Bệnh đau mắt hột và cách điều trị

0
2730
Bệnh đau mắt hột triệu chứng và cách điều trị
hình ảnh về bệnh đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột, theo bệnh viện mắt Việt Hàn là một bệnh nhiễm trùng mắt ảnh hưởng đến cả hai mắt, là nguyên nhân hàng đầu thế giới gây mù lòa có thể phòng ngừa được. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đau mắt hột gây suy giảm thị lực của 2,2 triệu người, trong đó 1,2 triệu người không thể phục hồi được. Bệnh đau mắt hột là do vi khuẩn có tên Chlamydia trachomatis gây ra .

Bệnh đau mắt hột triệu chứng và cách điều trị
hình ảnh về bệnh đau mắt hột

Trong giai đoạn đầu ,bệnh đau mắt hột gây viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Các triệu chứng bệnh mắt hột ban đầu, bắt đầu xuất hiện trong vòng 5 đến 12 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, có thể bao gồm ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt và chảy nước mắt. Khi nhiễm trùng tiến triển, nó gây ra đau mắt và mờ mắt. Nếu nhiễm trùng không được điều trị kịp thời, sẹo giác mạc bên trong mí mắt. Điều này dẫn đến các lông mi quay vào trong mắt về phía mắt, một tình trạng gọi là lông mi mọc ngược (trichiasis). Lông quặm đâm vào giác mạc, sự kích thích liên tục này biến giác mạc có mây và có thể dẫn đến sự phát triển của loét giác mạc và mất thị lực.

Có một giai đoạn của bệnh đau mắt hột hiếm khi gây ra vấn đề. Người ta cho rằng nhiễm trùng lặp đi lặp lại là những gì dẫn đến các biến chứng sẹo và mù. Nói chung, phải mất nhiều năm trước khi bệnh đau mắt hột có thể gây mất thị lực.

Ai có nguy cơ mắc bệnh đau mắt hột?

Bệnh đau mắt hột là hiếm ở Hoa Kỳ và châu Âu. Bệnh đau mắt hột thường được tìm thấy ở các nước đang phát triển nơi nghèo đói, điều kiện sống đông đúc và vệ sinh kém là nguyên nhân lây lan bệnh. Bệnh đau mắt hột rất dễ lây lan và lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm vi khuẩn hoặc với các vật bị ô nhiễm, chẳng hạn như khăn tắm ở Việt Nam cũng từng bùng phát dịch đau mắt hột nay đã được kiểm soát.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 41 triệu người trên toàn thế giới, bệnh đau mắt hột ở người lớn chủ yếu là phụ nữ và bệnh đau mắt hột ở trẻ em.

Triệu chứng bệnh đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột triệu chứng và cách điều trịTriệu chứng bệnh đau mắt hột bao gồm ngứa và kích ứng mắt và mí mắt, chảy nước mắt, đau mắt và mờ mắt.

Khi nhiễm trùng tiến triển, lông mi mọc quay vào trong, gãi lên giác mạc. Nếu có tình trạng này, được gọi là quặm mi (trichiasis), không được điều trị, giác mạc trở nên đục, và cuối cùng có thể dẫn đến loét giác mạc.

Bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán hầu hết các trường hợp. Nếu gần đây bạn đã đến thăm một quốc gia mà bệnh đau mắt hột là phổ biến, bác sĩ nhãn khoa có thể thu thập mẫu để phân tích. Để làm điều này, bác sĩ sẽ gây tê mắt và lau bề mặt để lấy mẫu. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ xác định chính xác xem bệnh mắt hột (trachoma) có phải là nguồn gây nhiễm trùng mắt hay không.

Trong trường hợp nặng hơn của bệnh đau mắt hột, một cuộc kiểm tra mắt sẽ tiết lộ sẹo ở bên trong của mí mắt trên, sự phát triển mạch máu mới trong giác mạc và các lông mi mắt hướng vào.

Bệnh đau mắt hột và cách điều trị

Bệnh đau mắt hột triệu chứng và cách điều trịThuốc kháng sinh có hiệu quả trong điều trị các trường hợp mắc bệnh đau mắt hột (trachoma) sớm. Điều trị bệnh mắt hột sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng lâu dài.

Một sáng kiến ​​toàn cầu được gọi là GET (Global Elimination of Blinding Trachoma) năm 2020 được bắt đầu vào năm 1997, và một năm sau đó SAFE (Phẫu thuật, điều trị kháng sinh, làm sạch da mặt, cải thiện môi trường) Chiến lược loại bỏ bệnh đau mắt hột được thực hiện trên toàn thế giới 28 quốc gia.

Trường hợp cao cấp hơn của bệnh đau mắt hột có thể yêu cầu phẫu thuật để đặt lại lông mi đang phát triển bên trong về phía mắt. Phẫu thuật này có thể giúp hạn chế sẹo hơn nữa và có thể giúp cải thiện thị lực. Ghép giác mạc là một lựa chọn phẫu thuật khác nếu giác mạc đã trở nên quá mờ đục khiến thị lực bị suy yếu nghiêm trọng.

Bệnh đau mắt hột triệu chứng và cách điều trịVệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay và rửa mặt, đã được chứng minh là làm giảm sự lây lan của bệnh đau mắt hột.

Nếu người bệnh mắt hột gặp biến chứng lông siêu, lông quặm, cần phối hợp với bác sĩ nhãn khoa để điều trị. Bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện mắt có thể cho đốt hoặc nhổ lông siêu, phẫu thuật để làm bật lông mi ra ngoài (trong trường hợp lông quặm).

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here