Ánh sáng xanh là gì? Công dụng – Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

0
1378
Ánh sáng xanh là gì? Công dụng - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Ánh sáng xanh là gì, có bước sóng bao nhiêu có công dụng và tác hại gì với mắt? Ánh sáng xanh (Blue Light) thường được định nghĩa là ánh sáng khả kiến ​​có bước sóng nằm trong khoảng từ 380 đến 500nm. Ánh sáng xanh đôi khi bị phá vỡ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500nm).

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là gì? Công dụng - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Ánh sáng mặt trời được tạo thành từ ánh sáng đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Khi kết hợp, nó trở thành ánh sáng trắng mà chúng ta nhìn thấy. Mỗi cái có một năng lượng và bước sóng khác nhau. Tia trên đầu đỏ có bước sóng dài hơn và ít năng lượng hơn. Mặt khác, các tia màu xanh có bước sóng ngắn hơn và nhiều năng lượng hơn. Ánh sáng trông có màu trắng có thể có thành phần màu xanh lớn, có thể khiến mắt tiếp xúc với bước sóng cao hơn từ đầu xanh của quang phổ.

Ánh sáng xanh là gì? Công dụng - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Các tia điện từ nằm ngoài đầu đỏ của phổ ánh sáng khả kiến ​​được gọi là hồng ngoại

Ở đầu kia của phổ ánh sáng khả kiến, các tia sáng xanh có bước sóng ngắn nhất (và năng lượng cao nhất) đôi khi được gọi là ánh sáng xanh tím hoặc tím. Đây là lý do tại sao các tia điện từ vô hình nằm ngoài phổ ánh sáng khả kiến ​​được gọi là bức xạ cực tím (tia UV).

Bạn đang tiếp xúc với ánh sáng xanh ở đâu?

Ánh sáng xanh là gì? Công dụng - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Nguồn ánh sáng xanh lớn nhất là ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, còn có nhiều nguồn khác:

  • Đèn huỳnh quang
  • Bóng đèn CFL (đèn huỳnh quang compact)
  • Đèn LED
  • TV màn hình phẳng
  • Màn hình máy tính, smartphone và màn hình máy tính bảng

Độ phơi sáng màu xanh bạn nhận được từ màn hình nhỏ so với lượng phơi sáng từ mặt trời. Tuy nhiên, có mối lo ngại về tác động lâu dài của việc phơi sáng màn hình vì sự gần gũi của màn hình và thời gian dành cho việc nhìn vào chúng. Theo một nghiên cứu gần đây do NEI tài trợ, mắt trẻ em hấp thụ nhiều ánh sáng màu xanh hơn người lớn từ màn hình thiết bị kỹ thuật số.

Ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Ánh sáng xanh là cần thiết cho sức khỏe tốt:

  • Nó giúp tăng cường sự tỉnh táo, giúp trí nhớ và chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.
  • Nó điều chỉnh nhịp sinh học – chu kỳ thức và ngủ tự nhiên của cơ thể. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng Blue Light vào đêm khuya (thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính) có thể làm xáo trộn chu kỳ thức và ngủ, dẫn đến khó ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.
  • Không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của mắt và thị lực. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy sự thiếu hụt trong tiếp xúc với Blue Light có thể góp phần vào sự gia tăng cận thị gần đây.

Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt như thế nào?

Ánh sáng xanh là gì? Công dụng - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Hầu như tất cả ánh sáng xanh có thể nhìn thấy đi qua giác mạc và thấu kính và đến võng mạc. Ánh sáng này có thể ảnh hưởng đến thị lực và có thể làm lão hóa mắt sớm. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc tiếp xúc quá nhiều với Blue Light có thể dẫn đến:

+ Mỏi mắt kỹ thuật số (digital eye strain) : Ánh sáng xanh từ máy tính, ánh sáng xanh điện thoại và các thiết bị kỹ thuật số có thể làm giảm độ tương phản dẫn đến mỏi mắt kỹ thuật số . Mệt mỏi, khô mắt, ánh sáng xấu hoặc cách bạn ngồi trước máy tính có thể gây mỏi mắt. Các triệu chứng của mỏi mắt bao gồm đau mắt hoặc bị kích thích và khó tập trung.

+ Tổn thương võng mạc: Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp tục tiếp xúc với ánh sáng xanh theo thời gian có thể dẫn đến các tế bào võng mạc bị tổn thương. Điều này có thể gây ra các vấn đề về thị lực như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi .

