Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội

0
742
Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội là người giản dị và cần mẫn. Với bất cứ bệnh nhân nào anh cũng giữ một thái độ từ tốn, nhẹ nhàng khi tiếp đón, khám và chữa bệnh. Sau khi khám, anh luôn nói rõ vấn đề với bệnh nhân: Có bệnh hay không? Bệnh gì? Tiên lượng, cách chăm sóc và điều trị… Nếu bệnh nhân có nhu cầu hỏi thêm, anh không ngại ngần tư vấn. Bởi vậy, “hữu xạ tự nhiên hương”, bệnh nhân sau khi được Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa khám, dù có bệnh ở mắt hay không, bệnh nặng hay nhẹ… đều cảm thấy an tâm, nhẹ nhàng phần nào.

Không “đao to búa lớn”, hàng ngày, Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa cứ âm thầm làm công việc của mình: khám, chẩn bệnh, chỉ định, kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Những lúc vãn bệnh nhân, anh lại lôi tài liệu ra đọc để đào sâu chuyên môn, tìm hiểu những vấn đề cập nhật về bệnh mắt trong nước và quốc tế, mục đích để có thể làm tốt công việc của mình hơn, phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: Bệnh nhân khám dịch vụ nên yêu cầu sẽ cao, vì vậy mình phải cố gắng chăm sóc, tư vấn cho bệnh nhân tốt. Bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hài lòng với cách phục vụ thì người ta mới quay lại.

Nhiều năm ngồi phòng khám, Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa luôn ấn tượng với những bệnh nhân trẻ con bởi vì: “Các bé rất dễ thương”. Nhưng do đặc tính của trẻ nhỏ thường cảnh giác khi đến chỗ lạ nên khám cho trẻ con bao giờ cũng khó khăn; có bé chỉ nhìn thấy bác sĩ đã khóc, không cho bác sĩ chạm tay vào người… Những lúc ấy, bên cạnh việc… lấy lòng trẻ con, bác sĩ Hòa còn phải động viên người thân của trẻ bình tĩnh, cần chờ đợi cho bé đỡ sợ…

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội
Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa đang khám bệnh

Niềm vui của Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa là khi giúp được bệnh nhân khỏi bệnh. Có những trường hợp bệnh nhân bị viêm kết mạc, đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không đỡ, khi đến khám, Bác sĩ Hòa soi và thấy có dị vật là một cái dằm ở điểm lệ lớn của kết mạc. Cái dằm chính là thủ phạm gây viêm. Sau khi dằm được lấy ra, cùng với tiếp tục điều trị bằng thuốc, bệnh nhân hết viêm, mắt không cộm nữa…

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội , mọi người nên đi khám mắt định kỳ; kể cả khi không có gì khó chịu vẫn nên đi khám. Bởi vì nhiều bệnh có triệu chứng không rõ ràng, tiến triển rất âm thầm (ví như bệnh glocom), khi thấy có triệu chứng mới đi khám thì lúc đó có khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Những người có bệnh tiểu đường, tăng huyết áp càng phải chú ý đi khám mắt định kỳ vì đây là những đối tượng dễ bị biến chứng ở mắt.

Những gia đình có con nhỏ nên đưa con đi khám mắt cho yên tâm, đặc biệt là khi thấy mắt trẻ đồng tử trắng, trẻ không nhìn theo hướng mình chỉ; khi chơi với bé, mình giơ tay lên mà trẻ không chịu quay đầu theo hướng tay…

———————

Bà Nguyễn Thị Kiên (sinh năm 1944, TP Hải Dương): Tôi bị cận thị nặng bẩm sinh, đã thay thủy tinh thể ở cả hai mắt, nhưng gần đây lại mất ngủ nhiều nên mắt kém. Tôi đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội khám định kỳ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa sau khi khám đã giải thích rất rõ ràng. Tôi đã hiểu vấn đề và thấy yên tâm hơn sau khi đi khám mắt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội
Bà Nguyễn Thị Kiên đang nghe Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa trao đổi về tình trạng mắt của mình

Bà Trịnh Thị Hường (sinh năm 1963, ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội): Tôi thấy hơi khó chịu ở mắt, lo lắng không biết có phải bị glocom hay không nên đi khám, nhưng may quá không có vấn đề gì cả. Tôi thấy cậu bác sĩ khám kỹ mà lại rất thoải mái.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội
Bà Trịnh Thị Hường đang nghe tư vấn sau khi có kết quả cận lâm sàng

– Anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1975, Định Công, Hà Nội): Lần đầu tiên đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội khám, vô tình tôi được xếp vào phòng khám mắt của Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa. Bác sĩ Hòa bảo tôi có xung huyết kết giác mạc, kê nước mắt nhân tạo, dặn tôi giữ gìn mắt, không nhìn nhiều máy tính. Tôi thấy Bác sĩ khám, tư vấn như vậy là khá đầy đủ và nhiệt tình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here