Bệnh giác mạc chóp triệu chứng nguyên nhân

0
858
Bệnh giác mạc chóp triệu chứng nguyên nhân

Bệnh giác mạc chóp (Keratoconus) theo bệnh viện mắt Sài Gòn xảy ra khi phần trung tâm hoặc cạnh trung tâm phía dưới của giác mạc sẽ bị giãn phình ra và tiêu mỏng.

Bệnh giác mạc chóp gây mờ mắt và có thể gây nhạy cảm với ánh sáng và ánh sáng chói. Bệnh giác mạc hình chóp thường ảnh hưởng đến cả hai mắt và thường bắt đầu ảnh hưởng đầu tiên đến những người từ 10 đến 25. Tình trạng có thể tiến triển chậm trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Trong giai đoạn đầu của bệnh giác mạc chóp, bạn có thể khắc phục các vấn đề về thị lực bằng kính hoặc kính áp tròng mềm. Sau này bạn có thể phải lắp kính áp tròng thấm khí cứng hoặc các loại ống kính khác. Nếu tình trạng của bạn tiến triển đến giai đoạn tiến triển, bạn có thể cần ghép giác mạc.

Triệu chứng bệnh giác mạc chóp

Bệnh giác mạc chóp triệu chứng nguyên nhân

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giác mạc chóp có thể thay đổi khi bệnh tiến triển. Chúng bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc méo
 • Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng và ánh sáng chói, có thể gây ra vấn đề khi lái xe ban đêm
 • Cần thay đổi thường xuyên trong đơn thuốc kính mắt
 • Đột ngột nhìn xấu đi hoặc che khuất tầm nhìn

Bệnh giác mạc chóp nên đi khám bác sĩ nhãn khoa

Bệnh giác mạc chóp triệu chứng nguyên nhân

Gặp bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt uy tín nếu thị lực của bạn đang xấu đi nhanh chóng, điều này có thể được gây ra bởi một độ cong không đều của mắt (loạn thị). Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh giác mạc chóp trong khi kiểm tra mắt định kỳ.

Nếu bạn đang xem xét phẫu thuật mắt keratomileusis (LASIK) hỗ trợ bằng laser, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của bệnh giác mạc chóp trước khi bạn tiến hành.

Nguyên nhân bệnh giác mạc chóp

Không ai biết nguyên nhân gây ra bệnh giác mạc chóp.

Các yếu tố phát triển bệnh giác mạc chóp

Những yếu tố này có thể làm tăng cơ hội phát triển bệnh giác mạc chóp của bạn:

 • Có tiền sử gia đình bệnh giác mạc chóp
 • Chà mắt quá mạnh
 • Có một số điều kiện, chẳng hạn như viêm võng mạc sắc tố, hội chứng Down, hội chứng Ehlers-Danlos, sốt cỏ khô và hen suyễn

Biến chứng bệnh giác mạc chóp

Trong một số tình huống, giác mạc của bạn có thể sưng lên nhanh chóng và làm giảm thị lực đột ngột và sẹo giác mạc. Điều này được gây ra bởi một điều kiện trong đó lớp lót bên trong giác mạc bị phá vỡ, cho phép chất lỏng đi vào giác mạc (hydrops).

Trong bệnh giác mạc chóp tiên tiến, giác mạc của bạn có thể bị sẹo, đặc biệt là nơi hình nón. Một giác mạc bị sẹo gây ra các vấn đề về thị lực xấu đi và có thể phải phẫu thuật ghép giác mạc.

Chẩn đoán bệnh giác mạc chóp

Bệnh giác mạc chóp triệu chứng nguyên nhân

Để chẩn đoán bệnh giác mạc chóp, bác sĩ nhãn khoa tại các bệnh viện mắt uy tín sẽ xem xét lịch sử y tế và gia đình của bạn và tiến hành kiểm tra mắt. Người đó có thể tiến hành các xét nghiệm khác để xác định thêm chi tiết về hình dạng giác mạc của bạn. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh giác mạc hình chóp bao gồm:

 • Khúc xạ mắt. Trong xét nghiệm này, bác sĩ nhãn khoa sử dụng thiết bị đặc biệt đo mắt để kiểm tra các vấn đề về thị lực. bác sĩ nhãn khoa có thể yêu cầu bạn nhìn qua một thiết bị có chứa các bánh xe của các ống kính khác nhau (phoropter) để giúp đánh giá sự kết hợp nào mang lại cho bạn tầm nhìn sắc nét nhất. Một số bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ cầm tay (kính viễn vọng) để đánh giá mắt của bạn.
 • Kiểm tra đèn khe. Trong thử nghiệm này, bác sĩ hướng một chùm ánh sáng thẳng đứng trên bề mặt mắt và sử dụng kính hiển vi năng lượng thấp để quan sát mắt của bạn. bác sĩ nhãn khoa đánh giá hình dạng giác mạc và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn khác trong mắt bạn.

  Bác sĩ có thể lặp lại xét nghiệm sau khi bạn đã dùng thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử. Điều này giúp với việc xem phía sau mắt của bạn.

 • Phép đo sắc ký. Trong xét nghiệm này, bác sĩ mắt của bạn tập trung một vòng tròn ánh sáng vào giác mạc của bạn và đo sự phản xạ để xác định hình dạng cơ bản của giác mạc.
 • Chụp bản đồ giác mạc. Các xét nghiệm nhiếp ảnh đặc biệt, chẳng hạn như chụp cắt lớp mạch lạc quang học và địa hình giác mạc, ghi lại hình ảnh của giác mạc để tạo bản đồ hình dạng chi tiết của bề mặt giác mạc. Các xét nghiệm cũng có thể đo độ dày của giác mạc của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here