên hư hỏng ngay cả khi áp lực mắt của bạn nằm trong phạm vi bình thường. Không ai biết lý do chính xác cho việc này. Bạn có thể có một dây thần kinh thị giác nhạy cảm, hoặc bạn có thể có ít máu được cung cấp cho thần kinh thị giác. Lưu lượng máu hạn chế có thể là do chứng xơ vữa động mạch – sự tích tụ mỡ trong các động mạch – hoặc các tình trạng khác làm giảm lưu thông máu.

Bệnh Glaucoma ở trẻ em

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách phòng ngừa

Có thể cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị tăng nhãn áp. Nó có thể xuất hiện từ khi sinh ra hoặc phát triển trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Tổn thương dây thần kinh thị giác có thể do tắc nghẽn dẫn lưu hoặc do tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn.

Tăng nhãn áp sắc tố

Trong bệnh tăng nhãn áp sắc tố, các hạt sắc tố từ mống mắt của bạn được tích tụ trong các kênh thoát nước, làm chậm hoặc ngăn chặn chất lỏng thoát ra khỏi mắt bạn. Các hoạt động như chạy bộ đôi khi khuấy các hạt sắc tố, lắng đọng chúng lên lưới và tạo áp lực không liên tục.

Các yếu tố rủi ro của bệnh glaucoma (cườm nước)

Bởi vì các dạng bệnh glaucoma mãn tính có thể phá huỷ tầm nhìn trước khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng, nên lưu ý đến những yếu tố nguy cơ này:

 • Có áp lực nội nhãn cao (áp lực nội nhãn)
 • Đang trên 60 tuổi
 • Là người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha
 • Có tiền sử gia đình về tình trạng này
 • Có một số bệnh trạng nhất định, như bệnh tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao và thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm
 • Có những điều kiện mắt nhất định, như cận thị
 • Đã bị chấn thương mắt hoặc một số loại phẫu thuật mắt
 • Thiếu estrogen sớm, chẳng hạn như có thể xảy ra sau khi cắt bỏ hai buồng trứng (hai buồng trứng) trước tuổi 43
 • Dùng thuốc corticosteroid, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt, trong một thời gian dài

Phòng ngừa bệnh cườm nước Glaucoma

Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bạn có thể không có khả năng ngăn ngừa bệnh glaucoma. Nhưng những bước tự chăm sóc này có thể giúp bạn phát hiện sớm, hạn chế mất thị lực hoặc làm chậm sự tiến triển của nó.

 • Chăm sóc mắt thường xuyên. Khám mắt toàn diện thường xuyên có thể giúp phát hiện bệnh cườm nước trong giai đoạn đầu của nó trước khi thiệt hại không thể đảo ngược. Theo nguyên tắc chung, có bốn kỳ khám mắt toàn diện bắt đầu từ 40 tuổi và mỗi 2 năm từ 65 tuổi. Bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ cao bị tăng nhãn áp. Hỏi bác sĩ để đề nghị lịch trình sàng lọc đúng cho bạn.
 • Biết lịch sử sức khoẻ mắt của gia đình bạn. Tăng nhãn áp có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu bạn có nguy cơ gia tăng, bạn có thể cần sàng lọc thường xuyên hơn.
 • Tập thể dục an toàn. Tập thể dục đều đặn, vừa phải có thể giúp ngăn ngừa tăng nhãn áp bằng cách giảm áp lực mắt. Nói chuyện với bác sĩ về một chương trình tập thể dục thích hợp.
 • Thường xuyên dùng thuốc nhỏ mắt. Mắt tăng nhãn áp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ áp lực mắt cao sẽ tiến triển đến bệnh tăng nhãn áp. Để có hiệu quả, nhãn cầu của bác sĩ kê toa cần phải được sử dụng thường xuyên ngay cả khi bạn không có triệu chứng.
 • Mang bảo vệ mắt. Chấn thương mắt nghiêm trọng có thể dẫn tới tăng nhãn áp. Mang bảo vệ mắt khi sử dụng các công cụ điện hoặc chơi các môn thể thao vợt tốc độ cao trên các sân kín.

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here