Bà cụ bị đục thủy tinh thể cứ đổ lỗi mắc bệnh do con cái

0
1038
Bà cụ bị đục thủy tinh thể cứ đổ lỗi mắc bệnh do con cái
Bà cụ bị đục thủy tinh thể cứ đổ lỗi mắc bệnh do con cái

Bà cụ được con gái đưa đi khám vì “mắt nhìn rõ nhưng hơi mờ”, bác sĩ nói bà bị đục thủy tinh thể thì ngay lập tức bà đổ tại con “sơn nhà nên mắt mẹ bị thế”!

Những những lý do mắc cười và những nỗi sợ vô lý

Tình huống bi hài xảy ra ở phòng khám Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội (ngày 12/3/2018). Một cụ ông và một cụ bà được con gái đưa đi khám mắt. Trong khi cụ ông (82 tuổi) im lặng, giữ trật tự khi khám; khi bác sĩ trao đổi về bệnh thì cũng yên lặng lắng nghe… thì cụ bà (là vợ ông) khi vào khám cứ phân bua từ cửa phòng: “Mắt mẹ có làm sao đâu. Vẫn nhìn rõ mà, chỉ… hơi mờ thôi!”. Vào phòng khám, bà nói ngay một cách hùng hồn với bác sĩ: “Mắt tôi nhìn rõ nhưng hơi mờ!”.

Bà cụ bị đục thủy tinh thể cứ đổ lỗi mắc bệnh do con cái
Bà cụ bị đục thủy tinh thể cứ đổ lỗi mắc bệnh do con cái

Cố nén cười, bác sĩ trực phòng khám bảo: “Bà cứ ngồi ghé mắt vào đây con kiểm tra cho bà”. Sau khi nghe bác sĩ Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội thông báo bà bị đục thủy tinh thể, bà cụ quay ngay sang cô con gái: “Biết ngay mà, tại các con sơn nhà nên mắt mẹ mới thế!”.

Người phụ nữ đứng tuổi là con bà cụ quay sang bác sĩ, nét mặt rất cảm thán:

-Đấy bác sĩ xem, mẹ chị cứ bảo do sơn tường bốc hơi lên nên mắt mờ.

 Chị bác sĩ giải thích luôn cho bà cụ:

-Không phải đâu bà ơi, bà nhiều tuổi nên bị vậy, nó là do lão hóa đấy, không phải do sơn tường đâu.

-Thế do cái chân đau rồi. Dạo này tôi đau chân lắm. Đau chân nó cũng “bốc” lên mắt bác sĩ nhỉ? – bà cụ lại đưa ra phỏng đoán.

-Không phải đâu bà ạ. Tuy nhiên không biết bà có uống thuốc gì chữa đau chân không, vì một số thuốc khớp cũng ảnh hưởng, khiến đục thủy tinh thể.

-Tôi uống đông y thôi. Nhưng tôi có uống hoạt huyết dưỡng não. Chắc thuốc hoạt huyết cũng làm mắt mờ nhỉ?…

Trước mỗi câu hỏi của bà cụ, người con gái lại chép miệng lắc đầu nhìn bác sĩ. Còn bác sĩ vẫn kiên nhẫn giảng giải. Đến khi bà cụ vẫn tiếp tục trình bày: “Cứ hôm nào tôi tắm là mất ngủ. Mà mất ngủ là mắt mờ. Hôm sau tôi không tắm thì ngủ được bác sĩ ạ”… thì con gái bà cụ đành nhấm nháy bác sĩ kết thúc cuộc khám bằng lời thúc giục: “Thôi thế tóm lại có cách nào hết mờ mắt không thì bác sĩ giúp nhé!”.

-Mổ á? Không mổ đâu nhé. Có bà gì ở chỗ nào đó tôi không nhớ, mổ xong thì mù, sau đó mấy tháng thì chết nên tôi sợ lắm! – Bà cụ vội giãy nảy từ chối mổ dù bác sĩ chưa nói sẽ phẫu thuật.

-Không. Không mổ. Chỉ bóc cái màng cho khỏi mờ thôi. Giờ mẹ ra ngoài chờ nhé để con đóng tiền đi bóc cái màng – người con gái nhanh nhảu.

-Ờ, không mổ đâu. Mổ là chết đấy! – bà cụ lẩm bẩm rồi theo người con gái bước ra ngoài phòng khám.

Những tình huống khám bệnh như trên không phải là hiếm ở các phòng khám. Người cao tuổi, do hiểu biết hạn chế, hoặc do trí óc không còn minh mẫn nên có những suy nghĩ khá ngộ. Rất may là bà cụ còn có cô gái đi kèm, chứ nhiều bệnh nhân tuổi già không muốn phiền con cái, tự đi khám thì đúng là đến khổ cho bác sĩ trong việc giải thích bệnh.

Cũng do những thông tin đồn thổi mơ hồ, vô căn cứ mà nhiều người cao tuổi rất sợ phẫu thuật, chỉ lo mổ hỏng rồi mù mắt.

Thay thể thủy tinh là phương pháp tiên tiến để giúp người già bị đục thủy tinh thể sáng mắt

Bà cụ bị đục thủy tinh thể cứ đổ lỗi mắc bệnh do con cái
Bà cụ bị đục thủy tinh thể cứ đổ lỗi mắc bệnh do con cái

Có nhiều nguyên nhân gây đục thủy tinh thể, trong đó, yếu tố tuổi cao là một nguyên nhân. Thống kê cho thấy, ở tuổi trên 65, tỷ lệ đục thủy tinh thể là 70%.

Ở giai đoạn sớm, đục thủy tinh thể khiến người bệnh nhìn mờ, phải đeo kính khi nhìn xa. Ở giai đoạn muộn, thị lực của người bệnh giảm nhiều (đặc biệt là thị lực nhìn xa). Người bệnh nhìn mọi vật không rõ nét, có thể thấy những chấm đen trước mắt, màu sắc thay đổi, song thị; cảm giác lóa mắt khi gặp ánh sáng có cường độ mạnh.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể (chỉ có thuốc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể). Bệnh nhân đục thủy tinh thể đã có chỉ định mổ thì cần tuân theo chỉ định của bác sĩ bởi nếu trì hoãn, thủy tinh thể tiếp tục đục, đến một lúc người bệnh sẽ không thể nhìn được mọi vật xung quanh –  tức mù lòa.

⇒ Chi phí mổ đục thủy tinh thể bạn biết chưa !!!

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here