Ánh sáng màu khác nhau ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Mỗi ngày mắt chúng ta tiếp xúc với các màu sắc khác nhau của ánh sáng. Tương tự như phổ màu, mỗi màu có một bước sóng duy nhất. Khi chúng ta nói về ánh sáng khả kiến, chúng ta thực sự đang nói về một tập hợp các bước sóng có độ dài khác nhau, ví dụ ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, trong khi màu đỏ có bước sóng dài. Mỗi màu sắc có thể có một tác động khác nhau đối với mắt và chăm sóc mắt của chúng ta.

Ánh sáng xanh là một phần đặc biệt có lợi của quang phổ ánh sáng, giúp chúng ta điều chỉnh đồng hồ sinh học để chúng ta biết khi nào nên ngủ và khi nào thức dậy. Liệu pháp ánh sáng xanh cũng có thể hỗ trợ điều trị SAD, một loại trầm cảm do thiếu ánh sáng ban ngày và thậm chí có thể có hiệu quả như một thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, những điều tốt đẹp đến từ ánh sáng xanh lam, có thể bị giảm đi do sự tiếp xúc quá mức của chúng ta với nó, phần lớn là do việc sử dụng hàng ngày các thiết bị kỹ thuật số và đèn LED và tiếp xúc với bóng đèn huỳnh quang.

Trong khi ánh sáng xanh làm tăng sự chú ý và tâm trạng vào ban ngày, thì việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm làm giảm sự tiết melatonin và phá vỡ nhịp sinh học của sự tỉnh táo và buồn ngủ, cũng giúp điều chỉnh trí nhớ, tâm trạng và cân bằng nội tiết tố. Việc sản xuất melatonin bị trì hoãn do tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể gây ra nhiều vấn đề hơn cả chứng mất ngủ, bao gồm huyết áp, tiểu đường và đau nửa đầu trong khi gây ra căng thẳng võng mạc và độc tính đáng kể.

Các đèn màu khác có thể có ảnh hưởng đến mắt của bạn là đèn xanh và đèn vàng. Đèn xanh có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng Blue Light vào ban đêm, có thể đặt lại đồng hồ, tạo ra nhịp điệu tự nhiên. Ánh sáng vàng, đã được chứng minh hiệu quả trong việc bảo vệ võng mạc của bệnh nhân tiếp xúc với ánh sáng xanh quá mức, vì nó mang lại độ tương phản tốt nhất. Kính râm với tròng kính màu vàng có thể rất hiệu quả trong việc lọc ra không chỉ tia UV mà cả ánh sáng xanh. Thấu kính của mắt tự nhiên có một màu vàng nhạt theo tuổi, để giúp lọc ánh sáng xanh.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh là gì? Công dụng – Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Nếu tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh điện thoại, máy tính bảng và màn hình máy tính là một vấn đề, có một số cách để giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh:

Thời gian sử dụng thiết bị màn hình: Cố gắng giảm lượng thời gian sử dụng các thiết bị màn hình hoặc nghỉ giải lao thường xuyên để cho mắt bạn nghỉ ngơi.

Bộ lọc chống ánh sáng xanh cho màn hình: Bộ lọc màn hình có sẵn cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và màn hình máy tính. Chúng làm giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị có thể chạm tới võng mạc trong mắt chúng ta.

Kính chống ánh sáng xanh máy tính : Kính máy tính với tròng kính màu vàng chặn ánh sáng xanh có thể giúp giảm căng thẳng mắt kỹ thuật số cho máy tính bằng cách tăng độ tương phản.

Kính chống phản chiếu : kính chống phản chiếu làm giảm độ chói và tăng độ tương phản và cũng chặn ánh sáng xanh từ mặt trời và các thiết bị kỹ thuật số.

Thấu kính nội nhãn (IOL): Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, thủy tinh thể mờ sẽ được thay thế bằng thấu kính nội nhãn (IOL). Thấu kính tự nhiên bảo vệ mắt khỏi hầu hết tất cả các tia cực tím và một số ánh sáng xanh. Có nhiều loại IOL có thể bảo vệ mắt và võng mạc khỏi Blue Light.

Bạn cũng có thể thay thế đèn huỳnh quang trắng và đèn LED bằng ống trắng ấm, đèn halogen hoặc đèn sợi đốt. Giảm sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay ngay trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của ánh sáng xanh. Xin lưu ý rằng ánh sáng màu đen phổ biến trong các câu lạc bộ đêm và quán bar cũng có thể phát ra ánh sáng Blue Light có hại.

Nói chuyện với các bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện mắt hay một chuyên gia chăm sóc mắt để được tư vấn về các lựa chọn cách bảo vệ gia đình và đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here